Print Thứ Tư, 24/04/2019 17:42

Chiều 24/4, Đoàn giám sát Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội đến làm việc với trường THPT Chuyên Trần Phú và trường Đại học Hàng hải Viêt Nam về tình hình thực hiện các điều ước quốc tế đã ký kết giữa nước CHXHCN Việt Nam và CHLB Nga. Phía Đoàn giám sát có đồng chí: Nguyễn Văn Giàu, Uỷ viên TW Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội làm Trưởng đoàn. Phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố; Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố và đại diện các Sở, ngành, đơn vị liên quan.

Đoàn giám sát làm việc tại trường THPT chuyên Trần Phú.

* Tại điểm giám sát trường THPT Chuyên Trần Phú, theo báo cáo phía nhà trường, trường bắt đầu hợp tác với Cơ sở giáo dục Ngân sách Nhà nước trường số 863 (LB Nga) từ năm 2012; theo đó mỗi năm 2 trường đã có các chuyến sang tham quan giao lưu, trao đổi giáo viên và học sinh và tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá, kết nối tình bạn quốc tế… Bên cạnh đó, trường còn hợp tác với Trường Đại học Nghiên cứu Tổng hợp Quốc gia Tomsk. Theo đó Trường Đại học bên phía Nga đã mở các lớp mời giáo viên và học sinh tham gia các khoá học tại Nga.

Trường Chuyên Trần Phú nhận định việc hợp tác với các trường từ Liên bang Nga là cơ hội tốt cho việc giao lưu văn hoá, tìm hiểu lịch sử cho các thế hệ trẻ hai nước, qua đó tạo cầu nối hữu nghị vững chắc; các giáo viên của trường được nâng cao chuyên môn, tiếp cận với nguồn dữ liệu giảng dạy từ Trường ĐH Tomsk.

* Tại điểm giám sát trường Đại học Hàng hải Việt Nam, theo báo cáo phía nhà trường các hoạt động hợp tác giữa nhà trường và các đối tác Liên bang Nga: hợp tác với Công ty Vận tải biển Kamchaska; chương trình hợp tác giữa trường ĐH Hàng hải Việt Nam với Viện Máy và Viện Nghiên cứu khoa học và Thực nghiệm Điện tử ô tô và Thiết bị điện (NIIAE); ngoài ra trường ĐH Hàng hải Việt Nam còn liên kết chặt chẽ với các trường ĐH lớn của Liên bang Nga… Kể từ năm 2001-2008, trường ĐH Hàng hải Việt Nam nhận trên 110 suất học bổng đào tạo Đại học tại Liên bang Nga cho các sinh viên.

Đoàn giám sát làm việc tại trường ĐH Hàng hải Việt Nam.

Tuy nhiên, các trường cũng chỉ ra trong những năm gần đây, tính hấp dẫn trong việc đi học ở Nga giảm sút do tiếng Nga ít được giảng dạy và sử dụng tại Việt Nam; các ngành nghề đào tạo theo chương trình học bổng Nga từ Hiệp định thường chỉ giới hạn ở phía Nga đề xuất; bên cạnh đó việc trao đổi học sinh và giáo viên vẫn còn nhiều khó khăn, cần tạo điều kiện cho việc giao lưu giữa hai nước Nga – Việt.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nhận xét trường THPT Chuyên Trần Phú và ĐH Hàng hải Việt Nam đã chuẩn bị tài liệu kỹ càng, nêu rõ các vấn đề cụ thể để thành viên đoàn giám sát thấy được những cố gắng trong thực hiện điều ước quốc tế Việt Nam – Liên bang Nga. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu khẳng định, đoàn công tác ghi nhận các kết quả đã đạt được, ý kiến của phía thành phố Hải Phòng và sẽ xem xét kiến nghị các cấp có thẩm quyền để khắc phục các vấn đề bất cập hiện nay…

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đoàn giám sát Ủy ban Đối ngoại Quốc hội làm việc tại trường THPT chuyên Trần Phú và trường Đại học Hàng hải Việt Nam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác