Print Thứ Ba, 12/12/2023 10:50 Gốc

Đến hết tháng 11/2023, toàn thành phố có hơn 600 đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng, nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ 2 tháng trở lên với số tiền hơn 660 tỷ đồng. Nhằm kéo giảm nợ đọng bảo hiểm trong giai đoạn “nước rút”, BHXH thành phố triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Lắm “chiêu trò” trốn tránh nghĩa vụ

Gần 3 năm sau khi sinh con, đến nay, chị Nguyễn Thị Thủy, ở xã An Hưng (huyện An Dương) chưa nhận được bất cứ chế độ BHXH nào về thai sản, do công ty nợ tiền BHXH của người lao động. Chị Thủy bày tỏ: “Tôi nhiều lần đề nghị doanh nghiệp đóng bổ sung những tháng còn thiếu để giải quyết chế độ thai sản nhưng doanh nghiệp “hứa cho có” rồi để đấy. Không chỉ trường hợp của tôi, nhiều lao động ốm đau, đến tuổi nghỉ hưu đang rất lo lắng vì chưa được giải quyết các chế độ“. Chị Thủy là 1 trong hàng chục nghìn lao động trên địa bàn thành phố lâm vào cảnh bị “treo” chế độ BHXH, BHYT, BHTN.

Theo thống kê của BHXH thành phố, trong hơn 600 đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng, nợ đọng tiền bảo hiểm, có những đơn vị có số nợ lớn, kéo dài nhiều năm nay như: Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu nợ hơn 200 tỷ đồng; Công ty TNHH Nam Thuận nợ hơn 40 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Đóng tàu Bạch Đằng nợ hơn 70 tỷ đồng; Công ty Chế biến thủy sản xuất khẩu Hải Phòng nợ hơn 20 tỷ đồng… Không chỉ doanh nghiệp hoạt động lâu năm nợ, mà nhiều doanh nghiệp nhỏ lẻ mới thành lập cũng tìm cách trốn tránh nghĩa vụ tham gia bảo hiểm cho người lao động. “Chiêu trò” doanh nghiệp sử dụng là báo cáo doanh thu ít, sử dụng lao động không ổn định, thậm chí sử dụng lao động quá tuổi, lao động phổ thông và liên tục tuyển dụng, sa thải lao động lớn tuổi… Có đơn vị, doanh nghiệp cố tình không trả nợ, trốn đóng, gây khó khăn đối với việc giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động. Trước các “thủ thuật“, “chiêu trò” của doanh nghiệp đối với thực hiện nghĩa vụ tham gia BHXH cho NLĐ, cơ quan BHXH thành phố đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra.

Trong 11 tháng qua, BHXH thành phố thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng BHXH tại 221 đơn vị sử dụng lao động; kiểm tra tại 162 đơn vị sử dụng lao động chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT với số tiền là 17,5 tỷ đồng. Trước và sau thanh tra, kiểm tra, các đơn vị đã nộp hết số tiền chậm đóng nêu trên.

Công ty TNHH Nam Thuận chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Ảnh: TUYẾT MAI.

Trưởng Phòng Thanh tra-Kiểm tra BHXH thành phố Nguyễn Thị Kim Thanh cho biết, bên cạnh thanh tra, kiểm tra, BHXH thành phố tổ chức làm việc với các đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng để cùng tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng nợ đọng. Đến nay, BHXH tổ chức được 70 hội nghị, có sự tham gia của gần 800 đơn vị, doanh nghiệp, thu được hơn 160 tỷ đồng tiền nợ bảo hiểm.

Cần có chế tài xử lý đủ mạnh

Mặc dù đạt được nhiều kết quả trong việc thu hồi nợ, nhưng với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, tình trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN tiếp diễn và ngày càng phức tạp. Trong khi chế tài xử lý chưa mạnh, chưa đồng bộ nên chưa đủ sức răn đe. Theo đó, mức xử phạt cao nhất đối với chủ sử dụng lao động có hành vi đóng không đủ, chiếm dụng tiền BHXH chỉ là 75 triệu đồng, dù khoản nợ có khi lên đến hàng tỷ đồng.

Không dừng lại ở đó, việc xử phạt vi phạm hành chính do chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT còn gặp một số vướng mắc. Một số đơn vị, doanh nghiệp sau khi nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính không thực hiện nộp số tiền chậm đóng, cũng như không nộp số tiền bị xử phạt theo quy định. Cơ quan BHXH phải tiến hành các bước xác minh các tài khoản tiền gửi ngân hàng của doanh nghiệp để thực hiện cưỡng chế. Tuy nhiên, phần lớn các tài khoản đều không có số dư hoặc số dư rất nhỏ, không đủ để thực hiện cưỡng chế thu hồi về tiền. Mặt khác, tại thời điểm thanh tra, có đơn vị thực hiện trả một phần cơ bản hoặc trả hết số tiền còn nợ. Nhưng sau đó, đơn vị lại tiếp tục nợ, nếu tiếp tục tiến hành thanh tra sẽ dẫn đến tình trạng trùng lặp, hiệu quả không cao, giảm tính răn đe.

Giám đốc BHXH thành phố Bùi Minh Đức thông tin: Nhằm tăng thu, giảm nợ đọng, cơ quan BHXH tiếp tục bám sát tình hình biến động các đơn vị, doanh nghiệp, tăng cường đôn đốc các đơn vị nộp tiền tham gia BHXH, BHYT, BHTN kịp thời, đầy đủ theo quy định, bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao. UBND thành phố cũng vừa ban hành văn bản chỉ đạo BHXH thành phố và các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý trong việc thực hiện nghiêm Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm, Luật An toàn, vệ sinh lao động và thu nộp bảo hiểm; xử phạt nghiêm các đơn vị, doanh nghiệp cố tình vi phạm trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng yêu cầu không khen thưởng, vinh danh, không xem xét hồ sơ tham gia đấu thầu các dự án đầu tư công đối với đơn vị trốn đóng BHXH, BHYT cho người lao động. Đồng thời, công khai rộng rãi các đơn vị trốn đóng BHXH, BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hoàng Xuân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đôn đốc thu, giảm nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp: Tăng cường kiểm tra, đối thoại xử lý
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác