Print Thứ Tư, 27/09/2023 11:20 Gốc

Sáng 27/9, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri huyện An Dương chuẩn bị kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Dự cuộc tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội có các đồng chí: Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Đại tá Nguyễn Minh Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Hải Phòng; Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nghề cá Việt Nam; Lã Thanh Tân, Phó Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố Hải Phòng. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND thành phố và đại biểu cử tri huyện An Dương.

Các đại biểu dự cuộc tiếp xúc.
Đồng chí Lã Thanh Tân, Phó Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố Hải Phòng phát biểu.

Tại cuộc tiếp xúc, đồng chí Lã Thanh Tân, Phó Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố Hải Phòng thông tin nội dung dự kiến của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; tình hình kinh tế xã hội cả nước 8 tháng đầu năm; nội dung hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng từ sau kỳ họp thứ 5 tới nay. Đồng chí cho biết, kỳ họp diễn ra 2 đợt, đợt 1 từ ngày 23/10 đến sáng ngày 16/11/2023, đợt 2 từ ngày 24/11 đến sáng ngày 29/11/2023. Tại kỳ họp, các đại biểu sẽ thảo luận, xem xét thông qua 9 dự án luật, 02 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 08 dự án luật, đồng thời xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, cử tri huyện An Dương rất vui mừng và phấn khởi với những kết quả phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và thành phố trong những năm qua; nhất là hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố trong công tác xây dựng luật, đổi mới hoạt động giám sát, chất vấn và tham gia ý kiến vào những vấn đề nóng, vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm, thể hiện vai trò, trách nhiệm của Đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu Quốc hội trước cử tri và nhân dân. Với những nội dung tại kỳ họp thứ 6 này, cử tri huyện An Dương rất tin tưởng và kỳ vọng về phát triển kinh tế xã hội của đất nước; thể hiện hiệu quả của việc đổi mới chính sách, quyết liệt trong điều hành chỉ đạo của Chính phủ; việc chỉ đạo xây dựng Nghị quyết sát, đúng với tình hình thực tế của Quốc hội, phù hợp với mục tiêu phát triển, lợi ích của quốc gia dân tộc.

Ông Hoài Viết Thảo, Cử tri huyện An Dương phát biểu ý kiến.

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, cử tri huyện An Dương đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm, xem xét tiếp tục điều tiết một phần số thu từ Cục Hải quan Hải Phòng theo dự toán giao đầu năm với tỷ lệ tối thiểu 10% về thành phố Hải Phòng để tăng cường hoàn thiện hạ tầng giao thông, cảng biển. Cử tri đề nghị tiếp tục có chính sách cải cách tiền lương để nâng cao thu nhập cho cán bộ, công chức nhất là đối với cán bộ, công chức cấp xã; người hoạt động không chuyên trách cấp xã, cấp thôn để đội ngũ cán bộ, công chức xã và người hoạt động không chuyên trách cấp xã và thôn yên tâm tham gia công tác và tạo điều kiện cho địa phương thu hút được nhân tài bổ sung nguồn cán bộ, công chức tại địa phương.

Cử tri huyện đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ lao động-Thương binh và Xã hội nghiên cứu xem xét chính sách chế độ trợ cấp ảnh hưởng chất độc hóa học đối với thế hệ thứ ba và thứ tư của các đối tượng người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; quan tâm xem xét có chính sách trợ cấp xã hội (bằng mức chuẩn nghèo quốc gia theo từng giai đoạn) đối với một số đối tượng đặc thù, như: Người cao tuổi cô đơn (người từ đủ 60 tuổi trở lên đến 80 tuổi), người nhiễm HIV/AIDS, người đơn thân nuôi con… khó khăn, không có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng (tiền lương, tiền công, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội…); xây dựng chính sách quan tâm trợ giúp đến các đối tượng bị mắc bệnh hiểm nghèo: ung thư, suy thận mãn phải chạy thận nhân tạo, xơ gan giai đoạn mất bù, suy tim độ 4… có hoàn cảnh khó khăn, không có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng được cấp thẻ BHYT.

Cử tri Vũ Mạnh Hùng phát biểu ý kiến.

Cử tri huyện đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải phòng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ ngành Trung ương xây dựng chính sách, cơ chế đãi ngộ đặc thù đảm bảo thu nhập của giáo viên mầm non và nhân viên các trường mầm non tương xứng với cường độ lao động và áp lực nghề nghiệp; nghiên cứu, xem xét, điều chỉnh những bất cập trong công tác quản lý, ban hành sách giáo khoa, sách tham khảo.

Cử tri Phạm Văn Hiện phát biểu ý kiến.

Cử tri huyện đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm nâng cao năng lực và phát triển y tế tuyến cơ sở, có mức lương và ưu đãi phù hợp để thu hút nhân lực y tế làm việc; đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tổng hợp, nghiên cứu, kiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Di sản văn hóa để phù hợp với thực tiễn; xây dựng các chính sách đồng bộ về đầu tư, thu hút nguồn nhân lực, các quy định cụ thể về bố trí nguồn lực đầu tư để nâng cao hiệu quả, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số; cùng nhiều nội dung khác.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tiếp thu các ý kiến của cử tri.

Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện An Dương, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đỗ Mạnh Hiến đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của cử tri huyện đã nghiên cứu rất kỹ, có đóng góp thiết thực, đặc biệt là các ý kiến đóng góp về xây dựng thể chế. Đồng chí cho biết, tại kỳ họp thứ 5, đã có 160 ý kiến của cử tri Hải Phòng, có 91 văn bản trả lời; riêng cử tri huyện An Dương đã có 33 ý kiến được trả lời. Đồng chí trân trọng tiếp thu những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri huyện An Dương. Trong thời gian tới, Đoàn ĐBQH thành phố sẽ tổng hợp các ý kiến chuyển tới các cấp có thẩm quyền của Trung ương và thành phố xem xét, trả lời. Nhân đây, đồng chí thông tin về nghị quyết các cấp đã ban hành và sẽ xem xét, thảo luận liên quan tới những ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện. Đề nghị các đại biểu HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và đoàn thể các cấp của huyện phát huy vai trò giám sát việc thực hiện của các cơ quan chức năng để kịp thời phản ánh, đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện đúng, đủ, kịp thời.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri huyện An Dương chuẩn bị kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác