Print Thứ Bảy, 26/01/2019 23:04

Bố trí người đứng đầu không phải người địa phương và chủ động thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND ở cấp quận, huyện đến xã, phường đạt kết quả, hiệu quả bước đầu cao nhờ cách làm mới – nét nổi bật trong công tác luân chuyển, điều động cán bộ tại Hải Phòng năm 2018.  


Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo Phạm Quốc Ka (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra hệ thống thủy lợi trên địa bàn.

Quyết liệt bố trí người đứng đầu không phải người địa phương

Trong năm 2018, Ban Thường vụ Thành ủy bố trí điều động, luân chuyển 8/15 Bí thư quận ủy, huyện ủy không phải người địa phương gồm các quận Kiến An, Ngô Quyền, Lê Chân, Dương Kinh, các huyện Vĩnh Bảo, An Dương, An Lão, Bạch Long Vĩ. Các quyết định bố trí bí thư cấp huyện không phải là người địa phương của Hải Phòng xuất phát từ những yêu cầu, đòi hỏi rất cụ thể. Thành ủy yêu cầu những cán bộ được điều động, luân chuyển phải tập trung cao xây dựng phong cách làm việc mới theo hướng hành động quyết liệt, năng động, chuyên nghiệp, rèn luyện qua công việc thực tiễn; tỏ rõ hiệu quả công tác tại nơi được luân chuyển bằng kết quả cụ thể. Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Phạm Văn Hà khẳng định, để xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp có đủ phẩm chất, năng lực, có khát vọng, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Thành ủy chủ trương điều động, luân chuyển cán bộ qua nhiều vị trí công tác với lĩnh vực phù hợp để rèn luyện. Trong công tác điều động, luân chuyển cán bộ, Thành ủy chú trọng thực hiện bố trí người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền không phải người địa phương theo tinh thần Nghị quyết 18 của Trung ương.

Chỉ sau một thời gian ngắn, các đồng chí bí thư huyện ủy, quận ủy, chủ tịch UBND huyện mới được điều động, luân chuyển nhanh chóng bắt tay vào công việc và có chương trình, kế hoạch cụ thể để tập trung lãnh đạo địa phương hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2018, hoạch định hướng đi cụ thể những năm tới. Đơn cử, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo Phạm Quốc Ka ngay sau khi từ Sở Tài nguyên – Môi trường về địa phương thường xuyên xuống cơ sở, nắm bắt công việc của huyện với quyết tâm tận dụng thời cơ chung của thành phố đưa Vĩnh Bảo tăng tốc. Qua việc đi thực tế, đồng chí xác định ưu tiên đầu tiên trong chương trình công tác là tập trung lãnh đạo phát triển kết cấu hạ tầng giao thông để kết nối giữa các vùng sản xuất trong huyện với trung tâm thành phố, đề ra nhiều cách làm sáng tạo để 100% số xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm 2019.

Việc thực hiện việc bố trí người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền không phải là người địa phương có sức lan tỏa mạnh mẽ từ thành phố đến các cấp cơ sở. Đến cuối năm 2018, toàn thành phố có 90% số phường bố trí bí thư, chủ tịch UBND không phải là người địa phương; 9 xã bố trí bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND xã không phải người địa phương. Bí thư Quận ủy Hồng Bàng Đoàn Văn Chương khẳng định, hai năm qua, Quận ủy điều động, luân chuyển 30 cán bộ giữ các cương vị lãnh đạo chủ chốt ở 11 phường, đưa 100% số phường trên địa bàn quận có bí thư và chủ tịch UBND phường không phải người địa phương. Quận Hồng Bàng phấn đấu đến năm 2020 thực hiện nhất thể hóa bí thư kiêm chủ tịch tại 2-3 phường có đủ điều kiện, tiến tới năm 2025 thực hiện ở 50% số phường.

Thực tiễn và quyết tâm của nhiều địa phương là cơ sở để toàn thành phố thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2020 cơ bản bố trí 100% số bí thư cấp ủy,50% số chủ tịch UBND cấp huyện không là người địa phương.

Nhất thể hóa bí thư đồng thời là chủ tịch UBND

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lê Thiện (huyện An Dương) Phạm Văn Hải chia sẻ, cái lợi đầu tiên khi nhất thể hóa Bí thư kiêm Chủ tịch UBND là tinh giản được biên chế, tiết kiệm ngân sách. Thứ hai là giảm được các cuộc họp, bởi khi Bí thư kiêm Chủ tịch UBND, nhiều cuộc họp ở địa phương có thể tiến hành cùng lúc chứ không cần triển khai riêng rẽ. Điểm quan trọng hơn, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã sẽ tạo ra sự thống nhất từ khâu xây dựng, ban hành nghị quyết của tổ chức Đảng đến chỉ đạo triển khai thực tế. Mọi công việc sẽ được giải quyết nhanh gọn, thông suốt hơn…Nhờ vậy, ba năm qua, xã Lê Thiện có sự bứt phá mạnh mẽ trong xây dựng nông thôn mới, trong công tác xây dựng Đảng”. Đây cũng là nhận định chung của 9 đồng chí bí thư Đảng ủy đồng thời là chủ tịch UBND xã, phường trên địa bàn thành phố sau một thời gian đảm nhiệm song hành hai nhiệm vụ.

Theo Ban Tổ chức Thành ủy, cùng với việc quyết liệt bố trí người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền không phải người địa phương, Hải Phòng đã đi trước nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước thực hiện nhất thể hóa bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cùng cấp. Đến nay, Hải Phòng có 3/15 quận, huyện bố trí Bí thư đồng thời là chủ tịch UBND. Được sự tin tưởng giao nhiệm vụ của Thành ủy, các đồng chí Vũ Duy Tùng, Lê Anh Quân, Trần Quang Tường tuy công việc Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện còn rất mới, nhưng đều khẳng định sẽ phát huy tối đa nhiệt huyết, tinh thần năng động, sáng tạo, chủ động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để đưa huyện An Lão, huyện An Dương và huyện Bạch Long Vỹ có nhiều bứt phá trong giai đoạn tới, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn thành phố. Cùng với đó, thực tế sinh động ở 9 xã, phường bố trí bí thư cấp ủy Đảng kiêm chủ tịch UBND giúp Thành ủy có cơ sở để quyết tâm trở thành một trong những tỉnh, thành phố đi đầu cả nước thực hiện mô hình đột phá này với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, thực hiện nhất thể hóa bí thư đồng thời là chủ tịch UBND ở 50% số quận, huyện và khuyến khích thực hiện đối với cấp xã.

Với những quyết sách táo bạo trong điều động, luân chuyển cán bộ như năm 2018, Hải Phòng sẽ tiếp tục có thêm nhiều cán bộ nhiệt huyết, đủ tầm, nói đi đôi với làm…

 

3 năm qua, Thành ủy điều động, luân chuyển hơn 160 cán bộ diện Thành ủy quản lý vào chức danh bí thư, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND các quận, huyện, giám đốc, phó giám đốc các sở, ngành…Số lượng cán bộ điều động, luân chuyển, kiện toàn mới chiếm hơn 50% tổng số cán bộ diện Thành ủy quản lý, cho thấy bước nhảy vọt về công tác cán bộ của Hải Phòng.


Hoàng Yên – Báo Hải Phòng 03/01/2019

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Điều động, luân chuyển cán bộ   Đột phá từ cách làm mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác