Print Thứ Bảy, 26/01/2019 22:08

Báo Hải Phòng nhận được đơn của 6 hộ dân ở phường Đồng Hòa (quận Kiến An) kiến nghị việc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (Công ty Điện lực) mắc đường dây tải điện mới trên khoảng không thuộc đất của các hộ dân khi chưa được sự đồng ý của các hộ; đề nghị tháo dỡ đường dây điện cũ đi qua khoảng không đất các hộ dân từ nhiều năm nay.

 

Phóng viên Báo Hải Phòng tìm hiểu thực tế, làm việc với chính quyền phường Đồng Hòa, Công ty Điện lực về sự việc này.

 

Theo đơn của các hộ gồm ông, bà: Đoàn Văn Sóng, Vũ Duy Nghĩa, Vũ Tiến Cường, Vũ Hữu Phước, Bùi Đức Chuyên, Phạm Thị Gái trình bày: 6 hộ dân có các mảnh đất ở liền kề cùng khu vực Đất Đỏ, phường Đồng Hòa, chưa xây nhà ở. Trên khoảng không đất của các hộ này trước đây có 1 đường dây điện của Công ty Điện lực đi qua. Tháng 6-2018, UBND phường Đồng Hòa mời 6 hộ dân đến UBND quận Kiến An để họp bàn việc Công ty Điện lực nhờ kéo 1 đường dây điện tạm qua khoảng không đất ở của các hộ dân, nhưng các hộ không đồng ý. Tháng sau, các hộ dân thấy xuất hiện đường dây điện mới đi qua khoảng không đất này, ảnh hưởng đến việc xây dựng của các gia đình.

 

Đường điện 110 kv cũ đi qua khoảng không cuối thửa đất của các hộ dân.

 

Về việc này, ngày 12-9-2018, Công ty Điện lực có trả lời kiến nghị của 6 hộ dân như sau: Theo quy hoạch lưới điện trên địa bàn thành phố, Công ty Điện lực thi công xây dựng trạm biến áp 110 kV Quán Trữ từ tháng 6-2017. Việc xây dựng trạm biến áp trên nhằm nâng cấp hệ thống đường điện, bảo đảm cung cấp điện cho người dân 4 quận, huyện: Kiến An, Đồ Sơn, Dương Kinh, Kiến Thụy. Sau khi xây dựng xong trạm biến áp trên, theo kế hoạch, việc lắp đặt đường dây điện mới từ trạm biến 110 kV Quán Trữ đòi hỏi phải cắt điện trong 2 ngày, sẽ gây tổn thất lớn về kinh tế, đời sống đối với hàng nghìn hộ dân của 4 quận trên.

 

Vì vậy, từ tháng 5-2018, Công ty Điện lực làm việc với UBND quận Kiến An, UBND các phường Quán Trữ, Đồng Hòa để vận động 12 hộ dân có đất, có nhà ở dưới hành lang lưới điện cũ (của trạm 220 kV Đồng Hòa) tạo điều kiện cho công ty thuê mặt bằng để lắp đường dây điện tạm. Đường dây điện tạm này sẽ bảo đảm cấp điện cho các hộ dân trong quá trình công ty lắp đặt đường dây dẫn điện mới. Công ty cam kết sau khi lắp đặt xong đường điện mới sẽ thu hồi đường dây điện tạm và hoàn trả lại tuyến đường dây theo đúng hiện trạng ban đầu.

 

Do, các hộ dân không đồng ý việc này, nên công ty không kéo đường dây điện mới đi qua khoảng không đất của 6 hộ dân trên. Toàn bộ hành lang tuyến đường dây điện đi qua khoảng không đất của 6 hộ dân trên vẫn giữ nguyên trạng như hiện có từ trước.    

 

Về kiến nghị tháo dỡ đường điện 110 kV của trạm 220 kV Đồng Hòa ra khỏi khoảng không đất của các hộ dân, Chủ tịch UBND phường Đồng Hòa Nguyễn Vũ Hùng cho biết, qua xác minh nguồn gốc sử dụng cho thấy đường điện trên được sử dụng từ những năm 90 của thế kỷ trước, đi qua một phần góc cuối khoảng không đất của các hộ dân. Đường điện trên bảo đảm cung cấp điện cho hàng nghìn hộ dân tại địa phương và các quận, huyện khác.

 

Như vậy, theo Công ty Điện lực không mắc đường dây tải điện mới qua khoảng không đất của 6 hộ dân trên. Về việc đường dây điện cũ đang cung cấp điện cho hàng nghìn hộ dân và sử dụng từ nhiều năm nay, ngành Điện phối hợp chính quyền phường Đồng Hòa tăng cường tuyên truyền, giải thích để tạo sự đồng thuận cao từ các hộ dân. Đồng thời, ngành Điện bảo đảm hành lang an toàn lưới điện, tránh ảnh hưởng đến việc xây dựng các công trình của các hộ dân. Về phía các hộ dân cần ủng hộ ngành Điện trong việc nâng cấp lưới điện để đáp ứng nhu cầu sử dụng, phát triển sản xuất của người dân trên địa bàn quận cũng như của thành phố. Mặt khác, khi xây dựng các công trình nhà ở, các hộ dân nên bảo đảm khoảng cách an toàn với hành lang lưới điện để bảo vệ sự an toàn cho sinh hoạt hằng ngày của chính các gia đình.


Quang Hoa – Báo Hải Phòng 12/10/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Điều tra qua đơn, thư bạn đọc:  Công ty Điện lực Hải Phòng không lắp đặt đường dây tải điện mới qua đất của một số hộ dân phường Đồng Hòa
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác