Print Thứ Tư, 11/12/2019 10:14 Gốc

Gần 300 ngôi nhà “Đại đoàn kết” được xây, sửa; hàng trăm hộ nghèo được hỗ trợ vốn vay để phát triển sản xuất… là những việc làm ý nghĩa của Ban Vận động “Quỹ Vì người nghèo” thành phố phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp triển khai trong năm 2019, góp phần ổn định cuộc sống những hoàn cảnh khó khăn.

Giấc mơ ấm, no thành sự thật

Tháng 10- 2019, căn nhà “Đại đoàn kết” dành cho bà Phạm Thị Tuân, tổ dân phố Lệ Tảo 3, phường Nam Sơn (quận Kiến An) hoàn tất. Ngắm nhìn ngôi nhà mái bằng kiên cố, còn thơm mùi sơn mới, bà Tuân xúc động, nghẹn ngào: “Không còn thấp thỏm lo nhà dột mỗi khi trời mưa, nóng bức những ngày nắng, tôi có thể yên tâm cùng chị gái sống những năm tháng tuổi già trong căn nhà vững chãi. Nhờ sự hỗ trợ của MTTQ các cấp, các nhà hảo tâm, ước mơ lớn nhất đời tôi giờ đây trở thành hiện thực…”. Nụ cười hiếm hoi xuất hiện trên gương mặt lam lũ của người phụ nữ nghèo, không bạn đời, không con cái và không có công việc ổn định… Cũng trong tháng 10, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tiên Lãng cùng một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức trao bê giống tặng 10 hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, với trị giá 15 triệu đồng/con. Niềm vui, sự phấn khởi, hào hứng hiện rõ trên khuôn mặt của mỗi gia đình được nhận bê. Nỗi lo nghèo đói của họ đang vơi dần. Những con bê giống được bảo vệ, chăm sóc tốt sẽ góp phần phát triển sản xuất, ổn định kinh tế gia đình.

Từ nguồn “Quỹ Vì người nghèo”, hàng trăm số phận bất hạnh, những hoàn cảnh khó khăn được thụ hưởng những giá trị thiết thực. Bên cạnh việc hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết”, một trong những cách thức trợ giúp được người dân phấn khởi đón nhận là cấp vốn không hoàn lại, giúp các hộ khó khăn phát triển sản xuất. Theo đó, mỗi hộ được cấp vốn 5 triệu đồng để mua sắm phương tiện, con giống vật nuôi, cây trồng, tạo sinh kế lâu dài, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Ủy ban MTTQ cấp xã, phường, thị trấn và chính quyền địa phương nơi hộ gia đình được cấp vốn chịu trách nhiệm giám sát quá trình sử dụng vốn, đồng thời, động viên, khuyến khích nhân dân hăng hái lao động sản xuất để thoát nghèo. Trong 9 tháng của năm 2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố – Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố hỗ trợ xây sửa gần 300 căn nhà “Đại đoàn kết”, gần 200 hộ nghèo được cấp vốn sản xuất, trợ cấp đột xuất; trao hơn 11.000 suất quà tặng người khó khăn… Tổng kinh phí dành cho các hoạt động này lên tới gần 11 tỷ đồng, góp phần thực hiện hiệu quả cao chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn thành phố.

 Ủy ban MTTQ huyện Tiên Lãng hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất.

Giảm nghèo bền vững

Tiếp tục phát động gây “Quỹ Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức các hình thức phù hợp vận động hỗ trợ người nghèo. Trong đó, huy động cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức, cá nhân trong và người nước, người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo”, chương trình an sinh xã hội; nhắn tin ủng hộ qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia, góp phần hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Năm qua, một số quận/huyện trên địa bàn thành phố vào cuộc huy động nhiều nguồn lực xã hội để giảm nghèo. Tiêu biểu như, quận Lê Chân giao các ngành, các đơn vị nhận trách nhiệm hỗ trợ từng hộ vươn lên thoát nghèo. UBND, Ủy ban MTTQ huyện Kiến Thụy huy động các đơn vị, doanh nghiệp xây, sửa 90 nhà hỗ trợ hộ nghèo với tổng kinh phí trên 12 tỷ đồng, phấn đấu đến năm 2020, trên địa bàn huyện không còn nhà dột nát… Ngoài ra, “Quỹ Vì người nghèo” thành phố nhận được sự đồng hành, sát cánh tích cực từ phía các doanh nghiệp, nhà hảo tâm: “Nêu cao tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp đối với phong trào an sinh xã hội của thành phố, năm 2019, Ban Chấp hành công đoàn Công ty TNHH MTV Xi măng Vincem Hải Phòng kêu gọi cán bộ, nhân viên, người lao động trích 1 ngày lương ủng hộ “Quỹ Vì người nghèo” thành phố. Tổng số tiền Công đoàn công ty chuyển tới quỹ là 100 triệu đồng. Nhiều năm qua, công ty tích cực tham gia đóng góp vào phong trào từ thiện, nhân đạo chăm lo cho người nghèo, hoạt động vì dân sinh với số kinh phí lên tới hàng tỷ đồng”, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Xi măng Vincem Hải Phòng Đặng Thế Minh thông tin. Tại hội nghị phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” thành phố (diễn ra từ 17-10 đến 18-11), Ủy ban MTTQ Việt Nam- Ban Vận động “Quỹ Vì người nghèo” thành phố tiếp nhận, đăng ký ủng hộ của hơn 100 đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm với số tiền khoảng 12 tỷ đồng. Theo Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đỗ Tràng Thành, với trách nhiệm là cơ quan chủ trì tiếp nhận nguồn “Quỹ Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội rà soát danh sách để tất cả hộ nghèo, hộ cận nghèo được quan tâm hỗ trợ đúng mức, tránh tình trạng bỏ sót, trùng lặp, sai đối tượng. Đồng thời, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp cũng cam kết quản lý và phân bổ nguồn quỹ đúng quy định, đúng mục đích, kịp thời, hiệu quả cao, phấn đấu đến hết năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố giảm xuống dưới 1% số hộ dân thành phố, góp phần cùng thành phố thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội, hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2025, thành phố cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia”.

Tuyết Mai

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Điểm tựa của người nghèo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác