Print Thứ Tư, 25/11/2020 21:41 Gốc

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố và quận Lê Chân xảy ra một số vụ cắt trộm dây cáp điện tại các trạm biến áp. Vấn nạn xảy ra tại các trạm biến áp đang vận hành cho thấy, kẻ gian ngày càng liều lĩnh, manh động. Những vụ việc không chỉ gây hư hỏng thiết bị, thiệt hại về kinh tế mà còn làm gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ nhân dân mà còn gây mất ANTT địa bàn…

Đối tượng Phạm Văn Đạt.

Thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp là lợi dụng các vị trí trạm biến áp lộ thiên, vắng người qua lại, sử dụng kìm cộng lực để cắt hoặc lay bẻ đầu cốt dây dẫn bắt vào cực hạ áp máy biến áp khi đang vận hành.

Xác định tính chất phức tạp, nghiêm trọng của sự việc, Ban chỉ huy CAQ Lê Chân đã giao cho Đội CSHS làm chủ công, kết hợp với Điện lực Lê Chân và công an các phường tiến hành rà soát toàn bộ các trạm biến áp trên địa bàn, nơi có thể rơi vào “tầm ngắm” của bọn “Đạo Chích”, đồng thời thành lập các tổ công tác, tăng cường tuần tra canh gác…

Hiện trường xảy ra vụ án.

Sau nhiều ngày kiên trì mật phục, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, vào 1h45’ ngày 23-11, Đội Cảnh sát Hình sự – CAQ Lê Chân đã phát hiện, bắt quả tang Phạm Văn Đạt, sinh 1993, ở Hoằng Hóa, Thanh Hóa, đang có hành vi trộm cắp 2 dây cáp điện trung tính tại Trạm biến thế Trại Lẻ, số 89 Trại Lẻ, phường Kênh Dương, quận Lê Chân.

Khi bị cơ quan công an phát hiện, Đạt vẫn nằm trên trạm biến áp. Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã thu thập, ngày 23-11, Cơ quan CSĐT – Công an quận Lê Chân đã tạm giữ hình sự đối với Phạm Văn Đạt về hành vi trộm cắp tài sản.

Tại cơ quan công an, ban đầu đối tượng khai nhận đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp dây trung tính tại các trạm biến áp trên địa bàn quận và một số địa bàn khác. Được biết, Đạt là đối tượng nghiện ma túy, bản thân đã có tiền án tiền sự về tội trộm cắp. Cơ quan CSĐT – CAQ Lê Chân đang điều tra mở rộng và làm rõ các đối tượng liên quan.

Việc kẻ gian cắt trộm dây tiếp địa và dây trung tính để lại hậu quả lớn. Khi cắt cáp đang mang điện không chỉ nguy hiểm đến tính mạng cho đối tượng mà còn nguy hiểm cho người dân và thiết bị bởi hai đầu đoạn cáp bị cắt hở điện dễ xảy ra chạm chập, cháy nổ khi chưa kịp thời phát hiện.

Để góp phần ngăn chặn hành vi trộm cắp vật tư, thiết bị điện, khách hàng và mọi người dân khi phát hiện các hiện tượng, hành vi khả nghi, như: nguồn điện bỗng dưng bị chập chờn, hoặc đang bình thường đột ngột bị mất điện mà không có thông báo trước của ngành điện; khi thấy những đối tượng khả nghi đi vào khu vực trạm điện mà không mặc trang phục ngành điện, nhất là trong thời điểm chập tối, ban đêm thì nên báo cho ngành điện hoặc cơ quan công an gần nhất để có biện pháp phòng ngừa, xử lý.

Thái Bình

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Đối tượng trộm cắp bị bắt quả tang khi đang vắt vẻo trên trạm biến áp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác