Print Thứ Hai, 20/04/2020 15:42 Gốc

Đường dây nóng Báo Hải Phòng nhận được phản ánh của người dân xã Lập Lễ (huyện Thủy Nguyên) về đoạn đường đi bến cá Mắt Rồng qua địa bàn xã xuống cấp nghiêm trọng từ nhiều năm, không được cải tạo, nâng cấp, gây mất an toàn giao thông.

Theo phản ánh của người dân, đoạn đường này dài khoảng 1km từ cổng trạm Y tế xã đến khu vực cống Sơn. Mặt đường hư hỏng, đá dăm bong tróc lổm nhổm, chằng chịt ổ voi, ổ gà. Lề đường sụt lún bánh xe, nước đọng thành vũng. Đường xuống cấp nên người dân tham gia giao thông rất vất vả, nguy cơ xảy ra tai nạn luôn thường trực, nhất là lúc trời tối, mưa gió. Thực tế tại đoạn đường cho thấy, mặt đường biến dạng hoàn toàn. Có những vị trí sụt lún với chiều sâu chục cm, chiều dài từ 7 – 10m, khi trời mưa tạo thành “bẫy”, đe dọa sự an toàn của người và phương tiện tham gia giao thông. Theo anh Đinh Khắc Cường, người dân trong xã, đoạn đường này là nỗi ám ảnh của người dân trên địa bàn xã. Mỗi khi qua đây, nhất là trời mưa, nước ngập ổ voi, ổ gà, người điều khiển phương tiện “vừa đi vừa mò đường”. Lo nhất là người từ địa phương khác đến, không quen đường dễ xảy ra tai nạn. Bên cạnh đó, đường xuống cấp cũng khiến các gia đình sống hai bên đường bị ảnh hưởng. Mỗi lần có xe tải đi qua, đất đá bắn tung “bay lạc” vào trong nhà. Cũng theo phản ánh của các hộ dân chung quanh, nguyên nhân đoạn đường xuống cấp, do không được thường xuyên duy tu, nâng cấp. Hiện nay, phần lớn các tuyến đường trên địa bàn xã đều được bê tông, nhựa hóa, duy nhất đoạn tuyến này xuống cấp, dần trở thành đường đất. Trước thực trạng này, người dân kiến nghị lên chính quyền địa phương các cấp sớm khắc phục nhưng nhiều năm nay chưa thấy cơ quan, ban ngành vào cuộc. Chủ tịch UBND xã Lập Lễ Đinh Như Dự cho biết, địa phương nhiều lần nhận được kiến nghị của người dân địa phương về đoạn đường này. Theo đó, địa phương 4 lần trích kinh phí và huy động nhân dân cùng tham gia mua vật liệu để đắp những đoạn bị sụt lún, sống trâu, ổ voi, ổ gà…, để người dân đi lại thuận lợi hơn. Song, do không được cải tạo đồng bộ, chỉ là tạm thời, chắp vá nên sau mỗi trận mưa mặt đường đâu lại vào đấy, thậm chí hư hỏng nặng hơn. Việc nâng cấp, tu sửa đồng bộ, toàn bộ đoạn đường nằm ngoài khả năng của xã. Do đó, địa phương kiến nghị huyện quan tâm, bố trí kinh phí cải tạo lại đoạn đường này để bà con đi lại và thông thương hàng hóa thuận tiện, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Hiện trạng mặt đường đi bến cá Mắt Rồng đoạn qua xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên.

Theo thông tin từ UBND huyện Thủy Nguyên, dự án xây dựng đường đi vào bến cá Mắt Rồng được triển khai từ năm 2012 song do thiếu vốn nên đến nay dự án chưa hoàn thành, chưa chính thức đưa vào khai thác sử dụng. Thời gian đầu, nguồn vốn thực hiện dự án do ngân sách thành phố đầu tư. Song sau đó thành phố giao huyện cân đối nguồn ngân sách để đầu tư. Do trong thời gian gần đây, trên địa bàn huyện nhiều dự án cấp bách cần được ưu tiên đầu tư hơn, nên chưa bố trí được nguồn vốn để tiếp tục đầu tư cho dự án này. Riêng đối với đoạn đường qua xã Lập Lễ, để phục vụ đi lại của người dân, huyện triển khai trải nhựa mặt đường. Do việc thi công mang tính tạm thời, cộng với lưu lượng xe đi lại lớn, nên đoạn đường xuống cấp. Tuy nhiên, huyện chưa bố trí nguồn vốn, cộng với đoạn đường chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng nên chưa đầu tư cải tạo, nâng cấp. Trong thời gian tới, sau khi cân đối được nguồn vốn đầu tư, huyện tiếp tục triển khai dự án, trong đó có nâng cấp, mở rộng đoạn đường qua xã Lập Lễ. Đoạn đường qua xã Lập Lễ tuy chưa chính thức đưa vào khai thác sử dụng nhưng là tuyến đường duy nhất từ trung tâm xã về các thôn và vào bến cá Mắt Rồng. Nguyện vọng được đầu tư cải tạo, nâng cấp đoạn đường của người dân địa phương là chính đáng, không chỉ đáp ứng nhu cầu thông thương, tạo diện mạo cho làng quê nông thôn mới, còn hạn chế những rủi ro tiềm ẩn về tai nạn giao thông. Do đó, cần huyện Thủy Nguyên xem xét cân đối nguồn vốn đầu tư và tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng để cải tạo trước đoạn đường, bảo đảm nhu cầu đi lại của người dân, hạn chế nguy cơ tai nạn giao thông trên đoạn đường này.

NGUYÊN HÀ – Ảnh: TRUNG KIÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đoạn đường đi bến cá Mắt Rồng qua xã Lập Lễ xuống cấp nghiêm trọng: Cần sớm đầu tư sửa chữa
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác