Print Thứ Năm, 09/05/2019 21:54

Chiều 9/5, Đoàn khảo sát của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng do đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Trưởng Bộ phận Thường trực Tiểu ban Văn kiện làm Trưởng đoàn đi khảo sát thực tế tại Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast, huyện Cát Hải. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Về phía lãnh đạo thành phố có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng; Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố. Về phía Tập đoàn VinGroup có ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn.

Đoàn khảo sát của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII và lãnh đạo thành phố khảo sát thực tế tại Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast

Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast được triển khai trên khu đất rộng 335 ha tại khu công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải. Tổ hợp gồm có: nhà điều hành, khu nhà máy sản xuất xe máy điện, khu nhà máy sản xuất ô tô, khu nhà máy sản xuất xe buýt điện, khu công nghiệp phụ trợ, trung tâm đào tạo và Viện Nghiên cứu và Phát triển. Với công suất thiết kế ô tô giai đoạn 1 là 250.000 xe/ năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm; xe buýt điện là 3.000 xe/năm; xe máy điện giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, tăng lên 500.000 xe trong giai đoạn 2 và có thể mở rộng 1 triệu xe/năm.

3 mẫu ô tô của VinFast dự kiến sẽ lần lượt bàn giao cho khách hàng vào quý II và quý III/2019

VinFast đã ra mắt xe máy điện Klara vào tháng 11/2018; 3 mẫu ô tô động cơ đốt trong (Sedan Lux A2.0, SUV Lux SA2.0 và xe cỡ nhỏ Fadil) dự kiến sẽ lần lượt bàn giao cho khách hàng vào quý II và quý III/2019; xe buýt điện dự kiến sẽ ra mắt và được đưa vào vận hành từ tháng 3/2020. VinFast ứng dụng công nghệ 4.0 tại các nhà máy, giúp cho các thiết bị và một phần/toàn thể dây chuyền ở một nhà máy được kết nối với nhau thông qua các cảm biến được kết nối qua mạng và điện toán đám mây. VinFast lựa chọn các công ty hàng đầu của ngành công nghiệp thiết kế và chế tạo các dây chuyền sản xuất – máy móc thiết bị ô tô từ châu Âu, chủ yếu là CHLB Đức để thiết kế và lắp đặt. VinFast cũng thành lập một khu công nghiệp phụ trợ, chiếm 30% diện tích khu tổ hợp để sản xuất linh kiện, phụ kiện ô tô, xe máy. Đồng thời thành lập Trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn Đức, với 200 học viên trong khóa học đầu tiên được khai giảng vào ngày 10/9/2018.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại buổi làm việc

Qua nghe báo cáo về Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chúc mừng những kết quả đã đạt được của Tập đoàn VinGroup và đánh giá cao quyết tâm đầu tư của Tập đoàn Vingroup vào thành phố Hải Phòng trong lĩnh vực sản xuất ô tô. Đồng chí cho rằng đây là hướng đi đúng đắn, tiên phong vì lợi ích phát triển của đất nước; nếu dự án hoàn thiện sẽ tạo ra một khối lượng sản phẩm lớn mang thương hiệu Việt Nam, khẳng định được niềm tự hào dân tộc. Đồng thời mong muốn Tập đoàn tiếp tục làm chủ khoa học công nghệ, tiến tới sản xuất các sản phẩm cũng như phụ kiện hoàn toàn của Việt Nam. Đồng chí chúc Tập đoàn ngày càng phát triển và đạt được nhiều thành công.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Bí thư Thành uỷ Lê Văn Thành cho biết, thành phố Hải Phòng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tập đoàn Vingroup thực hiện đầu tư vào nhiều lĩnh vực trọng yếu tại thành phố. Trong đó, Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện của VinFast là dự án thành công nhất của Hải Phòng trong 3 năm qua. Dự án được triển khai với tiến độ nhanh, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Trung ương thời gian tới tiếp tục quan tâm có cơ chế chính sách phù hợp để VinFast mang lại nhiều thành công hơn nữa không chỉ riêng với Tập đoàn mà còn góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố và đất nước.

Hoàng Tùng

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đoàn khảo sát của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII khảo sát thực tế tại Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác