Print Thứ Tư, 30/08/2023 19:35 Gốc

Tối 30.8, Công an quận Đồ Sơn (Hải Phòng) cho biết, đơn vị đang điều tra dấu hiệu tội phạm của nhóm Bông hồng đen.

Trước đó, Sở Y tế Hải Phòng phối hợp Phòng PA03 (Công an thành phố) tiến hành kiểm tra, xác minh báo nêu những vi phạm trong việc nhóm Bông hồng đen lấy mẫu xét nghiệm của học sinh trên địa bàn quận Đồ Sơn.

Với các hành vi sai phạm về y tế, Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng đã tham mưu Sở Y tế ra quyết định xử phạt. Hiện Công an quận Đồ Sơn tập trung điều tra, xác minh dấu hiệu tội phạm của nhóm này.

Địa điểm nhóm Bông hồng đen thuê để hoạt động. Ảnh: Hoàng Khôi.

Theo xác minh, nhóm Bông hồng đen gồm 5 thành viên có cùng mong muốn hỗ trợ cộng đồng trong công tác phòng chống HIV, nhóm tự phát, không có quyết định thành lập hội, nhóm, không có đăng ký kinh doanh, có một người làm trưởng nhóm. Có một số học sinh cư trú tại quận Đồ Sơn đã đến tham gia những buổi tư vấn phòng chống HIV của nhóm Bông hồng đen.

Được biết, các cháu được nhóm Bông hồng đen lấy dấu vân tay, thông tin cá nhân, được nghe tư vấn và nhận tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/buổi, trong đó có cháu đã được lấy máu xét nghiệm HIV, kết quả âm tính.

Tại thời điểm lấy máu xét nghiệm, có cháu chưa đủ 15 tuổi. Tuy nhiên, có trường hợp tự nhận đã chủ động khai sai thông tin cá nhân về tuổi, địa chỉ.

Qua kết quả kiểm tra, xác minh thực tế và căn cứ hồ sơ, tài liệu, thông tin do Công an quận Đồ Sơn cung cấp, xác nhận của trưởng nhóm Bông hồng đen, chiều ngày 22.8, Chánh Thanh tra Sở Y tế đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Đinh Thị Út (sinh năm 1971, trú phường Hải Sơn, Đồ Sơn, Hải Phòng), Trưởng nhóm Bông hồng đen về hành vi: Thực hiện xét nghiệm HIV đối với người dưới 15 tuổi khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp, người đại diện của người đó. Hình thức xử phạt: Phạt tiền (số tiền là 7.500.000 đồng) theo quy định của pháp luật.

Hoàng Khôi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Điều tra dấu hiệu tội phạm nhóm Bông hồng đen lấy máu học sinh Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác