Print Thứ Sáu, 29/03/2019 16:46

Cuối tháng 3-2018, Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhận được đơn tố cáo của Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam (Công ty Home Credit) về việc doanh nghiệp này bị một đối tượng lừa đảo trong lĩnh vực hợp đồng cho vay vốn mua trả góp để chiếm đoạt số tiền hơn 12 triệu đồng.

ss

Ảnh minh họa

 Quá trình điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh xác định: Công ty Home Credit  là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, trụ sở tại quận 2, TP Hồ Chí Minh, được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực cho vay tín dụng.

Theo đó, công ty này có ký thỏa thuận hợp tác kinh doanh với các cửa hàng bán xe máy, điện thoại, hàng điện tử gia dụng…ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, cung cấp dịch vụ cho vay trả góp để mua hàng hóa hoặc cho vay tiền mặt.

Khách hành sẽ thanh toán tiền góp hàng tháng cho Công ty Home Credit qua các ngân hàng hoặc qua nhân viên thu hồi nợ của công ty.

Ngày 1-8-2017, Công ty Home Credit có làm hợp đồng tín dụng tiêu dùng trả góp thời hạn 6 tháng cho một đối tượng với số tiền gốc là 10.910 đồng. Đến nay đã quá thời hạn thanh toán, nhưng đối tượng này vẫn “bặt vô âm tín”.

Xác minh về nhân thân đối tượng trong hợp đồng thì được biết đó là Đoàn Văn Tựa, sinh 1970, ở phường Đông Mai, thị xã Quảng yên, Quảng Ninh. Tuy nhiên ảnh trong CMND và giấy phép lái xe mang tên anh Tựa lại là một người khác.

Khi được mời đến làm việc, anh Đoàn Văn Tựa cho biết không biết gì về việc có người mạo nhận tên anh để lừa đảo và chưa bao giờ ký hợp đồng với Công ty Home Credit, thậm chí đến tên của công ty này anh cũng không biết là gì.

Theo chị Nguyễn Thu Trang, nhân viên thẩm định và ký hợp đồng tín dụng tiêu dùng trả góp trên của Công ty Home Credit, khi khách hàng mang giấy tờ tùy thân tên Đoàn Văn Tựa đến mở hợp đồng mua hàng tả góp tại công ty, chị đã làm đúng thủ tục quy định mở hợp đồng cho khách hàng, nhưng không biết đó là giấy tờ giả.

Qua công tác nhận dạng cùng với sự giúp đỡ của quần chúng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã làm rõ thủ phạm của vụ án trên chính là Nguyễn Văn Việt, sinh 1973, ở tổ 8, khu 1, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long.

Năm 2009, Việt bị TAND thành phố Hạ Long xử phạt 24 tháng tù cho hưởng án treo về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Năm 2009, Việt tiếp tục tái phạm, bị TAND thành phố Hải Phòng xử phạt 9 tháng tù cùng về tội trên, tổng hợp hình phạt của 2 bản án là 33 tháng tù. Đến tháng 8-2011, Việt được đặc xá tha tù trước thời hạn và đã được xóa án tích.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Việt khai nhận: sẵn có “nghề” làm giả giấy tờ, lại có nhu cầu cần mua một chiếc điện thoại nên Việt đã nảy ý định sử dụng CMND và giấy phép lái xe do y nhặt được của anh Đoàn Văn Tựa để lừa mua trả góp.

Theo đó, hắn ghép ảnh của mình vào các giấy tờ này, rồi mang đến cửa hàng Thế giới di động, thuộc phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, đưa cho chị Nguyễn Thu Trang, nhân viên Công ty Home Credit thẩm định và ký vào hợp đồng tín dụng tiêu dùng trả góp để vay 10.910.000 đồng, mua chiếc điện thoại Iphone 6S với giá 14.900.000 đồng, sau đó “biệt tăm”.

Theo Công ty Home Credit, số tiền bị Việt chiếm đoạt là 12.226.968 đ, trong đó là tiền gốc nêu trên và tiền lãi phát sinh là 1.316.968 đồng.

Ngày 16-10-2018, thêm một lần nữa Nguyễn Văn Việt bị TAND tỉnh Quảng Ninh xử phạt 12 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khắc Đoàn

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Đội lốt để mua hàng trả góp, chiếm đoạt 12 triệu đồng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác