Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:14

Ngay sau khi kết thúc phiên bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng dành cho phóng viên Báo Hải Phòng cuộc phỏng vấn nhanh về kết quả của kỳ họp và những đóng góp của Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng tại kỳ họp lần này.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt các nữ đại biểu Quốc hội tại  kỳ họp. Ảnh: TTXVN

– Đồng chí có thể thông tin đến cử tri, nhân dân kết quả nổi bật kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14?

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14 diễn ra từ ngày 21-5 và kết thúc ngày 15-6, trong 21 ngày làm việc, Quốc hội xem xét, thông qua 7 dự án luật, 1 nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án luật. Các dự án luật được thông qua, gồm: Luật Tố cáo (sửa đổi); Luật Cạnh tranh (sửa đổi); Luật An ninh mạng; Luật Quốc phòng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; Luật Đo đạc và Bản đồ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến Luật Quy hoạch. Đồng thời, Quốc hội xem xét báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018; giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2016; tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn; thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018…Tại kỳ họp này, trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri cả nước, Quốc hội quyết định lùi thời gian thông qua Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sang kỳ họp thứ 6.

Có thể nói, kỳ họp thứ 5 diễn ra với không khí làm việc sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ, thể hiện sự chuyển biến mạnh mẽ từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận, được cử tri và dư luận xã hội đánh giá cao.

– Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp được đổi mới theo hình thức “hỏi nhanh- đáp gọn”, đồng chí có nhận xét gì về sự đổi mới này của Quốc hội?

– Đúng như vậy, tại kỳ họp này, Quốc hội đổi mới cách thức chất vấn, trả lời chất vấn. Theo đó, mỗi lượt chất vấn sẽ có 3 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi với thời lượng mỗi đại biểu hỏi là tối đa là 1 phút và người trả lời chất vấn có 3 phút để trả lời, thay vì 5 phút như trước đây. Ở những kỳ họp trước, mỗi bộ trưởng nhận được khoảng 40 lượt chất vấn và tranh luận của đại biểu, thì với hình thức này, con số tăng lên đến 70. Có bộ trưởng có tới 78 lượt đại biểu tham gia tranh luận và chất vấn tại nghị trường và 19 câu hỏi khác được trình bày để bộ trưởng trả lời bằng văn bản.

Qua 3 ngày chất vấn cho thấy việc đổi mới cách thức chất vấn hỏi ngắn, đáp gọn đạt kết quả tích cực, có hơn 250 lượt đại biểu Quốc hội được chất vấn và tranh luận, số lượng đại biểu được chất vấn nhiều hơn so với các kỳ họp trước, nhiều vấn đề cử tri băn khoăn, bức xúc được chuyển tới các bộ trưởng, Phó thủ tướng,  được tiếp thu, hứa có giải pháp tích cực, hiệu quả cao để khắc phục. Việc trả lời ngay các câu hỏi chất vấn với thời gian ngắn cùng với sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt, nghiêm túc dứt khoát của Chủ tịch Quốc hội đòi hỏi người trả lời chất vấn trả lời thẳng vấn đề đại biểu nêu, không thể né tránh, lòng vòng. Do đó, việc đổi mới chất vấn, trả lời chất vấn không chỉ tiết kiệm thời gian, tăng số lượng đại biểu được chất vấn mà nội dung, hiệu quả cũng được nâng lên. Các đại biểu Quốc hội hài lòng với sự đổi mới này.

– Kỳ họp diễn ra với nhiều nội dung rất quan trọng, đồng chí cho biết những đóng góp của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tại kỳ họp lần này?

– Do chuẩn bị tốt trước khi tham dự kỳ họp cùng với sự chủ động nghiên cứu tài liệu, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng tích cực tham gia vào các hoạt động của kỳ họp, nhất là việc tham gia thảo luận tại tổ và hội trường với 37 lượt ý kiến phát biểu, trong đó có nhiều ý kiến nhận được sự đồng tình cao của cử tri cả nước, được Ban soạn thảo ghi nhận và tiếp thu. Các đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng, Nghiêm Vũ Khải, Nguyễn Trọng Bình, Mai Hồng Hải, Lã Thanh Tân, Đỗ Văn Bình…có sự nghiên cứu, tìm hiểu và phát biểu rất sâu sắc nhiều vấn đề lớn tại kỳ họp. Điều đó được thể hiện qua ý kiến góp ý đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2018; câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; cũng như những ý kiến góp ý vào các dự án luật…đều được các đại biểu chuẩn bị kỹ lưỡng, bám sát thực tiễn, những vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm…

Đặc biệt, các vấn đề lớn liên quan tới sự phát triển của Hải Phòng tiếp tục được Đoàn đại biểu Quốc hội đề cập tại kỳ họp với nhiều hình thức khác nhau như: đề nghị Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ vốn từ nguồn dự phòng 10% vốn trung hạn từ ngân sách trung ương cho một số dự án trọng điểm, các dự án có tác động lan tỏa vùng nhằm phát huy vai trò động lực, đầu tàu phát triển của các trung tâm kinh tế lớn có ý nghĩa quyết định sự phát triển chung của cả vùng; xem xét bổ sung số vốn ODA còn thiếu trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016-2020 đối với Hải Phòng cho một số dự án sẽ kết thúc hiệp định trong năm 2018-2019; xem xét, nâng mức giao dự toán nợ vay của ngân sách thành phố hằng năm lên tối đa theo mức quy định tại Nghị định số 89/2017/NĐ-CP quy định một số cơ chế tài chính – ngân sách đặc thù đối với thành phố Hải Phòng…Có thể khẳng định, tại kỳ họp này Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ, với tinh thần, trách nhiệm cao.

– Trong thời gian tới, để góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng sẽ tập trung vào những vấn đề gì, thưa đồng chí?

– Để góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, Đoàn sẽ tập trung vào việc đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, nhất là tăng cường tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, tiếp xúc cử tri hướng về cơ sở, đến các xã, phường, thị trấn trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, nhân dân. Đồng thời, đổi mới cách thức lấy ý kiến góp ý vào các dự án luật nhằm nâng cao chất lượng công tác lập pháp. Bên cạnh đó, tăng cường giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri…

Ngay sau kỳ họp này, Đoàn sẽ tổ chức tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14, đồng thời triển khai các hoạt động như tổ chức giám sát chuyên đề “việc thực hiện Nghị quyết số 26/2012/QH13 về tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn”; tổ chức hội nghị lấy ý kiến các sở, ban, ngành, đội ngũ chuyên gia vào các dự án luật trình Quốc hội thông qua và cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 6; tiếp tục duy trì và thực hiện nghiêm túc việc tiếp dân và đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân…

– Trân trọng cám ơn đồng chí!

Văn Cường – Báo Hải Phòng 16/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14:  Hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều dấu ấn tại nghị trường
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác