Print Thứ Sáu, 10/09/2021 09:47 Gốc

Chiều 9/9, Ban cưỡng chế thu hồi đất theo Quyết định 5880 ngày 19/8/2021 của UBND huyện Thủy Nguyên tổ chức họp để vận động, đối thoại với 47 hộ dân thuộc diện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Bắc sông Cấm tại xã Tân Dương.

Khu đô thị mới Bắc sông Cấm.
Quang cảnh cuộc đối thoại.

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên thông tin về dự án (chủ trương đầu tư, quy mô, mục tiêu, các giai đoạn triển khai và kết quả giải phóng mặt bằng) đến các hộ dân. Theo đó, thực hiện giải phóng mặt bằng dự án, đến nay, huyện hoàn thành giải phóng mặt bằng diện tích đất nông nghiệp và diện tích đất quốc phòng của một số đơn vị quân đội trên địa bàn. Tuy nhiên, đối với phần diện tích đất ở (diện tích tuy không lớn song liên quan đến nhiều hộ dân), hiện còn khoảng 400 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án. Trong đó, phần lớn các hộ có diện tích đất thuộc phạm vi thu hồi ở xã Tân Dương. Các hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng do còn băn khoăn quyền lợi của gia đình đã được bảo đảm đầy đủ hay chưa. Do đó, để bảo đảm quyền lợi của các hộ dân, huyện tổ chức các hội nghị đối thoại để giải đáp ý kiến, kiến nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Viển, Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên chủ trì cuộc đối thoại.

9 hộ dân có mặt tại hội nghị lần lượt nêu các kiến nghị đối với UBND huyện về công tác đền bù giải phóng mặt bằng dự án. Các kiến nghị tập trung ở một số nội dung: đề nghị huyện xác minh lại nguồn gốc sử dụng đất và công nhận quyền sử dụng đất; xét tái định cư lô chính; giao đất tái định cư mỗi người 180m²…

Đại diện các hộ dân nêu ý kiến tại cuộc đối thoại.

Tiếp thu ý kiến của các hộ dân, đại diện cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên trả lời kiến nghị cụ thể của từng hộ. Theo đó, khẳng định quá trình xác định nguồn gốc đất đều căn cứ trên sổ mục kê, bản đồ giải thửa do địa phương quản lý và hồ sơ do người dân cung cấp. Đối với các hộ dân cho rằng đất của gia đình là đất ở, đề nghị được công nhận quyền sử dụng đất, được bồi thường về đất…đều không hoặc chưa cung cấp được cho các cơ quan chức năng của huyện các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng đất làm đất ở, thời điểm sử dụng đất hoặc việc ăn ở lâu dài, ổn định…Việc xét giao tái định cư cũng được căn cứ theo các quy định của pháp luật trên cơ sở nguồn gốc sử dụng đất, quyền sử dụng đất và quá trình các hộ sử dụng đất.

Đại diện các hộ dân nêu ý kiến tại cuộc đối thoại.

Trên cơ sở kiến nghị của các hộ dân và trả lời của các phòng, ban chuyên môn, đồng chí lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên tiếp tục phân tích, trả lời kiến nghị của từng hộ. Tuy nhiên, để bảo đảm quyền lợi cho người dân, đồng chí giao Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất rà soát lại kiến nghị của một số hộ mới cung cấp thêm được các giấy tờ chứng minh sử dụng đất, ăn ở trên đất…Đồng thời, đề nghị các hộ dân tiếp tục truy lục lại hồ sơ liên quan đến sử dụng đất, chứng minh ở trên đất lâu dài, ổn định; thủ tục chuyển nhượng đất đai… cung cấp các chính quyền địa phương trước ngày 15-9 tới để cơ quan chức năng của huyện rà soát, đối chiếu.

Đồng chí lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên cũng khẳng định, đây là dự án trọng điểm của thành phố, do đó, kinh phí giải phóng mặt bằng dự án từ nguồn ngân sách thành phố chứ không hề có doanh nghiệp nào chi trả kinh phí giải phóng mặt bằng hoặc đầu tư xây dựng hạ tầng. Trong quá trình giải phóng mặt bằng, để bảo đảm quyền lợi, đời sống của các hộ dân, thành phố cho phép huyện áp dụng 3 loại cơ chế hỗ trợ khác ngoài chính sách bồi thường chung của thành phố. Cũng trong quá trình huyện giải phóng mặt bằng có sự giám sát chặt chẽ của Ủy ban MTTQ Việt Nam, đoàn thể huyện, xã; cơ quan thanh tra, UBND thành phố và các sở, ngành. Vì vậy, việc giải phóng mặt bằng bảo đảm đúng các quy định của pháp luật và quyền lợi của người dân. Bởi vậy, huyện kêu gọi các hộ dân tiếp tục đồng thuận, chia sẻ với huyện, trong trường hợp thấy quyền lợi của gia đình đã được bảo đảm theo đúng quy định thì nhanh chóng nhận tiền, bốc thăm, bàn giao mặt bằng phục vụ dự án./.

Tin: Minh Châm. Ảnh: Trung Kiên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đối thoại với các hộ dân có đất thu hồi phục vụ giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm trên địa bàn xã Tân Dương (huyện Thủy Nguyên)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác