Print Thứ Sáu, 15/03/2024 15:22 Gốc

Sáng 15/3, Công an phường Hoàng Văn Thụ (quận Hồng Bàng) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại địa điểm số 19C Trần Hưng Đạo, Tổ dân phố Đinh Tiên Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ.

Tham dự có đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, các phường của quận và đông đảo cán bộ chiến sĩ Công an và đội dân phòng tham gia cùng các phương tiện chuyên dụng.

Quang cảnh cuộc diễn tập
Các đại biểu tham dự cuộc diễn tập

Cuộc diễn tập nhằm nâng cao nhận thức về công tác phòng cháy, chữa cháy cho các cơ sở, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong các khu dân cư trên địa bàn phường, từ đó nâng cao trách nhiệm chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; nâng cao kiến thức, kỹ năng xử lý các tình huống, cháy nổ cho quần chúng nhân dân, đội viên đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở, đội viên Đội dân phòng, nhằm kịp thời xử lý, dập tắt các sự cố cháy, nổ khi mới phát sinh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản…

Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ Phan Thị Xuân Hòa phát biểu khai mạc diễn tập

Tại cuộc diễn tập, các lực lượng tham gia diễn tập cùng nhau thực hành phương án giả định là xảy ra cháy tại nhà dân số 19C Trần Hưng Đạo thuộc Tổ dân phố Đinh Tiên Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ, nguyên nhân cháy là do chập điện; chất cháy chủ yếu là vải, gỗ, giấy, nhựa, các thiết bị sử dụng điện và dụng cụ sinh hoạt.

Khi xảy ra cháy, do hoảng loạn có 1 người vấp ngã, bị thương ở chân và mắc kẹt. Tình hình đang rất nguy cấp, cần tới sự giúp đỡ của các lực lượng chữa cháy.

Lực lượng tham gia diễn tập thực hành tình huống diễn tập

Khi nhận được tin báo cháy từ Trung tâm chỉ huy 114, Công an quận Hồng Bàng đã điều động 1 xe chỉ huy, 2 xe chữa cháy, 1 xe cứu nạn cứu hộ, 1 máy bơm chữa cháy; đồng thời điều động cán bộ chiến sĩ và phương tiện chuyên dụng của Đội Cảnh sát Giao thông trật tự, Công an phường Hoàng Văn Thụ đến để đảm bảo an ninh trật tự, điều tiết giao thông cùng phối hợp với quần chúng nhân dân, các lực lượng thuộc UBND phường Hoàng Văn Thụ tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Cuộc diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại nhà dân số 19C Trần Hưng Đạo thuộc Tổ dân phố Đinh Tiên Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ diễn ra thành công, đảm bảo an toàn và hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra.

Thông qua diễn tập nhằm phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường.

Lực lượng tham gia diễn tập thực hành tình huống diễn tập

Tổ dân phố Đinh Tiên Hoàng là khu dân cư nằm ngay giữa Trung tâm thành phố với đặc điểm kiến trúc chủ yếu là các ngôi nhà liền kề, các ngôi nhà cao trung bình từ 2 – 5 tầng, diện tích trung bình từ 30 m² – 70 m². Tại đây có khoảng 236 hộ gia đình với 945 người sinh sống và làm việc.

Công năng của các nhà sử dụng chủ yếu là nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh, chủ yếu là cửa hàng ăn uống và cho thuê văn phòng có nguy cơ cháy nổ cao, hầu hết các nhà chỉ có 1 cầu thang bộ hở và 1 cửa ra vào làm lối thoát nạn.

Các tòa nhà trong Tổ dân phố có kết cấu chủ yếu là tường gạch, trần, sàn, cột bê tông cốt thép. Nằm trên địa bàn Tổ dân phố có 1 cửa hàng xăng, dầu với diện tích mặt bằng khoảng 600m², có 14 cột bơm và 4 bể chứa (mỗi bể 25m³). Ngoài ra bên trong Tổ dân phố còn có nhiều công trình, trụ sở làm việc của các doanh nghiệp và tổ chức có quy mô, diện tích lớn.

Lực lượng tham gia diễn tập thực hành tình huống diễn tập

Tổ dân phố là nơi tập trung các đơn vị kinh doanh, hộ gia đình sinh sống đa dạng về lứa tuổi cũng như nhận thức về phòng cháy, chữa cháy chưa đảm bảo và cũng là nơi tập chung nhiều hàng hóa dễ cháy nổ. Chất cháy chủ yếu là các đồ dùng gia đình, thiết bị điện, thiết bị máy móc và giấy.

Với quy mô, tính chất trên, Tổ dân phố Đinh Tiên Hoàng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nếu không được phát hiện, cứu chữa kịp thời có thể gây cháy lan trên diện rộng.

THẾ KHOA

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ Tổ dân phố Đinh Tiên Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác