Print Thứ Ba, 07/05/2019 14:08

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV, sáng 7/5, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố khảo sát về tình hình thi hành Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức và Luật Giáo dục từ tháng 1/2015 đến nay tại Sở Nội vụ. Đồng chí Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố chủ trì cuộc khảo sát. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

 

Lãnh đạo Sở Nội vụ báo cáo tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, việc triển khai thi hành Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức tại thành phố, từ năm 2013 – 2015, Sở Nội vụ đã tham mưu cho UBND thành phố tổ chức thi tuyển công chức trên máy tính đối với 3 môn thi: Trắc nghiệm môn nghiệp vụ chuyên ngành, tin học và ngoại ngữ. Từ năm 2017, UBND thành phố thực hiện đổi mới công tác tuyển dụng công chức thông qua 2 vòng thi (Vòng 1: thi trắc nghiệm trên máy tính 2 môn kiến thức chung và ngoại ngữ; Vòng 2: thi phỏng vấn mônchuyên ngành) thay hình thức thi theo quy định hiện hành. Đối với các trường hợp có kinh nghiệm công tác (đang công tác trong đơn vị sự nghiệp hoặc trong doanh nghiệp); cán bộ, công chức cấp xã và người tốt nghiệp trình độ đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài hoặc thủ khoa ở trong nước mà có trình độc huyên môn phù hợp với vị trí việc làm thì thực hiện việc tiếp nhận công chức không qua thi tuyển và xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức từ cấp huyện trở lên. Từ năm 2015 đến nay, thành phố đã thực hiện tuyển dụng được 448 người, trong đó: 352 người tuyển dụng theo hình thức thi tuyển, 96 người tuyển dụng theo hình thức tiếp nhận công chức không qua thi và xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã thực hiện tuyển dụng được khoảng hơn 8.000 viên chức.Đối với việc triển khai Luật Giáo dục tại thành phố, hiện nay, bậc học mầm non, tiểu học, THCS đã thực hiện giảm 50% số người làm việc (nghỉ hưu đúng tuổi, thôi việc và thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định của Chính phủ); bậc học THPT đã thực hiện tinh giản biên chế bằng tính giảm trừ vào số nhân viên trường học để bảo đảm định mức giáo viên trên lớp theo quy định.

 

Đồng chí Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố phát biểu tại buổi giám sát

Tại buổi làm việc,lãnh đạo Sở Nội vụ cũng đã nêu những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân trong quá trình thực hiện Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức và Luật Giáo dục. Đồng thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số Điều như về: chính sách đối với người có tài năng; điều động, biệt phái công chức; đánh giá, phân loại, nâng ngạch công chức; trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật đối với cán bộ; việc bổ nhiệm đối với cán bộ, công chức bị kỷ luật từ khiển trách đến cách chức; các loại hợp đồng làm việc của viên chức; thời hạn tạm hoãn hợp đồng làm việc; chế độ thôi việc đối với viên chức; quy định chuyển đổi giữa viên chức và cán bộ, công chức cấp xã…Đối với Luật Giáo dục, Sở kiến đề nghị xem xét nâng cao trình độ chuẩn đối với giáo viên mầm non,giáo viên phổ thông; quy định cụ thể quy mô tối thiểu trường mầm non, tiểu học,THCS, THPT để giảm đầu mối các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập theo Nghị quyết của Trung ương; có quy định cụ thể về hệ thống trường liên cấp giữa các bậc học, mô hình trường quốc tế và có quy định về định mức số người làm việc đối với mô hình trường nhiều cấp…Đồng chí Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của Sở Nội vụ tại buổi làm việc và sẽ tổng hợp để phản ánh với các cơ quan của Quốc hội nghiên cứu trong quá trình xem xét sửa đổi, bổ sung Luật.

Hoàng Tùng

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đoàn ĐBQH thành phố khảo sát tình hình thi hành Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức và Luật Giáo dục
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác