Print Thứ Sáu, 13/10/2023 20:04 Gốc

                            

Nằm trên con phố trung tâm thành phố Hải Phòng, ngôi nhà số 49 Lạch Tray của gia đình doanh nhân yêu nước Nguyễn Sơn Hà đã trở thành di tích lịch sử được nhiều người biết đến.

Tác phẩm ” Tay trắng làm nên” của Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà

Hơn 40 năm từ khi ông đi xa, nhiều người vẫn tìm đến nơi đây. Họ ngưỡng mộ tài năng của ông, trân trọng tấm lòng của ông, ghi nhận những đóng góp to lớn của ông và gia đình với đất nước, với thành phố Hải Phòng.

Họa sĩ Nguyễn Thị Sơn Trúc ( con gái Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà) chia sẻ về cha

Con gái doanh nhân Nguyễn Sơn Hà- Họa sĩ Nguyễn Thị Sơn Trúc tự hào, xúc động chia sẻ với mọi người về cha mình, về những hình ảnh, những tư liệu, kỷ vật được lưu giữ tại nơi này… Mỗi hình ảnh, kỷ vật trong ngôi nhà này là một câu chuyện lịch sử, giúp người dân và du khách hiểu thêm nhiều điều về cuộc đời, sự nghiệp, về tài năng và tấm lòng của doanh nhân Nguyễn Sơn Hà với đất nước, với nhân dân.

Một số hình ảnh về Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà tại Di tích lịch sử số 49 Lạch Tray, Hải Phòng

Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà, một Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, được biết đến như người khai sinh nghề sản xuất sơn dầu ở Việt Nam, có nhiều đóng góp cho đất nước và thành phố Hải Phòng. Ông sinh năm 1894 tại Hà Nội, mất năm 1980 tại Hải Phòng. Thuở hàn vi, sau khi cha mất, ông làm thuê cho một chủ hãng sơn của Pháp. Song với chí ý tự lập, làm giàu, sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm, ông tự tìm cách sản xuất sơn, quyết tâm mở hãng sơn riêng của chính mình, hãng sơn GEKCO nổi tiếng, có sức cạnh tranh mạnh mẽ đối với các hãng sơn của người Pháp thời kỳ đó.

Tác giả Hoài An trao tặng gia đình Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà ca khúc viết về ông

Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà được nhân dân yêu mến, tôn trọng không chỉ bởi tài năng mà còn bởi nhân cách, bởi tấm lòng. Ông đã trở thành niềm tự hào của người Việt Nam, như lời của Chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu dành tặng: “Hóa học bác Âu trường, tô điểm sơn hà tâm hữu tất/ Công khoa tồn Việt chủng, chuyển di thời thế thủ vi cơ ( Có nghĩa là: Lấy hóa học người Âu điểm tô cho sông núi bởi tấm lòng son sẵn có/ Làm công nghệ đất Việt, đổi thay thời thế từ tay trắng làm nên)

Sự nghiệp thành đạt, hãng sơn phát triển, nhưng không dừng lại ở đó, điều doanh nhân Nguyễn Sơn Hà luôn trăn trở là có thể làm gì cho đất nước, cho cách mạng, cho đông đảo người dân còn đang thiếu thốn, khó khăn. Ông và gia đình đã đi đầu, đóng góp nhiều nhất tại thành phố Cảng trong phong trào hưởng ứng Tuần lễ vàng, ủng hộ Chính quyền cách mạng lúc bấy giờ. Bên cạnh đó, ông tích cực tham gia hoạt động truyền bá Quốc ngữ, tham gia các hoạt động từ thiện và luôn sẵn lòng giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Với những đóng góp cho cách mạng, cho đất nước, doanh nhân Nguyễn Sơn Hà đã vinh dự 2 lần được Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư khen và động viên ông tiếp tục có thêm sáng kiến đóng góp cho kháng chiến. Ông cũng đã được nhân dân tin tưởng, bầu làm đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa V.

Đất nước bước vào thời kỳ hội nhập và phát triển, đạt được thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực, thành phố Hải Phòng đang phát triển mạnh mẽ từng ngày. Điều đó có đóng góp của biết bao thế hệ người Việt, những người yêu nước, tài năng, bản lĩnh và giàu nhiệt huyết. Trong đó có doanh nhân Nguyễn Sơn Hà, có người con trưởng của ông- liệt sĩ Nguyễn Sơn Lâm, người đã hy sinh trong những ngày chống Pháp.

Tiếp nối truyền thống của gia đình, từ tấm gương và những bài học quý giá mà doanh nhân Nguyễn Sơn Hà để lại, các thế hệ con cháu của doanh nhân đã và đang tích cực góp phần vào sự phát triển của quê hương, đất nước. Ngày nay, đi trên con đường mang tên Nguyễn Sơn Hà, không chỉ con cháu của ông mà nhiều người cùng có chung cảm xúc, tự hào về một doanh nhân tài năng, yêu nước, hết lòng với đất nước, với nhân dân.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Doanh nhân yêu nước Nguyễn Sơn Hà
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác