Print Thứ Năm, 21/03/2024 16:56 Gốc

Sáng 21/3, Đoàn Ca múa Hải Phòng tổ chức khai trương chương trình ca múa nhạc “Ngô Thụy Miên- Người viết tình ca”, chương trình Đề án Sân khấu truyền hình Hải Phòng số tháng 4/2024. Dự lễ khai trương có Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Hoàng Mai; Tổng Đạo diễn NSND Kiều Lê; Đạo diễn âm nhạc, nhạc sĩ Đỗ Bảo cùng tập thể nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Ca múa Hải Phòng và êkip thực hiện.

Chương trình ca múa nhạc “Ngô Thụy Miên- Người viết tình ca” do Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo Đoàn Ca múa Hải Phòng thực hiện với ekip thực hiện gồm: Tổng đạo diễn NSND Kiều Lê; Đạo diễn âm nhạc, nhạc sĩ Đỗ Bảo; Biên đạo: NSND Kiều Lê, NSƯT Trung Dũng, NSƯT Thu Dung; Thiết kế mỹ thuật: Nhà thiết kế Phùng Nam Thắng, với sự tham gia biểu diễn của tập thể Đoàn Ca múa Hải Phòng và các nghệ sĩ, diễn viên Trung ương.

Quang cảnh lễ khai trương chương trình

Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên tên thật là Ngô Quang Bình, sinh ngày 26/9/1948 tại Hải Phòng. Khi được 6 tuổi ông theo gia đình vào Sài Gòn sinh sống. Hiệu sách Thanh Bình nổi tiếng thời đó tại Hải Phòng do người cha gây dựng đã khơi dậy và nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật đối với Ngô Thụy Miên. Nhắc đến Ngô Thụy Miên là nhắc tới một nhạc sĩ của tình ca của nền tân nhạc Việt Nam, vì với ông tình yêu là vĩnh cửu. Ông viết nhạc từ năm 1963 khi mới 17 tuổi. Ngay từ khi bắt đầu viết nhạc ông đã chọn cho mình một hướng đi đó là tình ca. Hơn 70 tác phẩm của ông đều viết về tình yêu. Từ tình đầu ngây thơ đến tình muộn màng… đã lưu dấu trong lòng người nghe suốt những thập kỷ qua.

NSND Khánh Hòa- Trưởng đoàn Đoàn Ca múa Hải Phòng phát biểu giới thiệu chương trình ca múa nhạc “Ngô Thụy Miên- Người viết tình ca”

Chương trình ca múa nhạc “Ngô Thụy Miên- Người viết tình ca” gồm 2 phần, phần 1 có tên gọi “Riêng một góc trời” là những câu chuyện xao xuyến lứa đôi đã làm thăng hoa âm nhạc đậm chất tình của nhạc sĩ tài hoa người Hải Phòng và tạo nên một góc trời riêng được gọi là “Miên khúc” trong âm nhạc Việt Nam gồm các ca khúc như:  “Chiều nay không có em”, “Riêng một góc trời”, “Dấu tình sầu”, “Niệm khúc cuối”, “Mùa thu cho em”, “Giọt nước mắt ngà”, “Bản tình cuối”.

Tổng đạo diễn NSND Kiều Lê phát biểu

Phần 2 của chương trình có tên gọi “Mắt biếc” là những câu chuyện về sự trong sáng, hồn nhiên trong đôi mắt đã làm tâm hồn chàng trai rung động, nhớ mãi không quên, bản tình ca “Mắt biếc” của ông ra đời vào thập kỷ 60 của thế kỷ trước. Đó cũng chính là nỗi niềm riêng của ông và niềm riêng ấy đã gặp phải biết bao con tim đồng cảm, thổn thức cùng ông, với các ca khúc: “Biết bao giờ trở lại”, “Bản tình ca cho em”, “Thu trong mắt em”, “Ở nơi nào em còn nhớ”, “Nỗi đau muộn màng”, “Mắt biếc”, “Biển và em”, “Giáng ngọc”.

Đạo diễn âm nhạc, nhạc sĩ Đỗ Bảo phát biểu

Thông qua chương trình ca múa nhạc “Ngô Thụy Miên – Người viết tình ca” nhằm xây dựng nên một chân dung con người Ngô Thụy Miên tài hoa, giản dị, khiêm cung và cũng hết mực thủy chung, sâu sắc. Dẫn dắt cảm xúc của khán giả đi qua những cung đường của tình yêu, vui buồn cùng chuyện tình của nhạc sĩ cũng như thấy được chuyện tình của mình, ký ức một thời của mình cùng gia đình, bạn bè trong ca khúc đó.

Đồng chí Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu tại buổi khai trương

Phát biểu tại buổi khai trương, đồng chí Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao nhấn mạnh, thành phố Hải Phòng tự hào có bề dày lịch sử và chiều sâu về văn hóa nghệ thuật, là vùng đất đã sản sinh, nuôi dưỡng những tên tuổi lớn của nền âm nhạc hiện đại của Việt Nam như: Nhạc sĩ Văn Cao, Đoàn Chuẩn, Đỗ Nhuận, Ngô Thụy Miên… Hải Phòng còn được đánh giá là một trong những địa phương có hoạt động sân khấu sôi nổi; có uy tín và tầm ảnh hưởng lớn trong hoạt động sân khấu của cả nước. Chương trình sân khấu truyền hình Hải Phòng từng có những chương  trình về các nhạc sĩ như: Văn Cao, Đoàn Chuẩn…

Đồng chí Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao trao đổi nội dung kịch bản cùng ekip chương trình

Năm nay, Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo Đoàn Ca múa Hải Phòng xây dựng chương trình ca múa nhạc về nhạc sĩ Ngô Thụy Miên – một tên tuổi lớn của nền âm nhạc Việt Nam với rất nhiều những tuyệt phẩm bất hủ. Do vậy, để chương trình về nhạc sĩ gắn với các ca khúc dẫn dắt khán giả hiểu hơn về người nhạc sĩ tài ba là việc không hề dễ dàng với những người làm chương trình. Tuy nhiên với êkip thực hiện gồm Tổng đạo diễn NSND Kiều Lê, Đạo diễn âm nhạc, nhạc sĩ Đỗ Bảo… cùng tài năng thể hiện của tập thể nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Ca múa Hải Phòng, lãnh đạo Sở đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của chương trình sẽ thu hút được đông đảo khán giả không chỉ của thành phố Hải Phòng mà còn của các tỉnh, thành lân cận về với Nhà hát thành phố.

VŨ DUYÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đoàn Ca múa Hải Phòng: Khai trương chương trình ca múa nhạc “Ngô Thụy Miên- Người viết tình ca”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác