Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:40

Trong hai năm qua, trên địa bàn thành phố không để xảy ra những vụ việc điểm nóng kéo dài. Kết quả đó có được là nhờ cấp ủy Đảng, chính quyền các quận, huyện chủ động đối thoại, lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, bức xúc của nhân dân, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh nhằm ngăn “điểm nóng” từ gốc.


Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng đối thoại với nhân dân phường Thượng Lý.Ảnh: Duy Thính

Đối thoại để gần dân, hiểu dân

Ông Nguyễn Văn Thịnh, người dân thôn Lâm Cao, xã Tự Cường, huyện Tiên Lãng vui vẻ cho biết: “Tại hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân 6 xã cụm 1 gồm: Đại Thắng, Tiên Cường, Tự Cường, Tiên Tiến, Tiên Thanh và Khởi Nghĩa vào đầu tháng 4 vừa qua, tôi thấy có nhiều vấn đề nhân dân bức xúc được lãnh đạo huyện quan tâm giải quyết ngay. Chẳng hạn như, hỗ trợ kinh phí cho người sản xuất lúa theo quy định; tinh gọn bộ máy chính trị cấp thôn; tạo điều kiện cấp kinh phí hỗ trợ làm đường giao thông thôn Giáo (xã Tiên Tiến) và khẩn trương trả kinh phí làm thủy lợi nội đồng cho thôn Lâm Cao (Tự Cường); hỗ trợ quần áo, bảo hiểm y tế cho những người làm công tác vệ sinh môi trường ở cơ sở thôn… Đồng chí Chủ tịch UBND huyện lắng nghe người dân, chỉ đạo các phòng tài chính, tài nguyên và phòng nông nghiệp nghiên cứu đề xuất phương án, giải pháp phù hợp. Chỉ 2 tuần sau, chúng tôi thấy vấn đề nợ kinh phí làm thủy lợi nội đồng của thôn Lâm Cao xã mình được xem xét giải quyết”. Cũng như ông Thịnh, nhiều người dân ở huyện Tiên Lãng rất vui mừng vì thấy ý kiến của mình được người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền lắng nghe và có giải pháp xử lý ngay, hiệu quả rõ.

Theo đồng chí Phạm Thị Mai Phương, Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng, trong 3 năm qua, Huyện ủy thường xuyên tổ chức hội nghị đối thoại người đứng đầu cấp ủy (theo Quyết định 1738 của Thành ủy) với người dân từ huyện đến các xã, thị trấn định kỳ 1 tháng/ lần. Từ các hội nghị, huyện xây dựng các nghị quyết chuyên đề về việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa, vận động nhân dân góp đất, hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn, hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp… được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Báo cáo của Ban Dân vận Thành ủy cho biết, hiện việc tổ chức đối thoại theo Quyết định 1738 của Thành ủy được các địa phương thực hiện nghiêm túc, có nền nếp, theo một quy trình chuẩn. Từ năm 2017, ngoài đối thoại định kỳ, đối thoại đột xuất của người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền các xã, thị trấn, một số huyện, quận ngay từ đầu năm tổ chức đối thoại với nhân dân để cán bộ lãnh đạo nắm bắt những vấn đề cần giải quyết; cuối năm đối thoại để báo cáo rõ kết quả giải quyết, xử lý, điển hình là huyện Tiên Lãng, huyện Kiến Thụy, quận Hồng Bàng. Sau đối thoại, lãnh đạo các quận, huyện thường xuyên giao ban với các đơn vị liên quan để đôn đốc, kiểm tra việc giải quyết kiến nghị của nhân dân, nơi nào làm chưa tốt thì phải giao ban, yêu cầu báo cáo thường xuyên cho đến khi hoàn thành. Đáng chú ý, từ năm 2017, khi tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, lãnh đạo các huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo yêu cầu bí thư cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có đơn khiếu nại, tố cáo trực tiếp tiếp công dân cùng lãnh đạo huyện, để giải tỏa nhanh chóng những bức xúc, ngăn chặn phát sinh “điểm nóng”.

Không chờ người dân kiến nghị mới đối thoại

Đồng chí Trần Quang Tuấn, Phó bí thư Thường trực Quận ủy Hồng Bàng khẳng định: “Thành công lớn nhất là Quận ủy nỗ lực từng bước đưa hoạt động đối thoại với dân trở thành nền nếp, ngày càng đổi mới, đi vào chiều sâu. Từ quy chế của Thành ủy, Quận ủy nghiên cứu và ban hành kế hoạch triển khai từ quận đến các phường bảo đảm phân công rõ người, rõ cơ quan chịu trách nhiệm đối với từng phần việc cụ thể, cũng như cách thức tổ chức  hội nghị đối thoại. Từ kế hoạch này, quận lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân một cách tập trung, thường xuyên. Quận ủy lưu ý các phường chủ động đối thoại theo đúng quy trình, không chờ người dân có kiến nghị mới đối thoại. Cùng với đó, phải chủ động khơi gợi vấn đề thảo luận, tạo môi trường tâm lý thuận lợi cho các đại biểu dự hội nghị đối thoại… luôn sẵn sàng lắng nghe những ý kiến trái chiều”.

Tại hội nghị sơ kết công tác dân vận quý 1- 2018, đồng chí Bùi Đức Quang, Trưởng ban Dân vận Thành ủy khẳng định, Ban Dân vận Thành ủy chủ động rà soát việc triển khai Quyết định 1738 của Ban Thường vụ Thành ủy, đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy điều chỉnh, bổ sung Quy chế đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp với người dân cho phù hợp với yêu cầu mới; ban hành, tổ chức thực hiện quy định người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp; thủ trưởng các sở, ngành lắng nghe, trả lời, giải quyết các đề xuất, kiến nghị chính đáng của nhân dân. Cùng với đó, Ban Dân vận Thành ủy có văn bản đề nghị, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt sâu rộng quy chế đối thoại nhằm nâng cao trách nhiệm người đứng đầu và của các cơ quan liên quan trong tham mưu, giải quyết kiến nghị của người dân, tránh tình trạng nể nang, né tránh. MTTQ thành phố, Ban Dân vận và các đoàn thể phối hợp chặt chẽ, nắm bắt những bức xúc trong nhân dân và tăng cường giám sát thực hiện đối thoại . Các địa phương tiếp tục trao đổi thông tin, tuyên truyền, nhân rộng cách làm hay, kinh nghiệm tốt để tổ chức hoạt động đối thoại hiệu quả hơn. Căn cứ quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy, cấp uỷ Đảng các cấp cần xây dựng quy chế, kế hoạch tổ chức thực hiện nghiêm túc Quy chế đối thoại trực tiếp, có chế tài xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, bảo đảm các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc việc đối thoại định kỳ, chủ động. Điều đó nhằm phát huy vai trò quan trọng của đối thoại là đánh giá được chủ trương, chính sách đi vào cuộc sống như thế nào, cái gì được, cái gì chưa được để có thể phát huy hoặc điều chỉnh; tránh việc phải đối thoại thụ động để giải quyết tình huống phức tạp.

Theo Ban Dân vận Thành ủy, năm 2017, toàn thành phố tổ chức 349 hội nghị đối thoại theo Quyết định số 1738 của Thành ủy với hơn 20 nghìn lượt người tham gia. Trong đó, cấp thành phố đối thoại 14 cuộc, cấp quận, huyện tổ chức 38 cuộc, cấp xã, phường, thị trấn tổ chức được 297 cuộc.

Kim Oanh – Báo Hải Phòng 14/05/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đối thoại với nhân dân, ngăn ngừa “điểm nóng”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác