Print Thứ Ba, 20/08/2019 10:53

Ngày 19/8, Đoàn khảo sát của Ủy ban Tư pháp Quốc hội do đồng chí Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp làm Trưởng đoàn làm việc với thành phố Hải Phòng về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác phòng, chống tham nhũng; công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án năm 2019 và việc chấp hành pháp luật tố tụng hình sự trong việc tạm đình chỉ điều tra. Tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đình Chuyến, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Bùi Đức Quang và lãnh đạo các sở, ngành liên quan và huyện An Dương.

Quang cảnh cuộc làm việc

Từ 1/10/2018 đến 31/7/2019, Thành ủy, UBND thành phố, Ban Chỉ đạo 799 thành phố đã ban hành nhiều Chỉ thị, Kế hoạch chỉ đạo việc triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố; nghiêm túc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội và các Chương trình của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác thi hành án, công tác phòng, chống oan sai và bảo đảm bồi thường cho người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự, công tác điều tra, xử lý tội phạm… Công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên địa bàn thành phố được thực hiện nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm cao. Công tác tuyên truyền tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, hình thức phong phú.

Công tác phòng, chống tham nhũng được thành phố triển khai toàn diện trên các mặt tuyên truyền, giáo dục; xây dựng thể chế, thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng; chú trọng cải cách hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; thực hiện công khai minh bạch trong hoạt động. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo phục vụ công tác phòng ngừa và xử lý các sai phạm, tiêu cực. Các vụ án tham nhũng đã được các cơ quan tố tụng tập trung điều tra, truy tố, đưa ra xét xử được quần chúng nhân dân đồng tình.

Tại cuộc làm việc, thành phố kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy để đảm bảo tính tương thích Luật Xử lý vi phạm hành chính; xem xét ban hành Luật Phòng, chống mại dâm thay thế Pháp lệnh phòng, chống mại dâm cho phù hợp với tình hình thực tiễn công tác hiện nay; kiến nghị Bộ Công an xây dựng thông tư hướng dẫn về tiêu chí, trình tự thủ tục đưa người nghiện vào danh sách quản lý và đưa ra khỏi danh sách quản lý; kiến nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét, sửa đổi Thông tư số 25/2018/TT-BLĐTBXH để đảm bảo cho các cơ sở cai nghiện ma túy thực hiện tốt việc quản lý đối tượng, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ về an ninh trật tự.

Tại cuộc làm việc, Đoàn khảo sát đã nghe báo cáo và trao đổi tình hình chấp hành pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác phòng, chống tham nhũng; công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án năm 2019 về việc chấp hành pháp luật tố tụng hình sự trong việc tạm đình chỉ điều tra, cụ thể với lãnh đạo Công an thành phố, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, Tòa án nhân dân thành phố, Cục Thi hành án dân sự thành phố và huyện An Dương.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đình Chuyến phát biểu tại cuộc làm việc

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Đình Chuyến, Phó Chủ tịch UBND thành phố tiếp thu những ý kiến của Đoàn khảo sát và sẽ hoàn thiện lại báo cáo gửi Đoàn công tác. Đồng chí thông tin về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng của thành phố trong thời gian qua. Đặc biệt, thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp tốt với các cơ quan tư pháp của thành phố trong thực thi các nhiệm vụ liên quan đến phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác phòng, chống tham nhũng. Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các sở, ngành tiếp thu đầy đủ các ý kiến của Đoàn khảo sát để quyết liệt hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đảm bảo triển khai hiệu quả, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; đồng thời đề nghị các cơ quan của Quốc hội, các Bộ, ngành Trung ương trong thời gian tới tiếp tục quan tâm, hướng dẫn, tạo điều kiện giúp đỡ thành phố Hải Phòng hoàn thành các nhiệm vụ, nhất là trong giai đoạn thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Pha phát biểu tại cuộc làm việc

Thay mặt Đoàn khảo sát, đồng chí Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị cho cuộc làm viêc với Đoàn khảo sát của thành phố, huyện An Dương, đã đáp ứng yêu cầu Đoàn đề ra; trong quá trình trao đổi, thành phố đã thẳng thắn, chân thành với tinh thần cầu thị. Đồng chí bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của thành phố Hải Phòng trong thời gian qua; cùng với sự phát triển cũng đã kéo theo nhiều áp lực như về: tăng dân số cơ học, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là vấn đề khiếu nại, tố cáo, vấn đề ma túy, tín dụng đen, gian lận thương mại, tội phạm công nghệ cao… Mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan chức năng thành phố đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác phòng, chống tham nhũng. Thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thường xuyên, có nhiều văn bản sáng tạo, cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước vào tình hình thực tiễn của Hải Phòng; công tác quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra được quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội; có sự chủ động tham gia của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, cơ quan báo chí.

Đồng chí Nguyễn Văn Pha cảm ơn thành phố đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho Đoàn khảo sát trong quá trình triển khai thực hiện từ tình hình thực tiễn của địa phương; đồng thời ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của thành phố và sẽ gửi đến các cơ quan chức năng của Quốc hội và các bộ, ngành Trung ương. Đồng chí đề nghị thành phố, các cơ quan tư pháp tiếp thu các ý kiến của Đoàn và sớm có giải pháp khắc phục, chấn chỉnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Hoàng Tùng

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đoàn khảo sát của Ủy ban Tư pháp Quốc hội làm việc với thành phố Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác