Print Thứ Ba, 31/12/2019 16:01 Gốc

Tối 25-12, Liên hoan ca nhạc các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng năm 2019 diễn ra trong sự chào đón nồng nhiệt của người yêu nhạc thành phố. Đây là sự kiện âm nhạc lớn thứ hai do Hội Âm nhạc thành phố tổ chức trong vòng một tháng trở lại đây. Điều đó cho thấy, đời sống âm nhạc đất Cảng đang diễn ra sôi nổi, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật của người dân thành phố.

Nặng tình yêu quê hương, đất nước qua từng ca khúc

Liên hoan ca nhạc các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng năm nay gồm 13 tác phẩm của các tác giả đến từ 8 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam. Những lời ca ngọt ngào, thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước thiết tha để lại trong lòng người yêu nhạc thành phố Cảng những ấn tượng sâu sắc. Mỗi ca khúc, mỗi tác phẩm âm nhạc được gửi đến đều thể hiện phong cách sáng tác, suy nghĩ, tình yêu âm nhạc riêng của các nhạc sĩ đến từ các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Trong chương trình này, các nhạc sĩ hội viên Hội Âm nhạc Hải Phòng mang đến những lời ca khỏe khoắn, tươi vui trong “Ngẫu hứng của biển” (nhạc và lời Nguyễn Xuân Bình), da diết trong “Bên mùa đông” (nhạc và lời Bùi Ngọc Thành) hay rộn ràng trong “Hải Phòng ngày mới” (nhạc Ngọc Sơn, phổ thơ Lê Văn Tiến)… Những lời ca trong các ca khúc của nhạc sĩ đất Cảng như lời mời chào bạn bè muôn phương đến với miền đất nắng gió, sóng xô, nhưng dạt dào tình cảm…. Còn các nhạc sĩ đến từ các tỉnh, thành phố khác mang đến người nghe các ca khúc mang chủ đề khách nhau. Như với chủ đề về biển, những câu thơ của tác giả Trịnh Công Lộc được nhạc sĩ Vũ Thiết (Hà Nội) phổ nhạc, nghe như “lời sóng hát” rì rào. Từ vùng than, miền đất địa đầu Tổ quốc, nhạc sĩ Vũ Việt Hồng mang “Biên cương bản tình ca nhớ” đến thật gần với người nghe…Đất trời đang chuyển mùa, thiên nhiên giao hòa, hân hoan chào đón mùa mới, những câu thơ nhẹ nhàng mà chứa nhiều chất tự sự như “Tình khúc thu” của tác giả Kiều Dư đến từ quê hương Nam Định, tình ca “Có một thời” của nhạc sĩ Ngọc Thạch (tỉnh Bắc Giang)…

Tiết mục trong chương trình giới thiệu tác phẩm mới tháng 12-2019 do hội viên Hội Âm nhạc thành phố biểu diễn.

Trước liên hoan này ít ngày, Hội Âm nhạc thành phố cũng tổ chức đêm nhạc giới thiệu tác phẩm mới. Chương trình diễn ra với nhiều sắc màu khác nhau, giới thiệu 13 ca khúc khai thác nhiều đề tài phong phú cùng các bút pháp riêng của mỗi tác giả đến từ Hải Phòng và một số tỉnh lân cận. Tiêu biểu như một số tác phẩm: “Nơi yêu thương” của tác giả Cù Phong Nhã, “Lời ru của mẹ” trong âm nhạc của nhạc sĩ Đoàn Quốc, “Giai điệu Hạ Long” của tác giả Đăng Vệ (tỉnh Quảng Ninh)… Những thanh âm của cuộc sống cứ thế ngân lên theo từng giai điệu của tình yêu quê hương, đất nước, tình cảm lứa đôi và gieo vào lòng người nghe những cảm xúc nhẹ nhàng mà sâu lắng….

“Chất keo” gắn kết tình nghệ sĩ

Tại Liên hoan ca nhạc các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng năm 2019, NSƯT Đức Chính, Phó chủ tịch Hội Âm nhạc Hải Phòng xúc động bày tỏ: “Đối với các nhạc sĩ, ca sĩ hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, những thanh âm được cất lên tại khán phòng nhà hát trong liên hoan này là “chất keo” gắn kết tình nghệ sĩ. Chỉ có 13 ca khúc, nhưng thể hiện đầy đủ tình cảm, sự gắn bó, yêu thương của những người sáng tác, biểu diễn ở các tỉnh, thành phố”. Cũng theo NSƯT Đức Chính, Hội Âm nhạc Hải Phòng vinh dự là hội trung gian, giáp mối, mời gọi, trọng thị đón tiếp anh em nghệ sĩ từ các nơi đến Hải Phòng giao lưu. Việc hội tụ các nhạc sĩ trong và ngoài thành phố tạo cơ hội để họ gặp gỡ, trao đổi về chuyên môn và cũng là nơi để gửi gắm những tác phẩm âm nhạc của mình, giới thiệu với các đồng nghiệp và công chúng. Qua đó, góp phần vào việc làm sôi động đời sống âm nhạc đất Cảng, để người yêu nhạc thành phố có thêm cơ hội thưởng thức những nét riêng trong âm nhạc của các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Lần đầu đến với Hải Phòng, nhạc sĩ Ngọc Thạch (tỉnh Bắc Giang) cho biết, bên cạnh những lời nhận xét về mỗi tác phẩm của Hội đồng nghệ thuật tại liên hoan, những đóng góp ý kiến của các nhạc sĩ là đồng nghiệp tại các tỉnh, thành phố trong khu vực tạo nên không khí gần gũi, ấm áp, chân thành và thật sự hiệu quả để mỗi hội viên có thể rút ra những kinh nghiệm trong sáng tác của mình. Nhạc sĩ Vũ Trọng Thiết, nguyên biên tập viên âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam, hiện đang sinh sống ở Hà Nội nhưng có thời gian dài gắn bó với Hải Phòng, từng tham dự nhiều chuyến đi thực tế sáng tác và chương trình giới thiệu tác phẩm mới do Hội Âm nhạc thành phố tổ chức. Ông cho rằng: “Tôi đánh giá cao các chương trình giao lưu âm nhạc như thế này vì không chỉ giúp các nhạc sĩ học hỏi lẫn nhau về chuyên môn, thăng hoa trong sáng tạo nghệ thuật để tạo ra các ca từ trong sáng, đẹp đẽ để ngợi ca cuộc sống, mảnh đất, con người – nơi mà mỗi tác giả sinh ra, lớn lên, mà còn tạo cảm xúc để chúng tôi- những người không sinh sống, làm việc ở Hải Phòng nhưng có cơ hội được làm mới mình, góp sức làm giàu có hơn kho tàng âm nhạc của thành phố Cảng”.

Bài và ảnh: Đông Hải/Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đời sống âm nhạc Hải Phòng: Giữ mãi “lửa” sáng tạo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác