Print Thứ Năm, 11/05/2023 20:35 Gốc

Chiều 11/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri ngành Ngân hàng, lấy ý kiến tham gia chuẩn bị Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá 15. Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố Hải Phòng Lã Thanh Tân chủ trì buổi tiếp xúc.

Cùng dự có lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hải Phòng và đại diện các ngân hàng trên địa bàn thành phố.

Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng tiếp xúc cử tri ngành Ngân hàng.

Cử tri ngành Ngân hàng nhất trí cao với nội dung Kỳ họp thứ 5 và đóng góp nhiều ý kiến liên quan tới lĩnh vực tín dụng, ngân hàng. Cụ thể, về Luật Giao dịch điện tử, cử tri đề nghị bổ sung quy định chi tiết đối với các loại chữ ký điện tử khác không phải chữ ký số để các bên thực hiện giao dịch có nhiều lựa chọn phù hợp. Đồng thời đề nghị xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại chữ ký điện tử, trong đó có chữ ký điện tử dùng riêng. Cử tri cho rằng, quy định: ”Kết nối với hệ thống kỹ thuật của tổ chức chứng thực điện tử quốc gia để bảo đảm cho việc kiểm tra hiệu lực chữ ký điện tử“ là không khả thi và không phù hợp với các tổ chức đa quốc gia nói chung và các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam nói riêng.

Cử tri tham gia ý kiến tại buổi tiếp xúc.
Cử tri tham gia ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Về dự thảo Luật các tổ chức tín dụng, cử tri đề nghị xem xét tăng thời gian nắm giữ bất động sản do xử lý nợ vay để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng có đủ thời gian xử lý triệt để hơn đối với tài sản là bất động sản; đề nghị quy định số tiền từ xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu sau khi trừ chi phí bảo quản, thu giữ và chi phí xử lý tài sản bảo đảm được ưu tiên thanh toán cho nghĩa vụ nợ được đảm bảo cho tổ chức tín dụng trước khi thực hiện nghĩa vụ án phí, thuế trong Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Cử tri cũng đề xuất nên bỏ phần cung cấp khả năng tài chính đối với các khoản vay tiêu dùng có giá trị nhỏ; cân nhắc lại hoạt động bảo lãnh phát hành trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp của công ty tài chính. Cử tri đề nghị Ban soạn thảo xem xét giữ nguyên nội dung cho phép ngân hàng thương mại được tiếp tục hoạt động tư vấn tài chính doanh nghiệp; tư vấn mua, bán, hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp và tư vấn đầu tư như quy định tại Luật các tổ chức tín dụng hiện hành. Ngoài việc sửa đổi Luật các tổ chức tín dụng, cử tri đề nghị Quốc hội sớm ban hành Luật xử lý nợ xấu tại các tổ chức tín dụng.

Cử tri tham gia ý kiến tại buổi tiếp xúc.
Cử tri tham gia ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Cử tri Ngân hàng Chính sách xã hội đề nghị có chính sách hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho đối tượng là thu nhập thấp được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh nâng thu nhập, cải thiện đời sống; cho phép kéo dài thời gian hộ gia đình được thụ hưởng chính sách tín dụng, đối với hộ mới thoát nghèo kể từ khi ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo lên tối đa là 5 năm; đề nghị thành phố ban hành chuẩn nghèo riêng của thành phố cao hơn chuẩn nghèo quốc gia đồng thời bố trí đủ nguồn lực để cho vay đối tượng hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn của địa phương; quan tâm dành một phần nguồn vốn ngân sách thành phố cùng với nguồn vốn của trung ương để đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội…

Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố Hải Phòng Lã Thanh Tân tiếp thu các ý kiến của cử tri.

Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố Hải Phòng Lã Thanh Tân ghi nhận, tiếp thu các ý kiến của cử tri ngành Ngân hàng. Đoàn sẽ tổng hợp và tham gia thảo luận, báo cáo cơ quan soạn thảo, Quốc hội xem xét xử lý, tháo gỡ./.

Phương Mai, Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri ngành Ngân hàng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác