Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:53

Đó là nội dung của Hội thảo khoa học quốc diễn ra sáng 19-9, do Hội Kiều học Việt Nam phối hợp Sở Giáo dục – Đào tạo, Trường đại học Hải Phòng tổ chức. Đây là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 198 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du.

Dự hội thảo có các chuyên gia nghiên cứu về Truyện Kiều, hội viên Chi hội Kiều học các tỉnh, thành phố; giảng viên, giáo viên giảng dạy bộ môn Ngữ văn và sinh viên khoa Ngữ văn-Tiếng Việt (Trường đại học Hải Phòng).

 

Phát biểu tại hội thảo, Phó giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo Đỗ Văn Lợi khẳng định, Truyện Kiều có tiềm năng giáo dục to lớn trong việc hình thành, phát triển năng lực cảm thụ môn Ngữ Văn cũng như bồi dưỡng nhân cách cho học sinh. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều học sinh xa rời tác phẩm văn học từng được coi là kiệt tác của nền văn học nước nhà. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ấy là do việc chậm đổi mới phương pháp dạy- học, chậm thích ứng của đội ngũ giáo viên.

 

Phó giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Đỗ Văn Lợi phát biểu khai mạc hội thảo.

 

GS. Phong Lê, Chủ tịch Hội Kiều học Trung ương phát biểu đề dẫn tại hội thảo.

 

Chi hội Kiều học các tỉnh trao quà tặng Trường đại học Hải Phòng- đơn vị đăng cai tổ chức hội thảo.

 

Gần 40 tham luận trình bày tại hội thảo là những ý kiến đánh giá sâu sắc, các công trình nghiên cứu công phu của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà văn đến từ  nhiều trường đại học, trung học phổ thông trên cả nước làm rõ giá trị nhân văn, giá trị thẩm mỹ của Truyện Kiều, các diễn giả tập trung nêu quan điểm mới về việc dạy và học Truyện Kiều trong nhà trường phổ thông hiện nay; chia sẻ kinh nghiệm dạy Truyện Kiều; bàn luận về cách thức đưa Truyện Kiều trở nên gần gũi, hấp dẫn với học sinh… Qua đó,  đưa ra kiến nghị, đề xuất hợp lý về việc điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện chương trình sách giáo khoa môn Ngữ văn do Bộ Giáo dục- Đào tạo mới ban hành đầu năm 2018 và đang trong quá trình hoàn thiện.

 

Sau hội thảo “Doanh nhân với Truyện Kiều và Truyện Kiều với Doanh nhân”, tổ chức vào tháng 9-2017 tại Hà Nội, đây là hội thảo lần thứ 2 do Hội Kiều học Việt Nam tổ chức trong nhiệm kỳ này, nhằm khẳng định, tôn vinh giá trị của Truyện Kiều trong bối cảnh xã hội đương đại.


Tuyết Mai – Báo Hải Phòng 19/09/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đổi mới, sáng tạo dạy-học Truyện Kiều trong nhà trường
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác