Print Thứ Hai, 08/07/2019 08:58

Ngày 5/7, Lãnh sự quán Việt Nam vùng Viễn Đông và cộng đồng người Việt tại đây tổ chức nghi lễ trọng thể Lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Vlapostok, Cộng hòa Liên bang Nga.

Tượng đài Bác Hồ được đặt tại vườn hoa trên đường phố Borisenko, thành phố Vlapostok

Dự buổi lễ có Thị trưởng thành phố Vlapostok Oleg Gumenyuk, Chủ tịch Quốc hội thành phố, đại diện Bộ Ngoại giao Nga tại thành phố Vlapostok, các ban ngành của tỉnh, Hội hữu nghị Nga – Việt, Hội cựu chiến binh, đại diện các trường đại học và nhân dân thành phố. Về phía Việt Nam, có sự tham dự của Tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Vlapostok Nguyễn Hoàng Việt, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga Trần Phú Thuận, các cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán, đoàn đại biểu thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Primorye.

Đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng do đồng chí Dương Anh Điền, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Nga làm trưởng đoàn cùng đại diện Sở Ngoại vụ, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tham dự sự kiện đặc biệt này.

Đồng chí Dương Anh Điền, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Nga cùng các đại biểu tham dự nghi lễ dâng hoa tưởng niệm tại tượng đài Hồ Chí Minh.

Tiết mục văn nghệ của cộng đồng người Việt tại lễ khánh thành tượng đài

Các tiết mục văn nghệ của người dân thành phố Vlapostok biểu diễn dưới tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ “năm chéo” Nga và Việt Nam – 2019 và hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người của cộng đồng người Việt Nam ở Liên bang Nga.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Nguyễn Hoàng Việt nhấn mạnh, việc xây dựng tượng đài này là mong muốn từ lâu của cộng đồng người Việt ở vùng Viễn Đông và những người bạn Nga, bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa dân tộc Việt Nam và Liên bang Nga.

Thị trưởng Vlapostok khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành một phần của văn hóa, lịch sử Việt Nam và tượng đài Bác Hồ tại thành phố Vlapostok sẽ là một điểm du lịch nổi tiếng và quảng trường này sẽ trở thành nơi giao thoa của tình hữu nghị Nga và Việt Nam.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh có ảnh hưởng lớn không chỉ đối với sự phát triển của lịch sử Việt Nam, mà còn trở thành anh hùng của toàn bộ phong trào giải phóng dân tộc trong thế kỷ XX. Người là người bạn lớn của nhân dân Liên Xô (Liên bang Nga ngày nay). Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền tảng vững chắc cho quan hệ Nga – Việt, một nhà chính trị và danh nhân văn hóa kiệt xuất, luôn ủng hộ tình đoàn kết giữa các dân tộc. Việc xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng của tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước” – Chủ tịch Quốc hội thành phố Vlapostok Andrei Brik phát biểu.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh cao 2,3 m, do nhà điêu khắc Piotr Chegodaev người Nga thiết kế, tác phẩm được thực hiện tinh xảo, có chất lượng nghệ thuật, mô tả cảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đang đứng trên bục giảng, hai tay của Bác để trên một cuốn sách được đúc bằng đồng nguyên khối, đặt trang trọng và vĩnh cửu trên bục đá hoa cương. Tượng đài được chính quyền thành phố chọn đặt tại địa điểm có khuôn viên cây xanh rộng hàng trăm m2 và cảnh quan được thiết kế hài hòa với thiên nhiên, nơi có đông đảo người dân thành phố Vlapostok tổ chức các sinh hoạt cộng đồng. Toàn bộ nguồn kinh phí xây dựng công trình này phần lớn do cộng đồng người Hải Phòng ở VladiVostok và vùng Viễn đông đóng góp.

Trên toàn lãnh thổ nước Nga hiện nay đã có 4 tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo các nhân chứng lịch sử, vào những năm 30 của thế kỷ trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần dừng chân tại thành phố Vlapostok trên chặng đường cách mạng từ chủ nghĩa yêu nước đến với chủ nghĩa Mác-Lênin. Năm 2009, tòa nhà ga đường sắt của thành phố Vlapostok cũng đã dựng một tấm bia tưởng niệm về sự kiện này. Lễ khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng ngày 5/7/2019 tại thành phố Vlapostok như một biểu tượng tiếp tục khẳng định mối quan hệ hữu nghị bền chặt, thủy chung, sâu nặng của nhân dân hai nước Nga và Việt Nam.


Đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng chào xã giao Tổng lãnh sự quán Việt Nam vùng Viễn Đông tại Vlapostok.


Đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng làm việc với Sở Hợp tác Quốc tế tỉnh Primorie


Đồng chí Dương Anh Điền – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Nga thành phố Hải Phòng tặng quà của thành phố cho các cựu chiến binh và các chuyên gia đã có nhiều cống hiến và đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng.

Cùng sự kiện này, trong khuôn khổ các hoạt động, Đoàn Đại biểu thành phố Hải Phòng đã có các cuộc chào xã giao Tổng lãnh sự quán Việt Nam vùng Viễn đông tại Vlapostok, gặp gỡ các cựu chiến binh Nga và các chuyên gia đã từng chiến đấu, công tác tại thành phố Hải Phòng và có cuộc làm việc với Sở Hợp tác Quốc tế tỉnh Primorie. Các cuộc tiếp xúc, giao lưu và làm việc của Đoàn đã góp phần cụ thể hóa các thỏa thuận hợp tác giữa thành phố Hải Phòng với tỉnh Primoria được ký kết từ năm 2017; củng cố và làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố VladiVostok với nhân dân thành phố Hải Phòng trong trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như vun đắp tình hữu nghị, hợp tác, phát triển mối quan hệ giữa tỉnh Primoria và thành phố VladiVostok giai đoạn hiện nay.

Đào Văn Hoàn

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đoàn đại biểu Hải Phòng tham dự sự kiện Khánh thành tượng đài Bác Hồ tại thành phố Vladivostok, Cộng hòa Liên bang Nga
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác