Print Thứ Sáu, 12/11/2021 20:13 Gốc

Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với Biên phòng đang điều tra, làm rõ vụ các đối tượng mua tàu nhập lậu vào Việt Nam, sau đó tự ý phá dỡ con tàu tải trọng hơn 3.200 tấn.

Ngày 12.11, lãnh đạo Đội chống lậu, Cục Hải quan TP Hải Phòng cho biết Cục Hải quan thành phố vừa phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng bắt giữ tàu Chung Ching có dấu hiệu được nhập lậu vào Việt Nam.

Tàu Chung Ching 3.200 tấn đã bị cắt dỡ trái phép 3 tầng ca bin tại khu vực huyện An Dương, Hải Phòng. Ảnh: HH.

Theo đó, ngày 4.11, lực lượng Hải quan và Bộ đội Biên phòng TP. Hải Phòng thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát khu vực hải quan trên tuyến luồng sông Kinh Môn, đoạn chảy qua địa bàn xã Đại Bản, huyện An Dương, TP. Hải Phòng đã phát hiện tàu biển Chung Ching, treo cờ đảo quốc Palau, có dấu hiệu nhập cảnh lậu vào khu vực cảng biển Hải Phòng.

Tàu Chung Ching 3.200 tấn treo cờ của Cộng hòa Palau. Ảnh: HH.

Tại thời điểm kiểm tra, tàu biển Chung Ching được neo đậu tại khu vực bãi sông, cạnh khu dân cư đã có dấu hiệu bị cắt sắt vụn. Toàn bộ ba tầng ca bin cùng nhiều khu vực trên tàu biển đã được cắt hạ. Ở khu vực phía dưới, những đống sắt vụn cùng nhiều thiết bị, vật tư của tàu được tập kết, các tốp thợ hàn, xe cẩu tự hành đang hoạt động .

Theo xác minh của Hải quan Hải Phòng, tàu Chung Ching được sản xuất từ năm 1969 tại Trung Quốc. Tàu có trọng tải 3.200 tấn, ký hiệu IMO 6908113, thuộc sở hữu của một chủ tàu quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc. Tàu biển treo cờ nước Cộng hòa Palau (một đảo quốc ở vùng Tây Thái Bình Dương).

Tại thời điểm kiểm tra, không còn thuyền viên nào trên tàu. Những người đang phá dỡ tàu Chung Ching không xuất trình được các hồ sơ, đăng kiểm của tàu, thủ tục cho phép tàu Chung Ching nhập cảnh tàu vào Việt Nam. Những người phá dỡ tàu Chung Ching cho biết, thực hiện việc lai dắt từ vùng biển vào tuyến sông, phá dỡ tàu Chung Chinh thành sắt vụn theo chỉ đạo của một người ở TP. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Hiện Hải quan và Biên phòng Hải Phòng đang điều tra vụ buôn lậu tàu Chung Ching vào Việt Nam. Ảnh: HH.

Trước đó, vào tháng 3.2020, tại vùng biển vịnh Bắc Bộ, tàu Chung Ching đã bị lực lượng hải quan phát hiện hành vi sang mạn trái phép thuốc lá điếu cho các xuồng cao tốc để mang lậu vào Việt Nam.

Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, thuyền trưởng tàu Chung Ching lúc đó đã cho tàu chạy ra vùng biển quốc tế nhưng bất thành, nên ông này và thuyền viên trên tàu phải thừa nhận đang vận chuyển 8.549 kiện (tương đương 4.274.500 bao thuốc lá điếu các loại như ba số 555, Yuxi, Double, Essi…) để nhập lậu vào Việt Nam.

Đây cũng là vụ việc buôn lậu thuốc lá lớn nhất được lực lượng hải quan phát hiện, bắt giữ và khởi tố vụ án. Sau đó, tàu Chung Ching được đưa về neo đậu tại vùng biển Quảng Ninh.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tàu Chung Ching lại được phát hiện tại khu vực huyện An Dương, Hải Phòng trong tình trạng đã bị phá dỡ 3 tầng ca bin.

Tàu Chung Ching được neo đậu tại khu vực hẻo lánh để thực hiện việc cắt dỡ. Ảnh: HH.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng nhận định, vụ việc có dấu hiệu tội buôn lậu chính là con tàu biển 3.200 tấn Chung Ching nói trên. Hiện Cục Hải quan Hải Phòng đang phối hợp với Bộ đội Biên phòng thành phố xác minh, điều tra và xử lý theo quy định.

H. Hoan

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Điều tra vụ buôn lậu tàu nước ngoài về Việt Nam rồi tự ý cắt dỡ lấy sắt vụn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác