Print Thứ Năm, 19/03/2020 13:52 Gốc

Đó là chỉ đạo của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại cuộc kiểm tra và nghe báo cáo về một số dự án đầu tư, và làm việc với Thường trực Huyện ủy Thủy Nguyên về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, tình hình phát triển kinh tế – xã hội của huyện và công tác chuẩn bị khởi công Dự án đầu tư xây dựng Tuyến đường vào Khu di tích lịch sử bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê, sáng nay 19/3.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Vũ Thanh Chương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố, phụ trách Đảng bộ huyện Thủy Nguyên; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đã đi kiểm tra thực địa các dự án đầu tư: xây dựng Nút giao Nam Cầu Bính, cải tạo đường tỉnh 359 đoạn từ cầu Bính đến xã Trung Hà, huyện Thủy Nguyên.

Lãnh đạo thành phố kiểm tra tại khu vực hầm chui Nút giao Nam Cầu Bính.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng, sau hơn 1 năm thi công đến thời điểm hiện tại Dự án đầu tư xây dựng Nút giao Nam cầu Bính đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất cả về công tác GPMB và thi công dự án, trong đó việc khó khăn nhất là thi công hầm chui và cầu vượt các nhánh qua đường sắt cũng đã hoàn thành, tổng khối lượng lũy kế cơ bản đạt khoảng 90%. Hiện liên danh nhà thầu đang nỗ lực tổ chức hoàn thiện các hạng mục còn lại với tinh thần rất khẩn trương bao gồm hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng. Dự kiến đến trước ngày 30/4 sẽ hoàn thành đường trong nút giao và các hạng mục phụ trợ khác, riêng đối với phần hầm sẽ phấn đấu hoàn thành vào cuối tháng 3/2020 và tiến tới hoàn thành toàn bộ dự án vào dịp 13/5, kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng.

Lãnh đạo thành phố kiểm tra thi công dự án cải tạo đường tỉnh 359.

Đối với Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 359 và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, lãnh đạo huyện Thủy Nguyên cho biết, thực hiện theo tiến độ của thành phố giao từ tháng 8/2019 đến nay, huyện Thủy Nguyên tập trung GPMB và thi công xây dựng đoạn tuyến từ Trung đoàn 238 đến ngã tư thị trấn Núi Đèo với chiều dài 4.100m. Đến thời điểm này đã có 758 hộ bàn giao mặt bằng; 10 hộ đang tháo dỡ; còn 5 hộ chưa nhất trí phương án GPMB; việc thi công xây dựng đạt trên 75% giá trị khối lượng, trong đó các hạng mục khó và mất nhiều thời gian đã cơ bản hoàn thành. Từ nay đến hết tháng 4/2020 huyện phấn đấu hoàn thành dứt điểm đoạn từ Trung Đoàn 238 đến thị trấn Núi Đèo để tổ chức khánh thành chào mừng vào dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng. Trong năm 2020 thực hiện khu tái định cư (rộng 18ha) và các đoạn đường tiếp theo từ thị trấn Núi Đèo đến khu công nghiệp Bến Rừng (cả giai đoạn 1 và 2).

Về công tác chuẩn bị khởi công Dự án xây dựng tuyến đường vào Khu di tích lịch sử bãi cọc Cao Quỳ (xã Liên Khê) huyện đã triển khai các bước để thực hiện Dự án theo quy định và đảm bảo tiến độ, phấn đấu hoàn thành công tác GPMB trong tháng 4/2020 để có thể khởi công trước ngày 13/5/2020 và khánh thành trước ngày 30/9/2020. Huyện cũng kiến nghị thành phố và các Sở, ngành tiếp tục phối hợp hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ các thủ tục có liên quan, đồng thời quan tâm bố trí kinh phí kịp thời theo tiến độ thực hiện dự án. Lãnh đạo huyện Thủy Nguyên khẳng định sẽ quyết tâm cao nhất để đảm bảo tiến độ, chất lượng Dự án có ý nghĩa lịch sử đặc biệt này.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn, lãnh đạo huyện cho biết, từ đầu năm đến nay, tổng giá trị sản xuất các ngành thực hiện trên địa bàn huyện Thủy Nguyên đạt hơn 6.953 tỷ đồng, bằng 22,9% kế hoạch, tăng 15% so với cùng kỳ. Thu cân đối ngân sách đạt hơn 327 tỷ đồng, đạt 23,2% dự toán giao. Ngoài các công trình đầu tư công của thành phố, bằng nguồn vốn ngân sách huyện, năm 2020 huyện cũng tập trung cao để cải tạo nâng cấp các trường học đã xuống cấp nghiêm trọng hoặc xây dựng dở dang từ nhiều năm trước. Huyện cũng dự kiến tập trung chỉ đạo để hoàn thành xây 150 căn nhà cho các hộ nghèo và cận nghèo còn đặc biệt khó khăn về nhà ở, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội đối với các gia đình chính sách, hộ nghèo.

Về công tác phòng chống dịch COVID-19, quán triệt sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, Huyện ủy, UBND huyện đã huy động cả hệ thống chính trị và mọi người dân vào cuộc, chung tay phòng chống dịch bệnh. Tính đến ngày 18/3/2020, huyện đã đưa đi cách ly tại các điểm cách ly tập trung của thành phố là 33 người; đã có 212 người hết thời gian cách ly; hiện còn 121 người đang được quản lý cách ly tập trung.Tổng số người cách ly tại gia đình, doanh nghiệp, khách sạn là 1.554 người; hết thời gian cách ly và được cấp giấy xác nhận là 1.253 người; hiện còn 195 người.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành chủ trì buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Thủy Nguyên cùng các Sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Phải tạo bầu không khí mạnh mẽ, phấn khởi trong dịp Kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng

Qua kiểm tra thực tế và nghe các địa phương, đơn vị báo cáo, đồng chí Bí thư Thành ủy hoan nghênh tinh thần làm việc của các địa phương, vừa chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội. Đồng chí đánh giá, qua kiểm tra các dự án, công trình của huyện Thủy Nguyên và Hồng Bàng, có thể thấy dù các địa phương đang tập trung cho chống dịch nhưng kinh tế – xã hội vẫn tiếp tục phát triển. Thu ngân sách đang bám sát kế hoạch; các công trình, dự án trọng điểm của thành phố và địa phương đều được triển khai bám sát tiến độ, đặt mục tiêu hoàn thành dịp 13/5.

Đối với dự án cải tạo đường tỉnh 359, đồng chí đề nghị huyện Thủy Nguyên tiếp tục vận động 5 hộ dân bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án, trường hợp không chấp hành sẽ tiến hành cưỡng chế, vì đây là công trình rất quan trọng, khi hoàn thành sẽ giảm ách tắc giao thông từ cầu Bính về trung tâm huyện. Lãnh đạo huyện cần giao ban hàng ngày với các nhà thầu; các nhà thầu tổ chức thi công quyết liệt vào ban đêm để đảm bảo hiệu quả, tiến độ.

Đối với dự án xây dựng Nút giao Nam cầu Bính, nhà thầu cũng cần tập trung làm ca đêm, đảm bảo dịp đầu tháng 5/2020, có thể đưa nút giao thông hiện đại bậc nhất của thành phố vào sử dụng.

Với việc dự kiến khánh thành hai dự án trên, cùng với dự án đầu tư xây dựng Tuyến đường vào Khu di tích lịch sử bãi cọc Cao Quỳ đang được tập trung thực hiện đảm bảo tiến độ, phấn đấu khởi công dịp 13/5, sẽ là những công trình trọng điểm của thành phố chào mừng kỷ niệm 65 năm giải phóng Hải Phòng.

Đồng chí yêu cầu huyện Thủy Nguyên thời gian tới tiếp tục tập trung cao cho phát triển kinh tế – xã hội, khẩn trương, quyết liệt trong thực hiện GPMB các công trình, kiểm soát tiến độ các nhà thầu thi công, đặc biệt là đối với dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Bắc sông Cấm.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu, trong tháng 3/2020, UBND thành phố chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư phân khai vốn sau khi đã được HĐND thành phố phân bổ, để tạo thuận lợi cho các chủ đầu tư, nhà thầu có nguồn lực thực hiện các dự án.

Đồng chí lưu ý huyện Thủy Nguyên nói riêng và các địa phương khác trên địa bàn thành phố, bên cạnh các công trình của thành phố, cần rà soát, đẩy mạnh tiến độ các công trình của địa phương. Năm nay tuy thành phố không tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm giải phóng Hải Phòng và lễ hội Hoa Phượng Đỏ, nhưng mỗi địa phương đến cấp phường xã phấn đấu có ít nhất một công trình, phần việc, để tạo không khí phấn khởi kỷ niệm 65 năm giải phóng Hải Phòng.

Về công tác phòng chống dịch COVID-19, đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định, đến thời điểm này Hải Phòng vẫn đang quyết liệt thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch. Đồng chí cho biết, thành phố thời gian tới sẽ triển khai kiểm soát y tế tại một số cửa ngõ thành phố. Đồng thời đã chỉ đạo, từ ngày hôm nay, đối với những người đến từ các vùng tâm dịch, mỗi người cách ly ở một phòng riêng.

Đồng chí hoan nghênh huyện Thủy Nguyên đã có nhiều giải pháp triển khai tới người dân, tập trung phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh. Trong ngày hôm qua 18/3, huyện đã đưa được hầu hết những người từ nước ngoài đi cách ly; bên cạnh đó thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ, việc cách ly là để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng và chính người được cách ly.

Đồng chí yêu cầu, các địa phương chỉ đạo tới từng xã, thôn, phải nắm rõ số lượng, phát hiện trường hợp người từ nước ngoài về để quản lý, thực hiện cách ly; không để sót một trường hợp nào, tránh việc lây lan ra cộng đồng. Đồng thời cũng nắm rõ tình hình người địa phương hiện đang ở nước ngoài và kế hoạch về nước của họ. Lãnh đạo huyện cần dồn sức chỉ đạo, đảm bảo không để có dịch bệnh COVID-19 xảy ra trên địa bàn huyện.

Để huyện Thủy Nguyên nắm bắt thời cơ, tận dụng các tiềm năng để phát triển thành trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa của thành phố trong tương lai, đồng chí Bí thư Thành ủy nêu rõ, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm cao của lãnh đạo huyện. Vừa chống dịch nhưng huyện cũng phải tập trung cao GPMB, tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu; tập trung giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, đảm bảo giữ mức tăng trưởng cao về kinh tế trong năm nay, tạo không khí phấn khởi dịp kỷ niệm 56 năm giải phóng Hải Phòng trong Nhân dân.

Minh Hảo

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dốc sức chống dịch nhưng vẫn phải đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác