Print Thứ Tư, 27/09/2023 09:55 Gốc

Từ tháng 9/2023, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (Điện lực Hải Phòng) triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ mua bán điện từ những ngày giữa tháng hiện nay về cuối tháng, với mục tiêu chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và tạo điều kiện để khách hàng thuận tiện giám sát và theo dõi chỉ số công tơ điện hằng tháng. Lãnh đạo Điện lực Hải Phòng khẳng định, việc thay đổi này sẽ không ảnh hưởng tới quyền lợi khách hàng khi thanh toán tiền điện theo giá điện bậc thang hiện tại.

Cụ thể, theo thông báo số 2355/TB-PCHP của Điện lực Hải Phòng, từ tháng 9/2023 đến hết tháng 12/2023, công ty tiến hành thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ mua bán điện về những ngày cuối của tháng đối với các khách hàng sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạtmục đích sinh hoạt hiện đang sử dụng điện tại trạm biến áp công cộng của bên bán điện (không có trạm riêng). Trong năm 2023 chỉ dịch chuyển 1 lần, số ngày dịch chuyển tối đa không quá 10 ngày so với lịch ghi chỉ số trước đó; đến năm 2025 sẽ tiếp tục dịch chuyển về ngày cuối cùng của tháng.

Nhân viên Điện lực Đồ Sơn thông tin, hướng dẫn khách hàng ký thỏa thuận về thay đổi lịch ghi chỉ số.

Theo Điện lực Hải Phòng, việc thay đổi lịch ghi chỉ số hỗ trợ khách hàng thuận tiện giám sát điện năng tiêu thụ hằng tháng, giúp ngành điện thực hiện hạch toán doanh thu tiền điện phát sinh đúng, đủ theo từng tháng; tuân thủ, đáp ứng đúng theo yêu cầu, quy định nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước, thể hiện đầy đủ doanh thu trong năm tài chính phù hợp với chi phí phát sinh trong năm kế toán. Kế hoạch thay đổi lịch ghi chỉ số được thực hiện có lộ trình theo từng nhóm khách hàng, từng khu vực và hạ tầng kỹ thuật, cũng như phù hợp với thực tế lắp đặt công tơ điện tử có đo xa cho các khách hàng. Việc điều chỉnh thời gian này nằm trong lộ trình triển khai từng bước thống nhất lịch ghi chỉ số tiêu thụ điện năng (GCS) của khách hàng sử dụng điện vào những ngày cuối tháng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Được biết, trước khi thực hiện thay đổi ngày ghi chỉ số, ngành điện thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền, gửi thông tin về việc thay đổi lịch GCS cũng như hướng dẫn đến từng đối tượng khách hàng cách tính toán tiền điện trong tháng có thay đổi ngày GCS để khách hàng hiểu, chia sẻ và đồng hành cùng ngành điện trong việc nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ, phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn. Nhờ đó, hầu hết doanh nghiệp, người dân đều đồng tình với việc thay đổi lịch GCS mới. Giám đốc Công ty TNHH In Tháng Tám (quận Hồng Bàng) Trần Hữu Đính cho rằng, đối với các doanh nghiệp có lượng điện năng tiêu thụ lớn, việc chốt số điện theo từng tháng giúp doanh nghiệp thuận tiện theo dõi điện năng tiêu thụ, giám sát công tác ghi chỉ số công tơ và chủ động trong việc thanh toán tiền điện.

Để rõ thêm thông tin chi tiết, tra cứu sản lượng điện, hoá đơn tiền điện, khách hàng có thể truy cập website của Công ty Điện lực Hải Phòng (https://pchaiphong.com.vn/) hoặc website của Trung tâm chăm sóc khách hàng thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (https://cskh.npc.com.vn/). 

Phó giám đốc Điện lực Hải Phòng Nguyễn Cao Thường cho biết: Hiện nay Hải Phòng có khoảng hơn 526 nghìn khách hàng thuộc diện thay đổi lịch GCS. Để triển khai việc thay đổi lịch GCS theo đúng lộ trình, Điện lực Hải Phòng đã có văn bản báo cáo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và các sở, ngành liên quan để tham gia chỉ đạo. Các đơn vị Điện lực trực thuộc Điện lực Hải Phòng làm việc và cùng thống nhất với khách hàng để ký kết Phụ lục sửa đổi bổ sung hợp đồng về thay đổi lịch GCS trước khi thực hiện, theo hình thức ký trực tiếp bản giấy hoặc ký bản điện tử xác nhận mã OTP, tuỳ theo điều kiện của khách hàng. Bên cạnh đó, công ty tăng cường công tác tuyên truyền về nội dung thực hiện thay đổi lịch GCS của khách hàng vào ngày cuối cùng của tháng bằng nhiều hình thức, bảo đảm 100% số khách hàng trong diệnthay đổi lịch GCS đều nhận được thông tin.

Cũng theo ông Nguyễn Cao Thường, trong tháng thay đổi lịch GCS, số ngày sử dụng điện của khách hàng sẽ tăng, nên sản lượng điện và mức giá thể hiện trên hoá đơn tiền điện cũng tăng. Cụ thể, do thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ điện về những ngày cuối tháng và số ngày dùng điện của khách hàng để tính hóa đơn trong tháng thực hiện dịch chuyển sẽ tăng từ 30 ngày lên 40 ngày so với trước. Đồng thời, lượng điện năng ghi nhận để tính hóa đơn tiền điện trong tháng dịch chuyển sẽ nhiều hơn so với hóa đơn tiền điện của những tháng trước. Các tháng tiếp theo đó sẽ trở lại bình thường.

Trước băn khoăn của người tiêu dùng về lượng điện tiêu thụ của khách hàng trong thời gian tăng thêm sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng khi tính giá điện sử dụng theo bậc thang, Phó giám đốc Điện lực Hải Phòng khẳng định: Lượng điện tiêu thụ trong 10 ngày tăng thêm cũng vẫn được tính theo bậc thang tương ứng với số ngày tăng thêm và không ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện./.

Bài và Ảnh: Lê Hiệp

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Điện lực Hải Phòng thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ điện: Tạo thuận lợi hơn với khách hàng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác