Print Chủ Nhật, 10/11/2019 12:37

“Khi chúng tôi dừng lại, hãy lên xe đừng ngại” – với thông điệp đó, gần một năm qua, các thành viên lái xe Taxi tự nguyện người Tiên Lãng (Hải Phòng) giúp đỡ hàng trăm người dân, người bệnh di chuyển miễn phí trên các tuyến đường, lan toả việc tử tế trong xã hội ngày nay.

Sáng 4.11, chặng đường đến bệnh viện của mẹ con chị Nguyễn Thị Lan (xã Tự Cường, huyện Tiên Lãng) đặc biệt hơn mọi khi. Bởi lẽ, thay vì chờ đợi xe buýt, chị Lan và con trai được anh Nguyễn Đức Hải – thành viên Taxi tự nguyện người Tiên Lãng – đón và đưa thẳng tới Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Qua lời tâm sự của người mẹ trẻ Nguyễn Thị Lan, con trai chị bị thiếu máu cấp và co thắt động mạch phổi nên phải thường xuyên tới Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng để điều trị. Mỗi lần ra thành phố, hai mẹ con chị phải dậy thật sớm, bắt xe buýt rồi đi bộ từ điểm dừng vào bệnh viện. Không chỉ mất nhiều thời gian, việc di chuyển ảnh hưởng phần nào đến sức khoẻ con trai chị Lan. Song, hai mẹ con vẫn phải cố gắng để tiết kiệm phần nào chi phí cho việc điều trị.

Mặc dù biết đến hoạt động taxi tự nguyện đã lâu, song bản thân tôi còn tâm lý e ngại. Hôm nay, được đi trên chuyến xe của anh Hải, thành viên taxi tự nguyện, tôi mới thực sự hiểu công việc, tấm lòng của các anh rất đáng quý trọng trong xã hội ngày nay” – chị Lan xúc động.

Nhóm Taxi tự nguyện người Tiên Lãng do anh Nguyễn Đức Hải (thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) sáng lập. Sau hơn 6 tháng, đến nay, số lượng thành viên lên tới 19 người. Trong đó, 8 thành viên là nhân viên, viên chức đang làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, 11 thành viên còn lại làm nghề lái xe tự do.

Kể về ý tưởng sáng lập Taxi tự nguyện, anh Hải cho biết: “Tôi hiện là nhân viên Công ty CP Thương mại dịch vụ xăng dầu Đình Vũ. Hằng ngày trên quãng đường từ nhà đến cơ quan, tôi thấy nhiều người dân, nhất là người già, phụ nữ, trẻ nhỏ bắt xe buýt ra thành phố, phần lớn là đến các bệnh viện để khám bệnh, điều trị. Từ đó, tôi lên ý tưởng tập hợp các anh em có xe ôtô, có tấm lòng thiện nguyện cùng tham gia, giúp đỡ người dân có nhu cầu di chuyển trên cùng tuyến đường miễn phí”.

Cũng theo anh Hải, trước khi đến với Taxi tự nguyện người Tiên Lãng, nhiều thành viên trong nhóm vẫn âm thầm giúp đỡ người dân trên cùng tuyến đường di chuyển. Nhưng từ ngày nhóm thành lập, hành động này được nhiều người dân biết đến, các anh em trong nhóm hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình giúp đỡ người dân.

Ban đầu khi chúng tôi ngỏ ý giúp đỡ, nhiều người dân còn băn khoăn, e dè. Nhiều người còn từ chối lên xe. Nhưng sau khi biết mục đích, ý nghĩa hoạt động này, người dân rất ủng hộ, động viên anh em trong nhóm tiếp tục phát huy, giúp đỡ nhiều hơn hoàn cảnh khó khăn. Trung bình mỗi tháng, đội giúp đỡ được 200 người đi lại miễn phí” – anh Hải chia sẻ.

Đến nay, hàng nhìn người dân được phục vụ trên chuyến xe đặc biệt của các thành viên Taxi tự nguyện người Tiên Lãng. Hầu hết trường hợp là người già, phụ nữ, trẻ nhỏ đi thăm nom người nhà đang điều trị tại bệnh viện, hoặc đi khám, chữa bệnh… “Hành động của các anh không chỉ đơn thuần là giúp đỡ người dân trong lúc khó khăn, mà còn góp phần lan toả những điều tốt đẹp trong cuộc sống” – chị Nguyễn Thị Lan nói.

Mai Dung Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đội taxi tự nguyện Tiên Lãng: Hành trình nhân ái
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác