Print Thứ Ba, 22/10/2019 16:49

Là con trai của Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sơn Hải Phòng Nguyễn Văn Viện, ai cũng nghĩ con đường đi lên của doanh nhân Nguyễn Văn Dũng sẽ dễ dàng và toàn là hoa hồng. Thế nhưng, thực tế, anh lại đi lên từ những vị trí thấp nhất, những công việc khó khăn nhất.

Bắt đầu từ nhân viên của phòng kỹ thuật rồi phòng thử nghiệm, làm những công việc nặng nhọc nhất như đổ sơn; đảo nhựa Alkyd (nguyên liệu sản xuất sơn) và cả marketing, bán hàng…, mãi sau này Nguyễn Văn Dũng mới được tin tưởng giao trách nhiệm phụ trách một công ty con của Tập đoàn VLC tại miền Nam. Với anh, đó là khoảng thời gian tích lũy, học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý từ những cán bộ, kỹ sư giỏi, tâm huyết, nhiệt tình gắn bó với Công ty CP Sơn Hải Phòng nhiều chục năm liền. Và từ đó, anh dần trưởng thành. Năm 2015, anh chính thức tiếp quản vị trí Tổng Giám đốc Công ty CP Sơn Hải Phòng, vị trí mà cha anh, Anh hùng Lao động Nguyễn Văn Viện nắm giữ mấy chục năm. Đây quả là áp lực lớn khi nhiều người hoài nghi anh sẽ khó vượt qua khỏi “cái bóng” của người cha nổi tiếng, rất thành công. Nhưng anh lại quan niệm khác, áp lực lớn nhất chính là duy trì sự phát triển của công ty, để doanh nghiệp không bị thụt lùi, để người lao động có đủ việc làm, thu nhập tốt hơn. Điều đó đòi hỏi anh phát huy thành tựu đã có và phải có cách nghĩ, cách làm mới để vững vàng phát triển trong bối cảnh cạnh tranh thị trường ngày càng gay gắt.

Tổng giám đốc công ty cổ phần Sơn Hải Phòng Nguyễn Văn Dũng.

Cùng với sơn tàu biển, công trình biển, sơn công nghiệp sản xuất theo công nghệ tiên tiến của hãng Chugoku (Nhật Bản); sơn chống cháy… đã có tiếng trên thị trường, Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Dũng cùng các cộng sự ngày đêm suy nghĩ để có thêm những sản phẩm mới. Vì thế, hầu như năm nào công ty cũng tung ra thị trường sản phẩm mới. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, anh mạnh dạn quyết định đầu tư, nâng công suất dây chuyền sản xuất nhựa Alkyd từ 5000 tấn/năm lên 10.000 tấn/năm. Với bước đi này, Công ty CP Sơn Hải Phòng có dây chuyền sản xuất nhựa Alkyd quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam, cung cấp các sản phẩm nhựa ALKYD mạch dài; nhựa ALKYD mạch trung, ALKYD mạch ngắn và nhựa Polyester cung cấp cho quá trình sản xuất sơn của chính công ty, đồng thời đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Năm 2018, anh chỉ đạo để chuyển đổi thành công phòng thử nghiệm của Sơn Hải Phòng từ tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 sang ISO/IEC 17025:2017, phiên bản mới nhất hiện nay. Hệ thống quản lý chất lượng của công ty theo tiêu chuẩn: ISO 9001-2015; hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn: ISO 14001:2015.

Bí quyết thành công của công ty, theo Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Dũng chính là biết phát huy tinh thần đoàn kết, tạo ra sự thống nhất trong ý chí và hành động, lấy con người làm trung tâm, tập trung mọi nguồn lực đào tạo, nâng cao trình độ mọi mặt cho người lao động, có cơ chế đãi ngộ thỏa đáng và sử dụng đúng người, đúng việc. Năm 2018, doanh thu của công ty đạt 481 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 43,9 tỷ đồng, nộp ngân sách 14 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt 16,2triệu đồng/ tháng, chia cổ tức 30%. Sơn Hải Phòng tự tin đặt kế hoạch tăng trưởng 20% trong năm 2019, doanh thu đạt 600 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thương hiệu doanh nghiệp, sản phẩm ngày càng được khẳng định. Công ty liên tục nằm tốp 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam; hàng Việt Nam chất lượng cao; tốp sản phẩm vàng thời hội nhập; doanh nghiệp tiêu biểu thành phố Hải Phòng; giải thưởng Sao vàng Đất Việt 2018 – top 100 thương hiệu tiêu biểu; tốp 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam… cùng nhiều giải thưởng quốc tế…

Doanh nhân Nguyễn Văn Dũng còn là Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn VLC, đồng thời là thành viên HĐQT của 7 công ty thành viên của VLC đình đám tại Hải Phòng như Vico, Vilaco, Sivico…, là người rất kiên trì và bền bỉ để góp phần làm nên tòa nhà SHP Plaza tại số 12 Lạch Tray hôm nay. Anh không chỉ nối được nghiệp cha mà còn rất thành công với sự năng động, sáng tạo, sức bền và sự mạnh mẽ của tuổi trẻ…

Với sự bền bỉ, nỗ lực không ngừng đó, đến nay, Công ty CP Sơn Hải Phòng có hơn 300 sản phẩm sơn các loại với chất lượng cao, trong đó sơn tàu biển, công trình biển của công ty chiếm 50-60% thị trường Việt Nam; sơn giao thông nhiệt dẻo phản quang chiếm trên 70% thị phần trong nước và thay thế nhập khẩu, đồng thời còn xuất khẩu sang Lào, Myanma… Các sản phẩm sơn khác đều được thị trường ưu chuộng, tín nhiệm.

Thanh Hiệp

Nguồn. Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Doanh nhân Nguyễn Văn Dũng: Đường đi không cần trải hoa hồng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác