Print Thứ Hai, 02/03/2020 20:54 Gốc

Được chỉ định tiếp nhận các chuyến bay đến từ Hàn Quốc, tỉnh Quảng Ninh và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn xác định cùng với việc thực hiện nghiêm ngặt quy trình hàng không, y tế, đảm bảo tuyệt đối an toàn còn phải thể thể hiện tình yêu thương và trách nhiệm với đồng bào trở về từ vùng dịch…

Trắng đêm đón đồng bào trở về từ vùng dịch

15h30’, ngày 1/3, chuyến bay đầu tiên thực hiện vận chuyển công dân Việt Nam và du khách nước ngoài từ Hàn Quốc đến Việt Nam mang số hiệu Vj961 của hãng hàng không Vietjet Air đã hạ cánh tại Sân bay Vân Đồn.

Chuyến bay trước đó được xuất phát từ sân bay quốc tế Incheon, Seoul (Hàn Quốc) đưa theo 229 hành khách, trong đó có 8 khách nước ngoài, được Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn hướng dẫn đỗ tại vị trí cách biệt, đảm bảo không ảnh hưởng hoạt động chung của sân bay. Toàn bộ đội bay và 229 hành khách, trong đó có 2 trẻ em được kiểm tra, giám sát y tế, khử trùng theo quy trình đặc biệt.

Thượng tá Vũ Văn Thức, Trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết, lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Ninh tiến hành giám sát, đo thân nhiệt, kiểm danh, kiểm diện, đối chiếu trực tiếp những công dân trên với hộ chiếu, giấy tờ xuất nhập cảnh mang theo, đồng thời xác định rõ địa điểm đến đối với toàn bộ số hành khách để phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi sau thời gian cách ly 14 ngày theo quy định.

Toàn bộ những chuyến bay trở về từ vùng dịch đều được thực hiện nghiêm quy trình về hàng không và y tế.

 

Thượng tá Vũ Văn Thức cho biết thêm, mặc dù phải đối mặt với nguy hiểm, bởi phải tiếp xúc trực tiếp với hành khách, nguy cơ nhiễm bệnh cao nhưng lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Quảng Ninh) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo quá trình kiểm soát được diễn ra thông thoáng nhưng vẫn chặt chẽ về thủ tục hành chính.

Đến 19h cùng ngày, lực lượng chức năng đã hoàn tất thủ tục cho chuyến bay đầu tiên. Theo đó, 8 hành khách người nước ngoài sẽ được đưa về cách ly tại khách sạn Bảo Minh Radiant ở khu đô thị Hùng Thắng, TP Hạ Long, còn lại 221 công dân Việt Nam sẽ được đưa cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh, phường Nam Khê, TP Uông Bí và Trung đoàn 42 – Đoàn kinh tế quốc phòng 327 Quân khu 3 – Bộ Quốc phòng thuộc địa bàn huyện Tiên Yên.

Đến hơn 21h cùng ngày, chuyến bay tiếp theo từ Hàn Quốc do hãng hàng không Vietnam Airlines thực hiện vận chuyển 181 hành khách, trong đó có 41 khách nước ngoài cũng đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Qua ánh mắt, điệu bộ, cử chỉ của các công dân khi về đến Việt Nam có thấy được niềm vui, sự phấn khởi sau khi được đón tiếp chu đáo và cẩn thận của những người làm nhiệm vụ.

Xác định là nhiệm vụ đặc biệt

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu cho biết, xác định đây là nhiệm vụ đặc biệt, cùng với việc thực hiện nghiêm ngặt quy trình hàng không, y tế, đảm bảo tuyệt đối an toàn, tỉnh Quảng Ninh còn phải thể thể hiện tình yêu thương và trách nhiệm với đồng bào trở về từ vùng dịch…

Theo đó các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã thống nhất phương án và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất trong phòng chống dịch Covid-19. Trong đó chủ động triển khai các biện pháp cách ly, xây dựng kịch bản đón tiếp, như lắp đặt hệ thống máy đo thân nhiệt đạt tiêu chuẩn quốc tế, có hiển thị cảnh báo tự động để phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn.

Tiến hành bố trí phân làn để kiểm tra kỹ lưỡng đối với từng hành khách bằng máy đo thân nhiệt cầm tay. Chuẩn bị khẩu trang y tế tiệt trùng 4 lớp để phát cho hành khách, lên phương án thực hiện vệ sinh, xịt khử trùng nơi đón tiếp và các vị trí có hành khách đi qua.

Đồng thời bố trí các khu vực cách ly đảm bảo an toàn, chu đáo, tiện ích cho công dân Việt Nam và du khách nước ngoài thực hiện cách ly theo quy định của Chính phủ Việt Nam…

Ông Nguyễn Hoàng Mỹ, Trưởng Phòng An ninh Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, người đã tham gia trực tiếp đón chuyến bay chở 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở về hồi đầu tháng 2, lần này tiếp tục được phân công đón chuyến bay từ Hàn Quốc.

Nhớ lại cảm xúc hơn chuyến bay hơn 20 ngày trước, ông Mỹ cho biết hôm đó chuyến bay hạ cánh vào ban đêm, bầu trời tĩnh lặng trong giá rét, giữa cơn bão dịch đang hoành hành ở Vũ Hán (Trung Quốc), việc đón những công dân trở về từ thành phố tâm dịch này khiến nhiều người lo lắng nhưng với quyết tâm cao nhất đón đồng bào trở về quê hương, mỗi người đều cố gắng thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình, vì vậy chuyến bay đã được đón tiếp rất an toàn, chu đáo.

Để mỗi chuyến bay hạ cánh cả người về và người ở nhà đều phải thấy thực sự an toàn, an lòng. Vì vậy, trước khi đón các chuyến bay chúng tôi đều có kịch bản chi tiết đến từng phần việc nhỏ nhất, lên các phương án sẵn sàng, việc đón tiếp thực hiện theo đúng quy trình nghiêm ngặt riêng của ngành hàng không và ngành y tế hướng dẫn”, ông Mỹ chia sẻ.

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho biết thêm, để đảm bảo không có sự cố hoặc sai sót gì xảy ra, nhiều kịch bản đã được chúng tôi đưa ra như khi khách xuống mà bị sốt thì phải xử trí thế nào? Khi xuống máy bay mà du khách phản ứng không chịu đi cách ly thì xử lý ra sao? Ngay cả giải quyết nhu cầu thiết yếu nhất của con người là đi vệ sinh cũng được tính tới.

Theo ông Phạm Ngọc Sáu, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã phải xây dựng phương án thông báo khách đi vệ sinh trên máy bay, còn nếu xuống mặt đất thì vị trí đi vệ sinh ở đâu, sau đó khử trùng như thế nào… Rất nhiều tình huống dù nhỏ nhưng đều phải dự phòng rất kĩ lưỡng.

Hải Phòng loại cách ly hành khách trên chuyến bay đến từ Hàn Quốc

Theo thông tin của Sở Y tế Hải Phòng cho biết, ngày 1-3, chuyến bay mang số hiệu VJ925 chở 181 hành khách từ  Hàn Quốc về Việt Nam hạ cánh tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi. Trong đó có 25 hành khách là người Hàn Quốc, 156 hành khách là người Việt Nam. Quá trình làm thủ tục bên Hàn Quốc chưa ghi nhận trường hợp nào từ vùng dịch.

Theo đó Sở Y tế thành phố đón 25 hành khách là người Hàn Quốc và 120 hành khách người Hải Phòng. Các trường hợp còn lại, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố đưa về Trường Quân sự (huyện Thủy Nguyên), cách ly theo dõi.

Hạn chế tập trung đông người tại các lễ cưới

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn các gia đình tổ chức lễ cưới, tiệc cưới trong thời điểm hiện nay, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm hiệu quả. Cụ thể, đối với lễ cưới, tiệc cưới chưa tổ chức, vận động các gia đình điều chỉnh thời gian, hình thức tổ chức phù hợp. Đối với lễ cưới, tiệc cưới đã ấn định thời gian, vận động các gia đình tổ chức trong phạm vi gia đình, dùng hình thức báo hỷ thay cho giấy mời dự lễ cưới, tiệc cưới.

V. Huy – N. Khánh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đón những chuyến bay trở về từ vùng dịch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác