Print Thứ Sáu, 03/12/2021 08:40 Gốc

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có Văn bản số 4037/SGTVT-QLVT gửi các cơ quan, đơn vị về việc đôn đốc thực hiện quy định về lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ và khắc phục hậu quả, ngăn ngừa tai nạn giao thông đối với trẻ em.

Sở GTVT đề nghị Công an thành phố và UBND các quận, huyện phối hợp tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở các chủ phương tiện kinh doanh vận tải thực hiện lắp camera; phối hợp với Sở GTVT trong công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trật tự, an toàn giao thông. Các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn thành phố tiếp tục tuyên truyền việc lắp đặt hệ thống camera giám sát (đối với các xe ô tô thuộc đối tượng bắt buộc phải lắp đặt) khi phương tiện vào kiểm định và đưa ra khuyến cáo để chủ phương tiện, người lái xe khắc phục, sửa chữa nếu phát hiện việc lắp đặt không phù hợp với quy định. Các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn thành phố khẩn trương thực hiện việc lắp đặt camera và thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, nghiêm cấm hành vi chở quá tải trọng cho phép, uống rượu bia trong quá trình làm việc.

Sở GTVT giao các phòng, ban và Thanh tra Sở tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trật tự, an toàn giao thông trong hoạt động vận chuyển, đưa đón học sinh và trẻ em.

Sau 31/12/2021, có 3 loại xe kinh doanh vận tải không lắp camera sẽ không được đăng kiểm.

Trước đó, ngày 25/3/2021, Sở GTVT có văn bản yêu cầu các đơn vị lựa chọn camera giám sát bảo đảm các yêu cầu về phần cứng, phần mềm, đảm bảo dữ liệu hình ảnh từ camera giám sát …theo quy định tại Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT, Thông tư số 02/2021/TT-BGTVT và các quy định có liên quan; bảo đảm các yêu cầu tối thiểu gồm: Dữ liệu lưu trữ tại camera lắp trên xe dưới định dạng video theo chuẩn (MP4 hoặc H.264 hoặc H.265) và kèm theo các thông tin tối thiểu gồm: Biển số đăng ký xe (biển kiểm soát xe), vị trí (tọa độ), thời gian; video lưu trữ tại thẻ nhớ hoặc ổ cứng của camera với khung hình tối thiểu 10 hình/giây và có độ phân giải tối thiểu là 720p. Hình ảnh tại camera phải đảm bảo nhìn rõ trong mọi điều kiện ánh sáng (bao gồm cả vào ban đêm). Dữ liệu từ camera truyền về máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải, máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam dưới định dạng ảnh theo chuẩn JPG và phải có độ phân giải tối thiểu là 640×480 pixel…/.

Tin: Mai Lâm. Ảnh: CTV

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đôn đốc lắp camera giám sát và tăng cường ngăn ngừa tai nạn giao thông đối với trẻ em
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác