Print Thứ Bảy, 12/12/2020 13:00 Gốc

Công ty Điện lực Hải Phòng vừa có văn bản trình UBND TP. Hải Phòng sau bài viết của Báo Lao Động về giá bán điện tại nhà trọ công nhân.

Cụ thể, tại văn bản báo cáo UBND TP. Hải Phòng, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng cho biết, Báo Lao động ngày 9.12 có bài viết “Tiền điện giá cao, công nhân nhà trọ sống chung bóng tối”, theo đó phản ánh về việc công nhân thuê nhà trọ tại xã Tân Tiến, huyện An Dương, TP. Hải Phòng phải trả tiền điện cho chủ nhà trọ với mức giá lên đến 4.000đ/kWh.

Sau khi nhận thông tin bài báo trên, Công ty Điện lực Hải Phòng (PCHP) đã xem xét lại khu vực mà công ty này bán điện trực tiếp trên địa bàn xã Tân Tiến (huyện An Dương), thì các khách hàng này không thuộc khách hàng mua điện trực tiếp của PCHP mà là khách hàng mua điện của các tổ chức mua buôn bán lẻ điện khác.

Với các Hợp đồng bán buôn điện cho các tổ chức mua buôn bán lẻ điện tại khu vực này, công ty Điện lực Hải Phòng đang thực hiện đúng theo quy định.

Nhiều công nhân nhà trọ ở xã Tân Tiến, huyện An Dương, TP.Hải Phòng phải sử dụng điện sinh hoạt giá cao – ảnh minh họa MD.

Tuy nhiên, theo nội dung bài báo nói thì các đơn vị bán lẻ điện chưa thực hiện việc áp giá bán điện đúng theo Điều 10 của Thông tư 16/2014/TT-BCT ngày 29.5.2014 quy định về thực hiện giá bán điện.

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các ban ngành chức năng kiểm tra xác minh và yêu cầu các tổ chức bán lẻ điện thực hiện bán điện đúng quy định để bảo đảm quyền lợi cho người lao động trên địa bàn thành phố.

Theo tìm hiểu của PV Lao Động, trên địa bàn xã Tân Tiến, huyện An Dương, TP Hải Phòng có 2 đơn vị trung gian bán lẻ điện là Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp điện Hải Phòng và Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ Nông nghiệp Tân Tiến. Trên địa bàn xã này cũng có hàng trăm nhà trọ với hàng ngàn lao động đang thuê nhà trọ.

Cũng trong sáng ngày 11.12, cuộc họp đột xuất gồm đại diện của UBND huyện An Dương (phòng Kinh tế hạ tầng), đại diện xã Tân Tiến, Chi nhánh Điện lực An Dương, hai đơn vị bán lẻ, chủ nhà trọ và đại diện công nhân thuê nhà.

Tại cuộc họp này, đại diện của Chi nhánh Điện lực huyện An Dương cho biết, có 14 chủ nhà trọ mua điện trực tiếp của Công ty Điện lực Hải Phòng với giá 2.014đ/kWh, theo giá bậc 3 quy định tại Thông tư số 16/2014/TT-BCT quy định.

Hai đơn vị bán điện trung gian là Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp điện Hải Phòng (bán điện cho 43 chủ nhà trọ) và HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ Nông nghiệp Tân Tiến (không bán cho chủ nhà trọ) cũng khẳng định giá đúng quy định.

Biên bản cũng ghi rõ, tổ công tác đi thực tế, kiểm tra nhà trọ của chủ nhà N.L trên địa bàn xã đã mua điện của tổ chức trung gian là 2.014 đ/Kwh và bán cho công nhân với giá 3.500 đ/kWh (gồm cả điện chiếu sáng sinh hoạt chung và điện dùng để bơm nước sinh hoạt).

Trao đổi với Lao Động, ông Bùi Quang Hải, Giám đốc Sở Công thương Hải Phòng cho biết: Sở sẽ kiểm tra lại thông tin báo nêu và xử lý theo quy định.

Thông tư số 16/2014/TT-BCT, ngày 29.5.2014 của Bộ Công Thương quy định về việc Hướng dẫn thực hiện giá bán điện: Trường hợp chủ nhà trọ đứng tên ký hợp đồng mua bán điện được cấp định mức hoặc áp 1 giá theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (nếu không xác định được số hộ) với giá 1.858 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT) cho toàn bộ sản lượng điện. Chủ nhà trọ có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hàng tháng do Công ty Điện lực phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.

ĐẶNG LUÂN – MAI CHI

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Điện lực Hải Phòng lên tiếng sau khi Báo Lao Động phản ánh giá điện nhà trọ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác