Print Thứ Tư, 18/10/2023 10:00 Gốc

Từ khi Sở Giao thông Vận tải (GTVT), Sở Y tế và Bưu điện thành phố ký quy chế phối hợp đổi giấy phép lái xe (GPLX) trực tuyến toàn trình do ngành GTVT cấp trên cổng dịch vụ công quốc gia, việc đổi GPLX bằng hình thức trực tuyến được đẩy mạnh, tạo thuận lợi cho người dân. Tuy nhiên, để đổi được GPLX qua cổng https://dvc4.gplx.gov.vn, người dân cần nắm rõ những quy định để tránh tình trạng không thực hiện được…

Sẵn sàng hồ sơ sức khỏe và ảnh theo yêu cầu

Trưởng Phòng Quản lý phương tiện và người lái (Sở GTVT) Nguyễn Quang Hiếu cho biết, hiện nay đổi GPLX theo hình thức trực tuyến (mức độ 4) tại Hải Phòng hoặc bất cứ nơi đâu chỉ thực hiện qua Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: https://dvc4.gplx.gov.vn. Phần mềm đổi GPLX của Sở GTVT trước đây tại địa chỉ ptnl.vn chính thức dừng hoạt động tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX. Như vậy, việc đổi GPLX theo hình thức trực tuyến được thực hiện toàn trình trên Cổng dịch vụ công quốc gia, không có trang web hay phần mềm nào khác thực hiện.

Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế và Bưu điện thành phố ký kết Quy chế phối hợp thực hiện dịch vụ công trực tuyến đổi giấy phép lái xe. Ảnh: Duy Thính.

Theo hướng dẫn đổi GPLX ô tô trực tuyến toàn trình giữa Sở GTVT, Sở Y tế và Bưu điện thành phố, để thực hiện đổi GPLX tại Cổng dịch vụ công, người dân phải có tài khoản để đăng nhập Cổng dịch vụ công quốc gia, có thể đăng nhập bằng tài khoản dịch vụ công hoặc tài khoản định danh điện tử VNeID. Người đổi GPLX cần chuẩn bị hồ sơ sức khỏe (Giấy chứng nhận sức khỏe) có kèm mã code của ngành Y tế, sử dụng mã code đó nhập vào phần thông tin sức khỏe người lái xe. Nếu không có mã code của hồ sơ sức khỏe sẽ không đủ điều kiện để hoàn thành các bước đổi GPLX trên Cổng dịch vụ công. Lưu ý, khi nhập số giấy khám sức khỏe, nhập đầy đủ tất cả ký tự bao gồm 6 số đầu/GKSKLX/4 số tiếp là mã code của ngành Y tế/23 (2 số cuối của năm). Ngoài hồ sơ sức khỏe, người đổi phải chuẩn bị thêm ảnh chân dung 3×4 có nền màu xanh, ảnh của GPLX cần đổi và ảnh căn cước công dân. Tất cả hình ảnh phải ở dạng file .pdf, do phần mềm không chấp nhận hình ảnh ở các dạng file khác như: .jpg. png… Đây là chi tiết cần lưu ý vì nhiều người chủ yếu chụp ảnh bằng điện thoại rồi lưu file .jpg, nên không upload được trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Hiếu, do phần mềm đổi GPLX trên Cổng dịch vụ công quốc gia bắt buộc phải có hồ sơ sức khỏe kèm mã code, nên chủ yếu được dành cho người dân có GPLX từ hạng B1 trở lên vì theo quy định của Bộ GTVT, đổi GPLX ô tô bắt buộc phải có Giấy chứng nhận sức khỏe. Đối với GPLX hạng A1, khi đổi không cần phải Giấy chứng nhận sức khỏe, do đó sẽ không thực hiện được các quy trình trên cổng dịch vụ công. Còn nếu người đổi GPLX hạng A1 có Giấy chứng nhận sức khỏe lái xe kèm mã code cũng có thể thực hiện được trên cổng dịch vụ công. Hiện nay, Sở GTVT đang bố trí khu vực đổi GPLX hạng A1 tại Bưu điện thành phố, người dân có thể đến lấy số thứ tự rồi thực hiện đổi GPLX. Ngoài ra, nếu người dân có nhu cầu đổi GPLX hạng B1 trở lên nhưng không muốn đổi theo hình thức trực tuyến cũng thực hiện tại đây.

Cam kết giao hồ sơ đúng thỏa thuận

Theo Giám đốc Bưu điện thành phố Đỗ Khắc Chất, trước đây, Bưu điện thành phố phối hợp Sở GTVT thực hiện việc chuyển phát GPLX đổi đến tận tay người dân có nhu cầu, song số lượng chưa nhiều do người dân còn chưa nắm rõ về các quy định chuyển phát GPLX và cũng lo sợ quá trình vận chuyển bị thất lạc. Để giảm tâm lý e ngại của người dân, Bưu điện thành phố luôn cố gắng thực hiện giao nhận chính xác theo đúng địa chỉ. Nhờ vậy, đến nay, tỷ lệ chuyển phát của Bưu điện thành phố đối với hồ sơ GPLX đạt tỷ lệ chính xác 100%. Ngay trên Cổng dịch vụ công, người dân có thể tra cứu về thời gian GPLX trao đến tận tay. Kinh phí chuyển phát đối với các địa chỉ xa, gần khác nhau được thực hiện theo quy định. Đây cũng là thỏa thuận Bưu điện thành phố cam kết với Sở GTVT để người dân được hưởng quyền lợi tốt nhất.

Chị Phạm Thị Hằng ở quận Ngô Quyền cho biết, sau khi nắm được nội dung về đổi GPLX bằng hình thức trực tuyến, chị thực hiện thủ tục và đổi thành công, đồng thời chia sẻ cách thức đổi GPLX qua cổng dịch vụ công quốc gia lên trang fanpage cá nhân (Hằng Phạm). Chị cũng tỏ ý băn khoăn khi thực hiện thanh toán chi phí đổi GPLX, rất nhiều ngân hàng được chấp nhận, thậm chí là ví điện tử, nhưng Ngân hàng thương mại CP Kỹ thương (Techcombank) lại chưa được chấp nhận, việc này cần được khắc phục để tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân. Đáng chú ý, sau khi hoàn thành các thủ tục và thanh toán thành công trên Cổng dịch vụ công, chị nhận được mã hồ sơ gửi về điện thoại và sử dụng mã này để kiểm tra quá trình đổi, chuyển phát GPLX.

Thông tin từ Sở GTVT, từ khi thực hiện đổi GPLX theo hình thức trực tuyến mức độ 4 (tháng 5/2022) đến nay, Sở GTVT thực hiện cấp khoảng 1.200 GPLX theo hình thức này. Tuy nhiên, so với tổng số khoảng 30 nghìn GPLX được đổi trong thời gian trên, tỷ lệ người dân đổi GPLX trực tuyến còn thấp. Điều này cho thấy phần lớn người dân chưa tiếp cận tốt dịch vụ này, khiến khu vực đổi GPLX trực tiếp tại Bưu điện thành phố đôi lúc xảy ra tình trạng quá tải. Thực hiện quá trình chuyển đổi số của Chính phủ, thành phố và ngành GTVT, Sở GTVT mong muốn người dân nên thực hiện đổi GPLX theo hình thức trực tuyến, vừa nhanh chóng, vừa thuận lợi và không phải đi xa…/.

Mai Lâm

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đổi giấy phép lái xe trực tuyến: Hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác