Print Thứ Tư, 10/07/2019 06:22

Theo luật sư, hành vi lao xe tốc độ cao, hất văng chiến sĩ CSGT đang làm nhiệm vụ ở Hải Phòng của đối tượng Đỗ Văn Thắng đã xâm phạm đến tính mạng của người khác, đủ yếu tố cấu thành tội Giết người.

Ngày 9.7, Công an huyện An Lão (Hải Phòng) cho hay, đang tạm giữ đối tượng Đỗ Văn Thắng (16 tuổi) điều khiển xe máy, không đội mũ bảo hiểm, phóng bạt mạng và tông trực diện, hất văng thượng úy CSGT Nguyễn Trọng Quý khi anh đang làm nhiệm vụ tại khu vực huyện An Lão, TP. Hải Phòng, vào trưa cùng ngày.

Khi clip đối tượng Thắng đâm xe trực diện thượng úy CSGT được tung lên mạng, nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ về hành vi coi thường pháp luật của đối tượng này.

 

Chia sẻ với Lao Động, luật sư Diệp Năng Bình – Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, khi xem clip, có thể thấy Đỗ Văn Thắng đã nhìn thấy tổ công tác và thượng úy Quý từ xa. Song, đối tượng này vẫn bất chấp chạy với tốc độ cao, cố ý lái xe tông thẳng vào thượng úy Quý, dẫn đến tai nạn cho chiến sĩ CSGT này.

Hành vi này của đối tượng Thắng đã xâm phạm đến tính mạng của người khác, đủ yếu tố cấu thành tội Giết người, được quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 123, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017, với tình tiết đó là giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

“Công vụ ở đây được hiểu là công việc mà cơ quan Nhà nước, hoặc tổ chức xã hội giao cho một người thực hiện. Đồng thời đối tượng đã sử dụng phương tiện nguy hiểm là chiếc xe máy chạy với tốc độ cao để tấn công thượng úy Quý”, luật sư Diệp Năng Bình cho biết.

Về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, chiếu theo quy định tại Điều 12, Bộ luật hình sự, nếu đối tượng từ đủ 16 tuổi trở lên, phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác. Do đó, đối tượng Thắng phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Về hình phạt, theo luật sư Diệp Năng Bình, việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội được tuân theo nguyên tắc, đó là phải bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi và chủ yếu nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Khi xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải căn cứ vào độ tuổi, khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm.

Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Do đó, dù khung hình phạt theo khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình thì cũng không thể nào xử phạt đối tượng quá 18 năm tù.

Cường Ngô
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đối tượng lao thẳng xe, hất văng CSGT đối diện tội danh Giết người
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác