Print Chủ Nhật, 25/09/2022 17:40 Gốc

Hàng năm vào dịp bước vào năm học mới, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (Điện lực Hải Phòng) đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với các trường học trên địa bàn thành phố trong việc tuyên truyền, trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng sử dụng điện an toàn cho học sinh. Qua đó, góp phần giảm thiểu tối đa tình trạng mất an toàn trong sử dụng điện.

Năm 2022 ngành điện nói chung và Điện lực Hải Phòng nói riêng gặp nhiều thách thức sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, có những thời điểm khó khăn chung trong bối cảnh toàn cầu thiếu hụt về nguồn năng lượng, trong khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao, đặc biệt là các nhà máy, khu công nghiệp, trường học tái hoạt động trở lại sau khi dịch bệnh cơ bản được khống chế. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vận hành, độ ổn định và an toàn lưới điện, đặc biệt có thể gây quá tải cục bộ tại một số khu vực.

Tuy nhiên với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” để phù hợp với tình hình mới, Điện lực Hải Phòng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, quản trị doanh nghiệp và mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng và các đối tác. Trong đó, việc duy trì đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ cho công tác giáo dục là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được đơn vị chú trọng, quan tâm.

Điện lực Hải Phòng phát tờ rơi tuyên truyền sử dụng điện an toàn tiết kiệm cho các em học sinh Trường Tiểu học Cao Nhân (huyện Thủy Nguyên).

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho các hoạt động giáo dục trên địa bàn thành phố Hải Phòng, nhất là đảm bảo điện cho các trường học khi bước vào năm học mới, Công ty đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị trực thuộc lên các phương án, kế hoạch cấp điện, kiểm tra định kỳ, bố trí lực lượng công nhân chủ động kiểm tra lưới điện trung áp, hệ thống đường dây hạ thế, tình hình mang tải của các trạm biến áp, xử lý các khiếm khuyết như: thay dây chì cao thế trạm biến áp, xử lý tiếp xúc trong tủ hạ thế, hòm công tơ, cân đảo pha, bổ sung dây dẫn tại tất cả những đường dây cấp điện cho các trường học của ngành điện đang quản lý cũng như kiểm tra các trạm biến áp, thiết bị điện là tài sản của trường học… Từ đó không để xảy ra sự cố, đảm bảo cấp điện liên tục ổn định an toàn cho các trường học trên địa bàn đặc biệt vào những dịp như tổ chức khai giảng, thi tốt nghiệp, tổng kết năm học.

Theo đại diện lãnh đạo Điện lực huyện An Dương, để phục vụ tốt nhu cầu dạy và học, góp phần giảm thiểu tối đa tình trạng mất an toàn trong sử dụng điện, đơn vị đã tập trung hỗ trợ các trường trên địa bàn hoàn thiện lưới điện để bước vào dạy học tập trung. Đồng thời, đơn vị đã làm việc với các nhà trường để nắm bắt tình hình sử dụng thiết bị điện trong trường học, kịp thời lên phương án thay thế, nâng cấp, sữa chữa đường dây, luân chuyển máy biến áp đảm bảo cấp điện ổn định;

Điện lực Hải Phòng nâng công suất các Trạm biến áp đảm cung cấp điện các đơn vị trường học trên địa bàn.

Huy động nhân lực tiến hành kiểm tra kiểm tra, rà soát khắc phục các khiếm khuyết đảm bảo cấp điện ổn định cho các nhà trường. Điện lực đã hỗ trợ nhân công, giúp các trường trên địa bàn lắp đặt thêm công tơ 3 pha; thay thế một số thiết bị điện đã hư hỏng như: Ổ cắm điện, đèn chiếu sáng… kiểm tra các mối nối, thiết bị đóng cắt trong và ngoài lớp học, kịp thời thay thế nếu chưa đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật theo yêu cầu của các nhà trường.

Ông Trần Nam Lương, Phó Giám đốc Kỹ thuật Điện lực An Dương cho biết: Nhằm đảm bảo công tác dạy và học không bị gián đoạn, Điện lực sẽ ưu tiên các phụ tải cấp điện cho các trạm thu phát sóng di động của các nhà mạng để phục vụ dạy học trực tuyến (nếu có); tuyệt đối không cắt điện trong các khung giờ học (trừ trường hợp sự cố đặc biệt). Chủ động tách phụ tải cấp cho các trường ra khỏi phụ tải cấp điện cho khu dân cư nhằm hạn chế tối đa sự ảnh hưởng nếu có sự cố xảy ra.

Cán bộ phụ trách kỹ thuật Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; tránh các nguy cơ, hiểm họa có thể xảy ra tại trường học.

Ngoài nhu cầu về ánh sáng và nguồn điện phục vụ cho các thiết bị làm mát như quạt điện, điều hòa, việc dạy và học trong nhà trường cũng thường xuyên cần sử dụng đến nguồn điện do quá trình giảng dạy một số bộ môn phải sử dụng máy chiếu, máy tính… Vì vậy, các đơn vị Điện lực trực thuộc Điện lực Hải Phòng đã phối hợp với nhà trường kiểm tra hệ thống mạng điện nội bộ của nhà trường, hỗ trợ nhà trường thay thế một số thiết bị điện không phù hợp hoặc đã hư hỏng như: Aptomat, bóng đèn chiếu sáng; ổ cắm điện; hộp số quạt trần… nhằm đảm bảo mạng điện an toàn cho thầy trò nhà trường khi bước vào năm học mới.

Cô giáo Vũ Thị Nga, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thụy cho biết, để chuẩn bị cho năm học 2021-2022, nhà trường đã rà soát những mối nguy cơ không an toàn cho học sinh. Đặc biệt, đối với hệ thống mạng điện, nhà trường đã phối hợp với Điện lực Kiến Thụy kiểm tra hệ thống đường dây, bảng điều khiển điện, bóng điện, rà soát những thiết bị không phù hợp, đảm bảo an toàn để thay thế kịp thời cho các phòng học và phòng chức năng.

Bên cạnh đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho các hoạt động giáo dục, các trường học, thời gian qua, ngành Điện cũng chú trọng hướng dẫn cán bộ, giáo viên, công nhân viên thực hiện thanh toán tiền điện qua tài khoàn ngân hàng, ví điện tử không sử dụng tiền mặt, ký số hóa hợp đồng mua bán điện sinh hoạt thay cho hợp đồng giấy truyền thống trước kia. Tuyên truyền tiết kiệm điện và sử dụng điện an toàn hiệu quả cho các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong các trường học thông qua các hình thức như: Tuyên truyền thông qua các đợt sinh hoạt tập trung của các nhà trường, phát tờ rơi; gắn các bano, banzon, bảng biểu tuyên truyền ở những khu vực sinh hoạt tập trung. Một số nhà trường cũng đã đưa nội dung tiết kiệm điện vào nội quy của lớp học để tạo ý thức tiết kiệm điện cho các em học sinh.

VŨ DUYÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Điện lực Hải phòng: Đảm bảo an toàn điện trong các trường học
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác