Print Thứ Tư, 13/04/2022 09:15 Gốc

Các nghị quyết 32; nghị quyết 45 của Bộ Chính trị; nghị quyết đại hội 15, đại hội 16 của Đảng bộ thành phố đều xác định Hải Phòng phải trở thành địa phương đi đầu cả nước trong sự nghiệp CNH-HĐH, phấn đấu hoàn thành vào năm 2025.

Để thực hiện được mục tiêu đó, điện có vai trò quan trọng và phải đi trước một bước, tạo đà cho sự phát triển kinh tế của thành phố. Xác định rõ yêu cầu nhiệm vụ này, những năm qua, Công ty Điện lực Hải Phòng chủ động, tích cực, đi trước đón đầu, đáp ứng tốt nhu cầu về điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội, giữ vững QPAN trên địa bàn thành phố.

Đột phá các công trình điện

Có thể khẳng định, chưa bao giờ, các công trình điện trên địa bàn thành phố lại được đầu tư nhiều, quy mô lớn như thời gian qua. Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty Nguyễn Hữu Hưởng cho biết, tốc độ tăng trưởng phụ tải những năm qua trên địa bàn thành phố bình quân là 10%, có năm lên tới 23%, chỉ có năm 2020 do tác động của dịch bệnh COVID-19 nên điện thương phẩm chỉ tăng khoảng 3,6%.

Hàng loạt các khu công nghiệp, khu kinh tế, các nhà máy công nghiệp lớn được khởi công xây dựng cộng với yêu cầu phát triển lưới điện phục vụ quốc phòng an ninh, phát triển du lịch, đời sống dân sinh nên công ty phải tìm mọi biện pháp, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng phát triển lưới điện. 5 năm gần đây, công ty đã đầu tư xây dựng hàng trăm công trình điện với tổng giá trị đầu tư 3.558 tỷ đồng, tăng 1,63 lần so với giai đoạn 2010-2015.

Theo đó, đã hoàn thành đóng điện một số dự án trọng điểm như: Đường dây 22KV cấp điện cho khu vực Hòn Dáu, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn; trạm biến áp (TBA)110KV Nam Đình Vũ và nhánh rẽ; nâng công suất 2 MBA 110KV Kiến An; đường dây và TBA 110KV LG Dislay; TBA 110KV Thép Việt Nhật; đường dây và TBA 110KV thị trấn An Lão; TBA 110KV Quán Trữ; nâng công suất TBA 110KV Lạch Tray, Cửa Cấm; hoàn thiện sơ đồ tại các TBA 110KV, Trung tâm điều khiển xa và TBA không người trực thành phố Hải Phòng…

Đồng thời, tham mưu cho Tổng công ty Điện lực miền Bắc đầu tư 25 dự án và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đầu tư 3 dự án: nâng công suất MBA trạm 220kV Đình Vũ từ 125MVA lên 250MVA + 63MVA; nâng công suất MBA trạm 220kV Đồng Hòa từ 125MVA lên 250MVA; xây dựng TBA 220kV Thủy Nguyên lắp đặt 1 MBA 250MVA, cải tạo lưới điện đồng bộ từ 110kV đến 220kV với tổng mức đầu tư trên 2000 tỷ đồng tại khu vực Hải Phòng phù hợp với Tổng sơ đồ 7 điều chỉnh đã được Chính phủ phê duyệt và Quyết định số 4274 ngày 14/11/2018 của Bộ Công thương về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực thành phố Hải Phòng giai đoạn 2016-2025 có xét đến 2035.

Công ty cũng triển khai khẩn trương các chương trình xây dựng lưới điện thông minh và ngày càng hoàn thiện, đồng bộ, hiện đại, đáp ứng được yêu cầu xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng theo tinh thần nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị.

Mạch 2 đường dây 110 kV và trạm biến áp 110 kV Cát Bà tổng vốn đầu tư hơn 110 tỷ đồngđược khởi công xây dựng cuối năm 2021.

Chính nhờ có sự đầu tư tích cực, luôn đón trước yêu cầu phát triển kinh tế nên khu công nghiệp, nhà máy xây dựng tới đâu, điện đáp ứng đến đó. Năm 2020, công ty tập trung cao hoàn thành đường cáp ngầm cấp điện cho Trung tâm Thương mại Aeon Mall, góp phần quan trọng để dự án đi vào hoạt động đúng kế hoạch…

Để đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH, thời gian qua, công ty Điện lực đầu tư hoàn thành ngầm hóa lưới điện trung thế 22KV trên địa bàn quận Ngô Quyền, Hồng Bàng, Lê Chân đồng thời thay thế hàng trăm máy biến áp phân phối thuộc các trạm 110KV để nâng lên cấp điện áp 22KV; hạ ngầm hàng chục km đường dây trung thế để nâng cao tính ổn định và chất lượng điện áp, đồng thời góp phần chỉnh trang mỹ quan đô thị thành phố.

Cũng thể hiện rất rõ trách nhiệm trong phát triển lưới điện nông thôn, Công ty Điện lực Hải Phòng đã tiếp nhận và bán điện trực tiếp tới phần lớn số xã, đầu tư hàng trăm tỷ đồng để cải tạo nâng cấp hoàn chỉnh lưới điện nông thôn. Và như vậy, công ty có đóng góp quan trọng mang lại sự đổi thay của nông thôn Hải Phòng, đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và đời sống.

Hiệu quả, đổi mới nhờ có điện

Lãnh đạo Công ty LG Display cho biết, điện là một yếu tố quan trọng nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Kể từ khi bắt tay xây dựng nhà máy và trong suốt quá trình vận hành tới hôm nay, công ty luôn nhận được sự phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ tận tình của Công ty Điện lực Hải Phòng, bảo đảm đáp ứng nhu cầu về điện thường xuyên, liên tục. Trong mọi hoàn cảnh, kể cả khi khan hiếm điện cũng như khi nguồn điện dồi dào, công ty đều được tạo điều kiện bởi đặc thù sản xuất của doanh nghiệp là cần sự cung cấp điện ổn định. Chỉ cần mất điện, hoặc điện áp dao động là sẽ gây tốn kém hàng tỷ đồng.

Chính vì có sự hỗ trợ, cấp điện ổn định của ngành điện mà trong 3 năm qua, hệ thống dây chuyền thiết bị, máy móc của công ty vẫn vận hành tốt. Không những thế, điện còn là một yếu tố quan trọng làm nên hiệu quả kinh doanh của công ty với doanh thu vài nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách hàng trăm tỷ đồng/năm. Mới đây, công ty đã quyết định đầu tư hơn 750 triệu USD để mở rộng quy mô sản xuất và rất yên tâm về khả năng cấp điện của Hải Phòng.

Các công trình điện phục vụ đắc lực sự nghiệp CNH-HĐH thành phố. Ảnh: Cảng Tân Vũ (ảnh: Giang Sơn Đông)

Cũng như vậy, Nhà máy sản xuất ô tô VinFast từ khi bắt đầu khởi công xây dựng tới khi vận hành, đi vào sản xuất hàng hoạt đều có sự quan tâm rất sát sao, cụ thể của Công ty Điện lực Hải Phòng. Với nhu cầu cấp điện lớn nhưng công ty luôn được đáp ứng đầy đủ. Nhờ vậy, các dây chuyền hoạt động ổn định, bảo đảm chất lượng ô tô, xe máy điện xuất xưởng, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. Sản lượng tiêu thụ xe khá lớn giúp VinFast trở thành doanh nghiệp dẫn đầu thành phố về số nộp ngân sách, mỗi năm nộp 5000 tỷ đồng,chiếm tỷ lệ gần 15% tổng thu ngân sách nội địa của thành phố Hải Phòng.

Không chỉ vậy, một loạt các dự án công nghiệp lớn khác đi vào hoạt động hiệu quả nhờ được cấp điện kịp thời. Thậm chí, để đón trước nhu cầu phát triển, công ty phải tìm nguồn đầu tư trạm 110KV trước, phải chịu thiệt thòi về hiệu quả kinh tế nhưng đổi lại là đáp ứng được yêu cầu phát triển của thành phố. Đến nay, cứ nhà máy, xí nghiệp ở đâu là có điện ở đó, kể cả ở các xã vùng sâu, vùng xa. Những năm gần đây, do cơ chế, chính sách về đầu tư xây dựng công trình điện có nhiều thay đổi nhưng Công ty Điện lực Hải Phòng phối hợp chặt chẽ với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc; Tập đoàn Điện lực Việt Nam, căn cứ vào nhu cầu thực tế của Hải Phòng để đầu tư phát triển lưới điện Hải Phòng phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH.

Hiện công ty đang tập trung thực hiện các dự án trọng điểm giai đoạn 2021-2025 và nhiệm vụ, chỉ tiêu về đầu tư xây dựng Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao hàng năm, phấn đấu hoàn thiện mạch vòng lưới điện 110KV và lưới trung áp, xóa lưới 10KV trên toàn địa bàn; lập kế hoạch triển khai dự án ngầm hóa lưới điện trung hạ áp tại khu vực nội thành và các khu du lịch, khu đô thị mới; góp phần để Hải Phòng cơ bản hoàn thành sự nghiệp CNH-HĐH vào năm 2025./.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Điện đi trước một bước phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác