Print Thứ Sáu, 11/06/2021 19:30 Gốc

Chiều 11.6, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức hội nghị nắm bắt tình hình hoạt động Công đoàn và công tác phòng, chống dịch COVID-19 các Công đoàn cơ sở trong Khu công nghiệp Đình Vũ, Nam Cầu Kiền.

Hội nghị lắng nghe nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ của đại diện công đoàn cơ sở 2 khu công nghiệp Đình Vũ và Nam Cầu Kiền về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Cán bộ công đoàn KCN Nam Cầu Kiền (Hải Phòng) trao đổi tại hội nghị. Ảnh: MD.

Tương tự như các khu công nghiệp Tràng Duệ, An Dương, Đồ Sơn…, hiện nhiều doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Đình Vũ, Nam Cầu Kiền gặp khó khăn về sản xuất kinh doanh, thiếu nguyên vật liệu, đơn hàng. Một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động, thiếu lao động ngoại tỉnh, thu nhập của người lao động ở một số đơn vị giảm.

Về công tác phòng, chống dịch, nhiều công đoàn cơ sở cho rằng, thực tế, các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong thực hiện quy định phòng chống dịch theo chỉ đạo của thành phố.

Cụ thể, việc giãn cách trong bố trí xe đưa đón công nhân dẫn đến áp lực về chi phí cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, theo quy định của thành phố, chuyên gia nước ngoài sau 21 ngày cách ly tập trung phải thực hiện tiếp 7 ngày cách ly tại khách sạn (4, 5 sao theo danh sách thành phố cung cấp), doanh nghiệp phải chịu chi phí lớn.

Chưa kể, một số đơn vị cho rằng, quy định xét nghiệm cho 50% số lượng lao động khiến doanh nghiệp phải chi trả số tiền lớn, trong khi sản xuất kinh doanh gặp khó khăn…. Doanh nghiệp mong muốn được tiêm vaccine cho công nhân thay vì xét nghiệm dày đặc (có lao động xét nghiệm 4 lần trong vòng 20 ngày)…

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng ghi nhận ý kiến phản ánh của cán bộ công đoàn, doanh nghiệp và sẽ tổng hợp, đề xuất, phản ánh với cơ quan chức năng, Ban quản lý Khu Kinh tế và UBND thành phố sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời mong muốn các đơn vị tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch, nắm bắt, chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động, kịp thời đề xuất các trường hợp gặp khó khăn để công đoàn hỗ trợ….

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Doanh nghiệp ở Hải Phòng mong muốn được hỗ trợ chi phí xét nghiệm COVID-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác