Print Thứ Sáu, 31/12/2021 15:59 Gốc

Nhằm nâng cao năng lực, các kỹ năng thực tế đối với hoạt động ứng cứu, khắc phục sự cố cho đội ngũ cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin (CNTT) của các Sở, ban, ngành và địa phương. Sở Thông tin và Truyền thông thành phố vừa phối hợp cùng Tập đoàn Bkav tổ chức Diễn tập ứng cứu sự cố An toàn thông tin năm 2021.

Đợt thực hành Diễn tập ứng cứu sự cố An toàn thông tin này sẽ góp phần nâng cao kỹ năng của đội ngũ cán bộ chuyên trách CNTT các cơ quan, đơn vị nắm được các mối nguy hại tiềm ẩn và cách phòng tránh; có điều kiện tìm hiểu, triển khai các hệ thống giám sát nhằm kịp thời phát hiện các dấu hiệu tấn công, khoanh vùng xử lý, giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra; đồng thời đưa ra các biện pháp phòng tránh, tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng….

Các đội tham dự Diễn tập ứng cứu sự cố An toàn thông tin. Ảnh: ĐT.
Các Đội thi đưa ra các biện pháp, hướng dẫn phù hợp khắc phục các lỗ hổng trên, đảm bảo yêu cầu bảo mật thông tin nhà nước, an toàn an ninh mạng. Ảnh: ĐT.
Diễn tập ứng cứu sự cố An toàn thông tin sẽ góp phần nâng cao kỹ năng của đội ngũ cán bộ chuyên trách CNTT các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố. Ảnh: ĐT.

Các đội diễn tập sẽ thực hành các tình huống, xây dựng kịch bản diễn tập sát với thực tế, hiện trạng đang tồn tại trên địa bàn thành phố, chỉ rõ các phương pháp, cách thức tin tặc tấn công vào hệ thống mạng, máy tính….Cùng với đó, đưa ra các biện pháp, hướng dẫn phù hợp khắc phục các lỗ hổng trên, đảm bảo yêu cầu bảo mật thông tin nhà nước, an toàn an ninh mạng, có thể chủ động phòng tránh, khắc phục các điểm yếu trong hệ thống thông tin.

Kết thúc chương trình diễn tập, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức trao Giải cho các Đội có kết quả xuất sắc.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2021, Cục An toàn thông tin đã ghi nhận 6.156 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam (tăng 30,15% so với cùng kỳ năm 2020). Các cuộc tấn công có xu hướng ngày càng nguy hiểm, tinh vi, do các nhóm tấn công được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp với tiềm lực tài chính dồi dào. Vì vậy, thách thức trong đảm bảo an ninh đối với chủ quản hệ thống thông tin ngày càng nặng nề và khó khăn hơn.

Cũng theo đánh giá của ngành Thông tin và Truyền thông thành phố, hiện nay hệ thống mạng của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố còn tồn tại nhiều vấn đề: nhiều đơn vị chưa có hệ thống tường lửa, có nguy cơ bị nhiễm mã độc cao, một số Cổng/Trang thông tin điện tử chưa cập nhật phần mềm kịp thời có thể bị tin tặc lợi dụng để khai thác, tấn công, các cán bộ vận hành hệ thống thông tin còn lúng túng trong việc đánh giá và xử lý sự cố an toàn thông tin….

Minh Hảo

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Diễn tập ứng cứu sự cố An toàn thông tin năm 2021 cho đội ngũ cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác