Print Thứ Hai, 12/12/2022 18:05 Gốc

Sáng 12/12/2022, tại khu vực cầu cảng Công ty Cổ phần vận tải và dịch vụ Petrolimex Hải Phòng, doanh nghiệp phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an thành phố, tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tàu chở dầu.

Cán bộ công nhân viên nhà máy tham gia diễn tập.
Đại tá Hoàng Văn Bình, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH ra lệnh diễn tập.

Tình huống giả định là tàu chở dầu PTS28, chở 700 tấn dầu DO, đang trong quá trình bơm hàng lên xe bồn chứa dầu tại Cầu cảng thuộc Công ty CP vận tải và dịch vụ Petrolimex Hải Phòng, thì xảy ra sự cố máy bơm bị kẹt. Trong quá trình sửa chữa đã gây ra sự cố hệ thống điện gây cháy tại khu vực mũi tàu, gần khoang chứa hàng 1, đám cháy bắt vào các giẻ dầu nhanh chóng lan sang khoang chứa hàng 1 có trữ lượng khoảng 36m³ dầu DO, gây nổ hỗn hợp hơi dầu ở khoảng không tự do bên trong khoang chứa hàng 1 làm vỡ mạn trái của tàu, đe doạ cháy lan sang các khoang chứa hàng lân cận gây cháy toàn bộ tàu PTS28.

Lực lượng PCCC cơ sở sử dụng các phương tiện chữa cháy được trang bị dập đám cháy, cứu nạn cứu họ, đồng thời sơ tán tài sản ra khỏi khu vực cháy.

Một lượng lớn dầu chảy tràn xuống mặt sông gây cháy lớn với diện tích khoảng 400m² theo dòng chảy thủy triều có nguy cơ đe dọa gây cháy tàu đang làm hàng tại các cảng lân cận. Tại thời điểm xảy ra cháy, có 7 CBCNV đang làm việc trên tàu, khi nghe thấy tiếng nổ, một số người đã thoát ra ngoài an toàn theo đường dẫn cầu cảng, tuy nhiên có 1 người khi nghe thấy tiếng nổ do hoảng loạn đã nhảy xuống sông và bơi ngược về phía thượng lưu; 1 người trong quá trình thoát nạn do tâm lý hoảng loạn, lối đi bị hạn chế đã rơi ngã xuống sông; 2 đội viên đội PCCC cơ sở đã bị thương, ngạt khói khí độc trong quá trình tham gia chữa cháy, tìm kiến cứu nạn, cứu hộ, các nạn nhân đang gặp nguy hiểm và rất cần sự trợ giúp khẩn cấp của lực lượng cứu hộ và nhân viên y tế.

Tàu chữa cháy HP01 và xuồng chữa cháy hỗ trợ chữa cháy tàu chở dầu.

Nhận tin báo cháy, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH điều tàu chữa cháy HP01, 03 xuồng chữa cháy và CNCH, cùng lực lượng, phương tiện phối hợp với lực lượng chữa cháy của doanh nghiệp tổ chức chữa cháy và CNCH. Đồng thời, thông báo bằng loa cho các phương tiện thủy đang neo đậu hoặc di chuyển gần cầu cảng nhanh chóng di rời ra khu vực an toàn tạo khoảng cách ngăn cháy; phối hợp với thuyền viên trên tàu tháo dỡ đường ống xuất nhập xăng dầu.

Họp rút kinh nghiệm sau khi diễn tập chữa cháy.

Cuộc diễn tập đã diễn ra theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn về người, tài sản trong quá trình tham gia diễn tập. Qua cuộc diễn tập, nhằm nâng cao ý thức, kiến thức về PCCC và CNCH cho lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Công ty cổ phần vận tải và dịch vụ Petrolimex Hải Phòng nói chung, lực lượng PCCC trên các tàu chở dầu nói riêng để chủ động phòng ngừa, sẵn sàng chữa cháy và CNCH có hiệu quả khi có cháy xảy ra. Nhất là, nâng cao trình độ hiểu biết về kỹ thuật chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, khả năng xử lý tình huống của lực lượng PCCC tại chỗ, kiểm tra tình trạng hoạt động của phương tiện chữa cháy và CNCH được trang bị, cũng như đánh giá khả năng hiệp đồng, sự phối kết hợp của các lực lượng trong công tác chỉ huy, điều hành, tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và đảm bảo an ninh trật tự khi có cháy lớn xảy ra.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Diễn tập chữa cháy tàu chở dầu tại Công ty Cổ phần vận tải và dịch vụ Petrolimex Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác