Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:26

Thành phố Hải Phòng vừa công bố một loạt quyết định về điều động, bổ nhiệm cán bộ. Nhiều ý kiến ghi nhận: công tác cán bộ của Hải Phòng có nhiều đổi mới, đột phá, thể hiện rõ tinh thần tiên phong thực hiện các nghị quyết của trung ương về công tác tổ chức, bộ máy, cán bộ, đồng thời xuất phát từ chính yêu cầu, đòi hỏi của thành phố trong giai đoạn phát triển mới.


Tại hội nghị Trung ương 7 (khóa 12), trong phiên thảo luận đề án “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng có bài phát biểu tâm huyết với nhiều ý kiến sâu sắc và những đề xuất rất mới về công tác cán bộ, xuất phát từ thực tiễn Hải Phòng. Trong đó, đồng chí phân tích kỹ  và cho rằng, dự thảo nghị quyết xác định đến năm 2025 phấn đấu hoàn thành việc bố trí bí thư cấp huyện không là người địa phương là quá chậm, chưa thể hiện được tinh thần đổi mới đột phá và đề nghị hoàn toàn có thể sắp xếp được trước năm 2020 cùng với quá trình chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Ý kiến của đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng được trung ương ghi nhận và khuyến khích các địa phương thực hiện. Ngay sau đó, Thành ủy Hải Phòng khẩn trương triển khai và kết quả là trong tuần qua, Hải Phòng có nhiều bí thư quận, huyện mới không phải là người địa phương. Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh, Hải Phòng là địa phương đi đầu cả nước về việc này, đã chuyển hóa rất nhuần nhuyễn và phù hợp với thực tế các nghị quyết liên quan tới tổ chức bộ máy và công tác cán bộ tại các Hội nghị Trung ương 4, 6, 7 (khóa 12). Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định, sắp tới đây, nhiều địa phương khác của Hải Phòng như Ngô Quyền, Đồ Sơn, An Dương… cũng được thực hiện theo hướng này. Không những thế, ở một số địa phương, Hải Phòng sẽ thực hiện ngay chủ trương nhất thể hóa, bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện.

Trước những câu hỏi, cũng là sự băn khoăn của nhiều cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương là với cách bố trí cán bộ như vậy, liệu quy hoạch cán bộ của các quận, huyện có bị “đóng băng”? Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định không có chuyện đó. Quy hoạch cán bộ của các địa phương vẫn được tuân thủ, đây chính là nguồn cán bộ dồi dào cho chính địa phương và bổ sung, luân chuyển cho các địa phương khác, cũng như bố trí, sắp xếp ở cấp thành phố. Hơn nữa, theo đồng chí Bí thư Thành ủy, chủ trương Bí thư cấp tỉnh, cấp huyện không phải là người địa phương được hội nghị Trung ương thảo luận rất kỹ, phân tích rõ những mặt được, mặt hạn chế, dựa trên  thực tế Việt Nam hiện nay và tham khảo, học tập kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới để đi tới thống nhất quan điểm là sẽ có nhiều ưu điểm, thuận lợi hơn. Bởi vậy, đây là một trong những vấn đề Thành ủy Hải Phòng tập trung lãnh đạo ngay sau  hội nghị Trung ương và đã có những đột phá bước đầu.

Điều đáng nói, các quyết định bố trí bí thư cấp huyện không phải là người địa phương của Hải Phòng xuất phát từ những yêu cầu, đòi hỏi rất cụ thể. Tại các hội nghị công bố quyết định điều động, đồng chí Bí thư Thành ủy dành nhiều thời gian phân tích rất kỹ về vấn đề này, không chỉ nói với các cán bộ được điều động mà muốn có sức lan tỏa sâu rộng tới toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân, để mọi người cùng hiểu rõ chủ trương của Đảng và cùng thực hiện. Trong đó, yêu cầu đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo: có đổi mới mới có thành công và đây mới chính là điều Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn mong mỏi các đồng chí ví thư cấp huyện mới được điều động, luân chuyển thực hiện, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đảng, để bước ngoặt mới về công tác cán bộ sẽ tạo nên bước ngoặt mới cho sự  phát triển đột phá của thành phố Hải Phòng trong giai đoạn tới.

Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 01/07/2018 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đổi mới, đột phá về công tác cán bộ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác