Print Thứ Ba, 01/10/2019 22:16

Chiều 1/10, Đoàn giám sát Quốc hội do đồng chí Uông Chu Lưu – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đến làm việc tại UBND quận Hồng Bàng về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn quận giai đoạn 2015 – 2019. Đồng chí Lê Khắc Nam – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành và quận Hồng Bàng tiếp và làm việc với đoàn.

Đồng chí Đoàn Văn Chương – Bí thư Quận ủy Hồng Bàng phát biểu

Theo báo cáo của UBND quận Hồng Bàng, từ ngày 1/1/2015 đến nay, trên địa bàn quận xảy ra 3 vụ xâm hại tình dục và 1 vụ bạo lực trẻ em. Đối tượng thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ em là người quen, người thân thích của trẻ em và gia đình, đối tượng bạo lực trẻ em là giáo viên trong trường nơi trẻ em học tập. Thủ đoạn của các đối tượng là tận dụng mối quan hệ quen biết, gần gũi để dụ dỗ trẻ vào nơi vắng người trong thời điểm người nhà của các cháu đi vắng (hoặc bố mẹ các cháu gửi nhờ sang nhà đối tượng trông giúp) để thực hiện ý đồ xâm hại đối với trẻ; lợi dụng quyền là cô giáo ngay trong lớp, có hành vi bạo lực đối với trẻ. Tất cả các vụ việc trên đã được UBND quận kịp thời chỉ đạo điều tra và xử lý nghiêm minh các đối tượng xâm hại trẻ em; kịp thời răn đe, kỷ luật thích đáng, ngăn chặn những hậu quả phát sinh; đồng thời, cùng các phòng, ban, ngành, đoàn thể, trường học đã đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ và trợ giúp cho các trẻ em bị xâm hại, giúp các cháu nhanh chóng ổn định tinh thần và thể chất.

Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được Quận ủy, UBND quận tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đối với trẻ em, huy động các nguồn lực của cộng đồng trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn; đa dạng các hình thức tập hợp thu hút trẻ tham gia các hoạt động xã hội tại các trường học, tổ dân phố, các câu lạc bộ hè; tăng cường tuyên truyền phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em; tích cực thực hiện các biện pháp hỗ trợ đối với trẻ em có nguy cơ bị xâm hại hoặc bị xâm hại trên địa bàn quận; xử lý kịp thời các trường hợp trẻ em bị xâm hại, kỷ luật nghiêm minh các đối tượng xâm hại trẻ em.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ trẻ em còn tồn tại một số hạn chế, khó khăn như: nhận thức và sự quan tâm đối với các biện pháp phòng ngừa của một bộ phận các bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ chưa cao; thời lượng dành cho giáo dục  kỹ năng sống cho trẻ tại các trường học chưa nhiều; nguồn lực đầu tư cho trẻ em còn khiêm tốn…


Tại buổi làm việc, Đoàn Giám sát đề nghị quận Hồng Bàng cung cấp thông tin làm rõ một số vấn đề liên quan đến số lượng các vụ trẻ em bị xâm hại; xem xét nguyên nhân từ tác hại của mạng internet; thời hạn ra quyết định giám định các vụ án xâm hại; tình trạng trẻ em tụ tập ở khu vực quán karaoke, vũ trường; các trung tâm tư vấn pháp luật, các địa chỉ tin cậy, các nhà tạm lánh; vai trò của các tổ chức đoàn thể; bổ sung các đề xuất kiến nghị về cơ chế chính sách pháp luật; bài học kinh nghiệm rút ra từ các vụ việc.

Kết luận buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát Uông Chu Lưu đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế – xã hội của quận Hồng Bàng, trong đó có công tác chăm sóc, bảo vệ, phòng chống xâm hại trẻ em. Trong những năm qua, trên địa bàn quận xảy ra 4 vụ việc, số vụ không lớn nhưng lại có tính chất rất nghiêm trọng, song đã được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. Để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, đồng chí Uông Chu Lưu đề nghị quận bên cạnh những giải pháp đã triển khai, cần lưu ý tuyên truyền pháp luật sâu sát, đúng đối tượng, phải quan tâm đặc biệt tới những đối tượng đặc biệt khó khăn, những người lao động nhập cư; đề cao vai trò cộng đồng, gia đình trong công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

V.H.N

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đoàn giám sát Quốc hội làm việc tại UBND quận Hồng Bàng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác