Print Thứ Năm, 20/10/2022 09:35 Gốc

Tối 19/10, tại Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam, Đoàn Chèo Hải Phòng tham gia Liên hoan Chèo toàn quốc 2022 với vở diễn “Vang bóng một thời”.

Tới dự chương trình có đồng chí Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn, Trưởng ban Tổ chức Liên hoan Chèo toàn quốc 2022; Tiến sĩ Nguyễn Đăng Chương, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam. Về phía đại biểu thành phố Hải Phòng có đồng chí Phạm Xuân Thanh, Ủy viên Thành ủy, Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan thành phố; đồng chí Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện các phòng ban, đơn vị và Đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp thành phố Hải Phòng, cùng đông đảo công chúng yêu nghệ thuật.

Khán giả tới dự đêm diễn của Đoàn Chèo Hải Phòng.

Vở chèo “Vang bóng một thời” được nhà văn Nguyễn Hiếu chuyển thể sang kịch bản sân khấu từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyễn Tuân kết hợp với hình tượng của nhân vật lịch sử Cao Bá Quát (1809-1855). Đây là câu chuyện kể về cuộc hành trình tìm về truyền thống dân tộc khi vốn cổ bị mai một và dần mất đi qua hình ảnh của Huấn Cao, một người tài hoa, đức độ và luôn lo cho dân, cho nước.

Thông qua vở diễn nhằm ca ngợi, trân trọng sự tài hoa, vẻ đẹp thiên lương trong sáng của con người không bị khuất phục trước danh phận hay chức vụ. Từ đó, các nghệ sĩ Đoàn Chèo Hải Phòng muốn gửi gắm đến Liên hoan Chèo toàn quốc và người xem về thông điệp, muốn tìm đến cái đẹp cao cả dù bất kì trong hoàn cảnh nào thì mỗi người phải xuất phát từ chính thiên lương. Chính thiên lương sẽ giúp mỗi người vượt qua sự trở ngại, gian khó để đi đến thành công và sự bình yên.

Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Chèo Hải Phòng.

Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2022 được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND tỉnh Hà Nam. Liên hoan diễn ra từ ngày 12/10 đến ngày 28/10, tại Nhà văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam (thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), có sự tham gia của 16 đơn vị nghệ thuật chèo chuyên nghiệp từ Trung ương tới địa phương, mang tới 27 vở diễn đặc sắc, được dàn dựng công phu, trình diễn bởi hơn 1.200 nghệ sĩ, diễn viên.

Liên hoan là đợt sinh hoạt nghệ thuật lớn, là dịp để các nghệ sĩ, diễn viên thể hiện tình yêu, sự gắn bó sắt son, nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê với nghề; là sân khấu để phô diễn tài năng, sức sáng tạo, khát khao cống hiến. Liên hoan cũng là sự kiện quan trọng để các cơ quan quản lý nhà nước ghi nhận, vinh danh các tài năng nghệ thuật, từ đó có những đánh giá, nhìn nhận chính xác hơn, cụ thể hơn về thực trạng lực lượng nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật sân khấu truyền thống hiện nay.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đoàn Chèo Hải Phòng tham gia Liên hoan Chèo toàn quốc 2022 tại tỉnh Hà Nam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác