Print Thứ Bảy, 26/01/2019 20:58

Hàng trăm ngõ, ngách đô thị được khoác “tấm áo mới” khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn khi được đổ bê tông, hàng nghìn cây xanh được trồng mới, hệ thống đèn chiếu sáng trưng nhờ sự hỗ trợ vật tư theo Nghị quyết 05 của HĐND thành phố và từ sự góp công, góp sức của người dân. 

Bê tông hóa, trồng cây, chiếu sáng ngõ phố

Những ngày cuối tháng 8 vừa qua, phong trào đồng loạt ra quân trồng cây xanh trên các tuyến đường ngõ hưởng ứng chủ trương hỗ trợ cây xanh theo Nghị quyết 05 của HĐND thành phố, đem lại khí thế, phấn khởi trong trong nhân dân. Trong nửa tháng qua, có hơn 5 nghìn cây xanh gồm cây sấu, phượng vĩ, xà cừ được tiếp nhận và trồng ở nhiều tuyến phố, ngõ, ngách, khu dân cư trên địa bàn 4 quận: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân và Hải An. Trong đó, quận Hải An có 2 nghìn cây; quận Lê Chân 1.200 cây; quận Hồng Bàng 500 cây; quận Ngô Quyền 1,5 nghìn cây. Công ty CP Công viên cây xanh Hải Phòng là đơn vị được Sở Xây dựng lựa chọn cung cấp cây, hỗ trợ kỹ thuật và phối hợp với các địa phương triển khai trồng cây xanh thời gian qua. Chủ tịch HĐQT Công ty Lê Văn Tuân cho biết, để bảo đảm yêu cầu kỹ thuật và chất lượng cây, công ty cử cán bộ đi các tỉnh thành phố khảo sát số lượng cây, đặt chủng loại cây theo yêu cầu của UBND thành phố. Công ty cử cán bộ kỹ thuật rà soát, kiểm tra các loại cây đã trồng, sử dụng xe kỹ thuật tưới cây, bảo đảm cây sống khỏe, bàn giao quận để giao trách nhiệm cho các phường, hộ gia đình quản lý, chăm sóc.


Khu chung cư mới được xây dựng soi bóng bên hồ Phương Lưu.          Ảnh: Duy Thính

Cùng với hỗ trợ trồng cây xanh, hơn 800 bóng đèn LED chiếu sáng được thành phố hỗ trợ, giao Công ty CP Điện chiếu sáng Hải Phòng phối hợp các tổ dân phố (TDP), hộ dân lắp đặt ở các ngõ, ngách đô thị trên địa bàn 4 quận: Lê Chân, Hải An, Ngô Quyền và Hồng Bàng. Ông Trịnh Viết Toại, Tổ trưởng TDP số 2 phường Đông Khê (quận Ngô Quyền) chia sẻ, hơn 70 hộ dân ngõ số 2 phố Đông Khê nhiều năm sống trong cảnh ngõ rộng, đẹp nhưng thiếu điện chiếu sáng. Khi có chủ trương của thành phố, các hộ nhanh chóng thống nhất triển khai lắp 5 bóng chiếu sáng. Nay ngõ đẹp, sáng, văn minh nên người dân phấn khởi, góp phần gắn kết tình đoàn kết ngõ phố. Cơ chế thành phố hỗ trợ tiền bóng, tiền điện và duy tu sau lắp đặt, còn người dân đóng góp kinh phí cột điện, cần đèn, dây điện, phụ kiện, nhân công và máy thi công là rất hợp lý, tạo động lực để người dân tham gia.

Từ năm 2017 đến nay, phong trào cải tạo ngõ, ngách theo cơ chế hỗ trợ xi măng của thành phố được các địa phương triển khai rất hiệu quả. Đến nay, hơn 450 ngõ, ngách hoàn thành bê tông hóa. Ông Đặng Đình Hồng, Tổ trưởng TDP số 2, phường Đằng Giang cho biết, có 6 tuyến ngõ ở khu vực này được làm mới, nâng cấp, khang trang. Cơ chế hỗ trợ xi măng như “đòn bẩy” thiết thực, giảm thiểu đóng góp của dân, tạo khí thế, động lực để người dân quyết tâm hơn trong việc sửa chữa ngõ, ngách.

Tạo phong trào, khí thế trong nhân dân

Hưởng ứng phong trào hỗ trợ trồng cây xanh của thành phố, ông Nguyễn Văn Dương, khu chung cư Cái Hòm, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền phấn khởi, Khu chung cư có 5, 6 tòa nhà cao tầng nhưng quá ít cây xanh. Khi thành phố hỗ trợ trồng cây tạo cảnh quan đẹp, làm thay đổi môi trường sống của người dân, chúng tôi rất ủng hộ và cam kết bảo vệ, chăm sóc cây sống khỏe, xanh tốt”.

Là địa phương tiếp nhận số lượng cây nhiều nhất trong đợt 1 vừa qua với 2 nghìn cây xanh, Chủ tịch UBND quận Hải An Phạm Chí Bắc cho biết, quan trọng là tạo nên phong trào nhà nhà, người người trồng cây xanh đô thị, nhất là với một quận mới có tốc độ đô thị hóa cao, nhiều tuyến đường, khu dân cư thiếu cây xanh. Quận Hải An phát động các đơn vị, địa phương và nhân dân tích cực tiếp nhận, trồng và chăm sóc cây xanh, bảo đảm mỗi cây có ít nhất 1 gia đình hoặc 1 tổ chức tham gia quản lý, chăm sóc và bảo vệ cây phát triển tốt. Phong trào trồng cây tạo được sự hưởng ứng của người dân, là cơ sở để quận Hải An sẽ tiếp tục thực hiện trồng xây xanh các đợt tiếp theo, phấn đấu tiếp nhận và trồng mới 7 nghìn cây xanh như đăng ký với thành phố.

Đó cũng là cách làm đang được các địa phương khác áp dụng trong triển khai cơ chế hỗ trợ vật tư gồm xi măng, cây xanh, bóng chiếu sáng phục vụ cải tạo, nâng cấp đường ngõ theo Nghị quyết 05 của HĐND thành phố. Đây là chủ trương, cơ chế “hợp lòng dân” nên được triển khai vào cuộc sống nhanh chóng. Ngay sau khi nghị quyết ban hành. UBND các quận phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức tuyên truyền về chủ trương hỗ trợ của thành phố để hướng dẫn các phường, tổ dân phố triển khai theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”. Ngõ nào người dân sớm đồng thuận, đóng góp đủ kinh phí sẽ được triển khai trước. Phó giám đốc Sở Xây dựng Vũ Hữu Thành cho biết, điều quan trọng nhất là từ cơ chế hỗ trợ của thành phố, khích lệ, khơi dậy phong trào sâu rộng trong nhân dân hưởng ứng, sẵn sàng đóng góp công sức để cải tạo, nâng cấp các tuyến ngõ, ngách sáng, xanh, sạch, đẹp hơn, trực tiếp cải thiện điều kiện sống của mình.

Phạm Lượng – Báo Hải Phòng 03/9/2018         

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Diện mạo mới đường, ngõ đô thị
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác