Print Thứ Sáu, 28/10/2022 15:20 Gốc

Những năm gần đây, thành phố Hải Phòng có tốc độ đô thị hóa rất nhanh, nhiều chung cư, nhà cao tầng được đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân. Tuy nhiên, ý thức, kỹ năng phòng chống cháy nổ của một bộ phận người dân sinh sống ở các khu chung cư còn hạn chế, mặt khác trang thiết bị chữa cháy còn thiếu đồng bộ, không được thường xuyên bảo dưỡng dẫn tới tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao, thiệt hại đến tính mạng và tài sản của nhân dân.

Bên cạnh đó, những người dân sống tại các khu chung cư, nhà cao tầng gồm nhiều thành phần khác nhau, có cả người nước ngoài, trình độ nhận thức không đồng đều dẫn đến ý thức chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ còn hạn chế. Nhiều hộ còn sử dụng nguồn lửa, bình gas không đảm bảo quy định, đun nấu tại khu vực hành lang, cầu thang, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã không đúng nơi quy định, hút thuốc lá tại khu vực tầng hầm để ô tô, xe máy… dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao. Trong khi kỹ năng xử lý các sự cố cháy nổ của một bộ phận người dân còn hạn chế…

Các lực lượng tổ chức Hợp luyện trước diễn tập.

Trước tình hình trên, thời gian qua, Công an thành phố đã tích cực tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo về tăng cường công tác PCCC&CNCH, nhất là tại các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn. Trong các Kế hoạch này đều đề ra việc hằng năm phải tổ chức diễn tập ít nhất 1 phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn, trong đó CATP là đơn vị chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức diễn tập.

Các mũi đồng loạt triển khai phun nước dập lửa.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố, được sự chỉ đạo của Giám đốc CATP, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (PC07) CATP với vai trò là cơ quan thường trực đã khẩn trương xây dựng kế hoạch, phối hợp với Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng và các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành khảo sát, xây dựng kế hoạch diễn tập phương án chữa cháy và CNCH cấp thành phố tại Chung cư HH4 Đồng Quốc Bình, có địa chỉ số 213 Lạch Tray, quận Ngô Quyền, trình UBND thành phố phê duyệt.

Ngày 26/9/2022, UBND thành phố ban hành Quyết đinh về việc thành lập Ban Chỉ đạo diễn tập Phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp thành phố năm 2022 tại Khu Chung cư HH4 Đồng Quốc Bình do ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng Ban chỉ đạo; Đại tá Phạm Viết Dũng, Phó Giám đốc CATP là Phó Trưởng ban Thường trực. Ngoài ra, cuộc diễn tập còn có sự tham gia của nhiều lực lượng, phương tiện thuộc các lực lượng Công an, Quân đội, các Sở, ngành, cơ quan doanh nghiệp trực tiếp tham gia với số lượng lên đến gần 1.300 người.

Mục đích của đợt diễn tập này nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, kiến thức phòng cháy chữa và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) đến toàn thể người dân trong khu chung cư; đánh giá khả năng xử lý tình huống, biện pháp, tổ chức cứu chữa của lực lượng PCCC tại chỗ.

Nhanh chóng di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống PCCC và các thiết bị, phương tiện chữa cháy, CNCH tại chỗ, phát hiện những vấn đề thiếu sót trong công tác PCCC, CNCH từ đó kịp thời đề ra các biện pháp khắc phục, chủ động phòng ngừa nguy cơ xảy ra cháy và sẵn sàng tham gia chữa cháy, CNCH có hiệu quả khi cháy xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra. Thông qua công tác diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Tình huống giả định đặt ra tại cuộc diễn tập là xảy ra cháy tại tầng 8 của chung cư HH4 Đồng Quốc Bình, do sự cố rò rỉ khí gas gặp tia lửa điện gây ra cháy, nổ. Tại thời điểm xảy ra cháy, có khoảng 600 người dân đang có mặt tại chung cư HH4. Khi nghe thấy báo cháy, mọi người hoảng loạn tìm cách thoát ra ngoài. Tại các khu vực cầu thang bộ từ tầng 7 đến tầng 9 của tòa nhà một lượng lớn khói, khí độc bao trùm gây ảnh hưởng đến tầm nhìn và quá trình di chuyển, gây khó khăn cho công tác thoát nạn, tiếp cận tìm kiếm và cứu người bị nạn.

Sử dụng xe thang cứu người mắc kẹt ra khỏi khu vực cháy.

Trong quá trình thoát nạn do hoảng loạn cộng thêm bị lửa, khói bao trùm nên 32 người bị thương và mắc kẹt bên trong khu vực cháy. Đám cháy sau đó nhanh chóng phát triển và lan rộng với diện tích khoảng 1.500m². Lực lượng PCCC tại chỗ đã nhanh chóng liên hệ với cảnh sát phòng cháy chữa cháy để thông báo, đồng thời tiến hành chữa cháy tại chỗ và tổ chức sơ tán mọi người ra khu vực an toàn; di chuyển tài sản quan trọng, sơ cứu người bị nạn.

Ngay khi nhận được tin báo cháy, Trung tâm 114 báo cáo lãnh đạo Phòng PC07 và điều động hàng chục xe chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, xe thang và xe cứu thương cùng lực lượng, phương tiện của các đơn vị: Đội CC&CNCH Khu vực Trung tâm, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH CAQ Ngô Quyền, Đội công tác chữa cháy, CNCH Phòng PC07 CATP; Đội CC&CNCH Khu vực Quán Toan; Đội CC&CNCH Khu vực Đồ Sơn đến đám cháy.

Tuy nhiên, qua nhận định đám cháy có diễn biến phức tạp, khả năng cháy lớn, có nhiều người bị thương, mắc kẹt trong khu vực cháy vượt quá khả năng chữa cháy và CNCH của lực lượng CATP. Giám đốc CATP báo cáo lãnh đạo UBND thành phố huy động các đơn vị quân đội, các cơ quan doanh nghiệp, đơn vị có xe chữa cháy, CNCH trên địa bàn thành phố đến chi viện, đồng thời thiết lập Sở Chỉ huy chữa cháy và CNCH tại hiện trường. Trưởng ban chỉ đạo chữa cháy và CNCH hiện trường do đồng chí lãnh đạo UBND thành phố làm Trưởng ban; Lãnh đạo CATP làm Phó ban thường trực có nhiệm vụ chỉ đạo toàn diện các hoạt động công tác chữa cháy và CNCH.

Các lực lượng triển khai đồng bộ các phương án chữa cháy và CNCH để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Theo đó, các lực lượng chia thành 4 khu vực chiến đấu bao gồm: khu vực chính diện mặt trước toà nhà chung cư HH4; khu vực phía Tây Bắc, Đông Nam chung cư HH4 và khu vực mặt sau tòa nhà chung cư HH4… triển khai đồng bộ các phương án chữa cháy và CNCH dập tắt hoàn toàn đám cháy, ngăn chặn không để ngọn lửa bùng phát trở lại.

Cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy tại chung cư HH4 Đồng Quốc Bình lần này có ý nghĩa rất lớn, nhằm đánh giá khả năng hiệp đồng, sự phối kết hợp của các lực lượng trong công tác chỉ huy, điều hành, tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và đảm bảo an ninh trật tự khi có cháy lớn xảy ra. Bên cạnh đó, thông qua diễn tập giúp cho lực lượng làm công tác chữa cháy, CNCH thuộc Công an thành phố Hải Phòng và các lực lượng khác nắm chắc địa bàn, đặc điểm giao thông, nguồn nước, tính chất nguy hiểm cháy, độc tại cơ sở để hoàn thiện các biện pháp, chiến kỹ thuật chữa cháy phù hợp đảm bảo chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đạt hiệu quả cao…

Bài: Thái Bình. Ảnh: Trần Hoàng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ quy mô lớn sẽ tổ chức tại Chung cư HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác