Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:02

Trong tháng ba này và tháng tư tới, nhiều đoanh nghiệp cảng biển của Hải Phòng niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán tiến hành đại hội đồng cổ đông. Kết quả sản xuất, kinh doanh khá ấn tượng năm 2017 của các doanh nghiệp hứa hẹn mùa chia cổ tức ở mức khá..Đây cũng là cơ sở để các doanh nghiệp phá mạnh mẽ trong sản xuất, kinh doanh năm 2018.

 

Hoàn thành kế hoạch chia cổ tức

 

Năm 2017, Công ty CP cảng Đình Vũ (DinhvuPort- mã DVP) đạt kết quả kinh doanh ấn tượng với mức lợi nhuận sau thuế 287,4 tỷ đồng trên vốn điều lệ 400 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu (mệnh giá 10.000 đồng/cp)  đạt 7.186 tỷ đồng. Đại hội đồng cổ đông của công ty năm trước dự kiến mức chia cổ tức cả năm 2017  là 30%  bằng tiền mặt, công ty  tạm ứng 20%. Với khoản lợi nhuận trên, công ty chắc chắn hoàn thành kế hoạch chia cổ tức. Kết thúc phiên giao dịch ngày 9-3, cổ phiếu DVP có mức giá 62.900 đồng/cp. Ngày 30-3 tới, Công ty CP container Việt Nam (Viconship- mã VSC) tiến hành đại hội đồng cổ đông thường niên. Theo báo cáo kết quả sản xuất- kinh doanh hợp nhất, công ty có lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp gần 264 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu là 4.261 đồng. Giá cổ phiếu VSC trên sàn HOSE ở mức 44.100 đồng/cp khi kết thúc phiên giao dịch ngày 9-3. Viconship cũng dự kiến mức chia cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt từ 20-25% (đã tạm ứng 10%). Công ty CP Cảng Đoạn Xá có kết quả sản xuất- kinh doanh thấp hơn, chỉ đạt mức lợi nhuận sau thuế là 24 tỷ đồng trên vốn điều lệ 259,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, Hội đồng quản trị công ty quyết định bán hết số cổ phần góp vốn vào cảng Đình Vũ trong quý 1 và quý 2 năm nay. Công ty có 1,1 triệu cổ phiếu DVP, giá trị sổ sách 5,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, với thị giá hiện nay của DVP, Cảng Đoạn Xá có thể thu về gần 70 tỷ đồng, khoản lợi nhuận đáng kể. Công ty CP Cảng Hải Phòng (mã PHP) có mức lợi nhuận sau thuế (hợp nhất) gần 482 tỷ đồng, lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu 1.065 đồng. Doanh nghiệp mới lên sàn giao dịch Upcom như Công ty CP Cảng Cửa Cấm (mã CCP) có mức vốn điều lệ khiêm tốn là 24 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chỉ khoảng 1,6 tỷ đồng, nhưng cũng hoàn thành kế hoạch chia cổ tức năm 2017 là 6%.

 

Năm 2017, Công ty CP cảng Đình Vũ đạt kết quả kinh doanh ấn tượng với mức lợi nhuận sau thuế 287,4 tỷ đồng trên vốn điều lệ 400 tỷ đồng.

Năm 2017, Công ty CP cảng Đình Vũ đạt kết quả kinh doanh ấn tượng với mức lợi nhuận sau thuế 287,4 tỷ đồng trên vốn điều lệ 400 tỷ đồng.

 

Những kết quả đó phản ánh thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh sôi động của các doanh nghiệp cảng biển trên địa bàn thành phố năm qua, lĩnh vực có sự tăng trưởng mạnh mẽ của thành phố. Sản lượng hàng hóa qua các cảng biển Hải Phòng đạt 92 triệu tấn, tăng trưởng 16,6%, trong tốp đầu cả nước. Trong 2 tháng đầu năm 2018, sản lượng hàng hóa qua các cảng đạt 16 triệu tấn, tăng trưởng 18,34% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong những năm tới, cùng với việc hoàn thành và đi vào hoạt động cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện, các tuyến đường giao thông trọng điểm quốc gia và thành phố như tuyến đường cao tốc Hải Phòng- Quảng Ninh, đường bộ ven biển…chắc chắn hoạt động của các cảng biển trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục sôi động hơn nữa.

 

Nỗ lực phấn đấu

 

Có được kết quả sản xuất, kinh doanh hiệu quả cao là nỗ lực vượt qua khó khăn của doanh nghiệp. Đơn cử, Viconship có khách hàng là hãng tàu Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) phá sản vào cuối năm 2016. Hãng này tuy chỉ chiếm khoảng 3-5% doanh thu của doanh nghiệp, nợ vài tỷ đồng, nhưng về lâu dài, công ty mất đi  khoản thu. Thông tin này cũng làm sụt giảm giá cổ phiếu VSC trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra, chi phí giá nguyên liệu (đối với các khoản đầu tư), lãi suất (đối với các khoản vay) và các chi phí khác tăng cao trong năm qua khiến lợi nhuận của công ty mẹ giảm sút. Những ngày đầu năm 2018, do ảnh hưởng của thị trường chứng khoán thế giới giảm sâu,  thị giá của cổ phiếu VSC tiếp tục giảm mạnh sau đó, có lúc chỉ còn hơn 34.000 đồng/cp và bắt đầu tăng trở lại trong những ngày đầu tháng 3 này, sau khi báo cáo tài chính cả năm (hợp nhất) được công bố. Công ty có khoản lợi nhuận bù đắp từ các công ty con, công ty liên kết. Những năm qua, mỗi năm công ty dành hàng trăm tỷ đồng đầu tư phát triển, bao gồm mua sắm thiết bị, đầu tư vào các công ty con, công ty liên kết…Đến năm 2017, Viconship gặt hái lợi nhuận từ các công ty này nên tổng lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp vẫn tăng nhẹ so với năm 2016. Đối với công ty CP Cảng Hải Phòng, công ty cũng đang phải chuẩn bị di dời các bến cảng trên đường Hoàng Diệu và đầu tư lớn vào 2 bến mới và khu dịch vụ hậu cần logistic trong khu vực cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện.

 

Có thể nói, các doanh nghiệp niêm yết chứng khoán nói chung và doanh nghiệp cảng biển Hải Phòng niêm yết nói riêng đều chịu những áp lực rất lớn. Những áp lực này không chỉ là việc hoàn thành kế hoạch lợi nhuận  cam kết các cổ đông tại đại hội đồng cổ đông thường niên mà còn chịu áp lực từ các thông tin nhạy cảm. Bao gồm cả thông tin của khách hàng liên quan đến doanh nghiệp, thị trường chứng khoán thế giới… Doanh nghiệp không chỉ phải nỗ lực phấn đấu sản xuất, kinh doanh mà còn phải nỗ lực giữ gìn hình ảnh trên thị trường chứng khoán và “chiến đấu” với các thông tin nhạy cảm.

 

Vượt qua các thách thức đó, doanh nghiệp cảng biển Hải Phòng đang ngày càng lớn mạnh, khẳng định vị thế trên thị trường chứng khoán cũng như cả nước.

 

(Hải Đăng – Báo Hải Phòng 12/03/2018)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Doanh nghiệp cảng biển Hải Phòng: Kinh doanh hiệu quả cao
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác