Print Chủ Nhật, 24/03/2019 10:50

Hội nghị ASEAN về phát triển mạng 5G tại Hà Nội; Một cá nhân bị phạt 10 triệu đồng vì đưa tin sai sự thật trên Facebook; Người Việt kết nối Internet chủ yếu lướt Facebook và xem YouTube… là nội dung chú ý tuần qua.

Hội nghị ASEAN về phát triển mạng 5G tại Hà Nội

Trong 2 ngày 21 – 22/3, Hội nghị ASEAN về phát triển mạng 5G diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của bộ trưởng, các nhà quản lý về viễn thông của các nước ASEAN và các nước đối thoại, đại diện các tổ chức quốc tế, các tập đoàn hàng đầu về sản xuất và khai thác dịch vụ viễn thông.

  Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. 

Hội nghị ASEAN về 5G là một trong những sáng kiến của Việt Nam nhằm đẩy mạnh phối hợp trong khu vực về chính sách, đầu tư, phát triển công nghệ, dịch vụ và ứng dụng 5G. Đây là hội nghị đầu tiên của ASEAN về phát triển mạng 5G.

Với chủ đề “5G và kỷ nguyên số – 5G and the Digital Era”, trong hai ngày, các nhà quản lý, chuyên gia công nghệ sẽ thảo luận sâu từng chuyên đề về chính sách quản lý, chiến lược phát triển di động băng rộng và lộ trình triển khai 5G, gồm công nghệ, chia sẻ và dùng chung cơ sở hạ tầng, tần số, tiêu chuẩn, an toàn thông tin, ứng dụng và các mô hình kinh doanh dịch vụ 5G.

Đồng thời, những khó khăn, thách thức của ASEAN sẽ phải đối mặt và cần phối hợp khi triển khai xây dựng hệ sinh thái cho mạng 5G cũng được đưa ra thảo luận.

Phát biểu tại phiên khai mạc, bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của việc phát triển mạng 5G. Theo ông Hùng, nền kinh tế số, với những mô hình và phương thức kinh doanh mới đang tạo ra những cơ hội cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, với chủ trương khi thế giới triển khai 5G thì Việt Nam sẽ là một trong những nước đầu tiên triển khai 5G. Ngay từ đầu năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã triển khai cấp phép tần số cho các doanh nghiệp để triển khai thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Việt Nam hiện đang tập trung phát triển các doanh nghiệp công nghệ và sản xuất các thiết bị IoT, thiết bị viễn thông, chipset 5G, camera giám sát…

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề nghị mỗi nước ASEAN cần tích cực chủ trì triển khai một sáng kiến phù hợp và chia sẻ với các nước khác, qua đó nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực và phát huy được thế mạnh chung của khu vực. Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực, phối hợp và hỗ trợ các nước ASEAN về các nội dung, lĩnh vực liên quan đến triển khai mạng 5G.

Được biết, trong chương trình diễn ra ngày 22/3, ở phần hội thảo sẽ có một phiên báo cáo về lộ trình phát triển 5G tại Việt Nam và khu vực; 2 phiên chuyên đề, trong đó, phiên tập trung vào “Công nghệ 5G và cơ hội phát triển đột phá của các ngành nghề, lĩnh vực trọng yếu quốc gia”…

Một cá nhân bị phạt 10 triệu đồng vì đưa tin sai sự thật trên Facebook

Ngày 20/3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trịnh Thị Huế, trú tại TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên trang facebook cá nhân, gây hoang mang dư luận.

 Ảnh minh họa

Trước đó, trên tài khoản cá nhân H.T.T đăng tải thông tin, hình ảnh kèm theo lời dẫn “Chợ Lộc Phát, thành phố Bảo Lộc thời gian gần đây chuyên bán thịt lợn nhiễm sán”.

Dòng trích dẫn kèm hình ảnh minh họa thu hút nhiều lời bình luận và kèm theo đó là hơn 800 lượt chia sẻ gây hoang mang dư luận. Nhiều người dân đọc thông tin trên đã bày tỏ lo sợ không dám ăn thịt lợn tại Bảo Lộc.

Trong khi đó, nhiều người trong đó là tiểu thương tại chợ Lộc Phát phản ứng gay gắt thông tin bà H.T.T đưa ra vì không nói rõ cụ thể nơi mua, không chứng minh được thông tin đưa lên là chính xác.

Sau khi tiến hành xác minh, ngày 20/3 cơ quan chức năng đã tiến hành làm việc với chủ tài khoản Facebook H.T.T là bà Trịnh Thị Huế và bà thừa nhận do chưa tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, chưa xác định tính chính xác của thông tin nhưng vì muốn đưa thông tin để người khác biết phòng tránh nên đã lấy hình ảnh lợn nhiễm sán trên mạng để đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình.

Hành vi của bà Huế đã bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng.

Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu chủ trang cá nhân xóa dòng cảm xúc và đăng thông tin đính chính trước ngày 21/3.

Người Việt kết nối internet chủ yếu lướt Facebook và xem YouTube

Theo thống kê, trung bình mỗi ngày người Việt thực hiện trên 80 lần nhấp chuột khi lướt web và mở khoảng 5 thẻ mới (new tab). Con số trên chưa bao gồm quá trình sử dụng trình duyệt trên thiết bị thông minh cầm tay, dòng sản phẩm mà hiện nay người dùng dành nhiều thời gian hơn cả với máy tính.

 Ảnh minh họa

Báo cáo 2018 của We are Social cho biết, người Việt sử dụng internet 7 giờ mỗi ngày, trong đó 2,5 giờ cho mạng xã hội. Facebook và YouTube là 2 dịch vụ được sử dụng nhiều nhất, chiếm lần lượt 61% và 59%. Như vậy, người Việt dành phần lớn thời gian kết nối internet để dùng mạng xã hội và xem video.

Chrome tiếp tục thống trị thị phần trình duyệt máy tính tại Việt Nam với 64,5%, số liệu của Stat Counter tính đến 2/2019. Xếp sau là Cốc Cốc với 18,5% và 16,9% còn lại chia cho Firefox, Oprea, Safari… Theo Cốc Cốc, trình duyệt này có 24 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng.

Người dùng thường mở nhiều thẻ mới trong quá trình lướt web, trong đó new tab của Chrome bao gồm thanh tìm kiếm Google và các trang yêu thích của người dùng. Trong khi đó Cốc Cốc hiển thị trình tìm kiếm riêng và các tin tức nổi bật. Đại diện công ty trình duyệt Việt cho biết hệ thống tin trên Cốc Cốc được tổng hợp từ các báo uy tín, tích hợp AI để gợi ý các nội dung theo thói quen của người đọc.

Tính trung bình trên toàn cầu, mỗi người dành 6 tiếng 42 phút hàng ngày để kết nối internet, trong đó chủ yếu là sử dụng mạng xã hội. Dự báo năm 2019, tổng thời gian sử dụng Internet của cả thế giới sẽ lên tới hơn 1,2 tỷ năm.

Smartphone Vsmart “tấn công” thị trường châu Âu

Ngày 20/3, Vinsmart đã chính thức công bố ra mắt thương hiệu và sản phẩm Vsmart tại Tây Ban Nha. Đây là thương hiệu Việt thứ 2 chính thức đưa sản phẩm ra thị trường nước ngoài.

 Vmart ra mắt tại Tây Ban Nha

Theo Công ty VinSmart, các sản phẩm Vsmart sẽ được phân phối qua chuỗi gần 90 cửa hàng của Công ty MediaMarkt – nhà bán lẻ điện tử tiêu dùng số một châu Âu – với hơn 35 năm kinh nghiệm và đã có mặt tại 13 quốc gia trên thế giới.

Cụ thể, 4 mẫu điện thoại thông minh Vsmart được phân phối tại thị trường Tây Ban Nha là Joy1, Joy1+, Active1 và Active1+. Trong đó, Active 1+ và Joy 1+ sẽ ra mắt người tiêu dùng ngay ở giai đoạn đầu tiên, tiếp theo là Active 1 và Joy 1.

Active 1+ là mẫu máy cao cấp nhất của Vsmart ở thời điểm hiện tại, với 3 màu: xanh lục bảo, đen và vàng hồng. Active 1+ có khung kim loại, lưng kính và màn hình tai thỏ, trang bị Chip SnapDragon 660, RAM 6GB. Máy có camera selfie và camera kép xóa phông nên đạt được chất lượng hình ảnh cao ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu. Máy có khả năng chịu lực cao, đường cong thiết kế hoàn hảo và hoàn thiện chắc chắn.

Joy 1+ là dòng máy có thiết kế nhựa giả kính, màn hình tai thỏ, chip Snapdragon 430, RAM 3GB. Máy có 2 màu xanh coban, đen. Đặc biệt, Joy 1+ có dung lượng pin 4.000mAh – mẫu máy có pin lâu nhất trong loạt sản phẩm.

Để được sản xuất hàng loạt, các sản phẩm Vsmart phải vượt qua gần 2.500 bài test tiêu chuẩn (gồm các bài test phần cứng, test cơ khí và test phần mềm) tại phòng thí nghiệm của BQ (Tây Ban Nha) và nhà máy Vsmart. Ngoài ra, các dòng điện thoại còn được kiểm tra tại các phòng thí nghiệm của Qualcomm, đơn vị cung cấp chip bán dẫn có hiệu năng tốt nhất thế giới hiện nay.

Toàn bộ trang thiết bị, máy móc của Vsmart đều tối tân nhất. Trong đó có 3 dây chuyền hàn dán linh kiện hoàn toàn tự động sử dụng công nghệ mới nhất hiện nay của Mỹ, Đức, Singapore, 3 dây chuyền test bo mạch với các thiết bị đo của Rohde&Schwarz (Đức); phần mềm của Qualcomm (Mỹ) và 6 dây chuyền lắp ráp thành phẩm. Tất cả đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cao nhất trong sản xuất công nghiệp của thế giới.

Phát biểu tại sự kiện, ông Sergio Louro, Giám đốc Quản lý MediaMarkt Iberia cho biết: “Chúng tôi rất tự hào được lựa chọn là nhà phân phối độc quyền của Vsmart tại thị trường Tây Ban Nha. MediaMarkt vận hành kinh doanh với tiêu chí hàng đầu là cung cấp những sản phẩm tốt nhất, tiên tiến và cập nhất công nghệ mới nhất trên thị trường cho người tiêu dùng. Sự hợp tác chiến lược này cùng VinSmart chính là bước đi quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh của công ty đến với người Tây Ban Nha khi tìm đến những công nghệ tiên tiến nhất.”

Hiện các sản phẩm “Made in Việt Nam” đang được sản xuất tại Nhà máy Vsmart Hải Phòng – thành phố cảng lớn nhất Việt Nam. Với việc sở hữu hàng ngàn kỹ sư ở Tây Ban Nha và Việt Nam, cùng ưu thế trong việc sản xuất thiết bị với công nghệ bảo mật, Vsmart là một trong số ít các nhà sản xuất kiểm soát tất cả các giai đoạn từ thiết kế, phát triển và sản xuất thiết bị.
Thống kê mới đây, trong bảng xếp hạng nước kết nối mạng nhiều nhất, Philippines đứng đầu với 10 tiếng 2 phút online mỗi ngày. Xếp sau Philippines là Brazil với thời lượng online hàng ngày của người dân lên đến 9 tiếng 29 phút. Tiếp đó là Thái Lan với 9 tiếng 11 phút, Colombia 9 tiếng và Indonesia 8 tiếng 26 phút. Nhật Bản là nước có thời lượng online ít nhất với 3 giờ 45 phút mỗi ngày.

Bà Nguyễn Thị Bích Phượng (Phó Tổng Giám đốc Marketing, Công ty VinSmart) khẳng định: “Tây Ban Nha là thị trường nước ngoài đầu tiên của Vsmart. Một thị trường cực kỳ quan trọng và là cửa ngõ giúp chúng tôi vươn ra thị trường châu Âu. Với việc sở hữu 51% cổ phần của BQ – công ty công nghệ hàng đầu Tây Ban Nha, cùng các tiềm lực tài chính và uy tín của chủ đầu tư Vingroup, chúng tôi tự hào là đơn vị kết nối trí tuệ Việt và công nghệ tiên tiến nhất của thế giới. Chúng tôi kỳ vọng VinSmart sẽ trở thành một trong những công ty điện tử lớn với một hệ sinh thái đầy đủ của những thiết bị thông minh, từ điện thoại, thiết bị nội thất đến các thiết bị thông minh khác.”

Thời gian qua Vingroup liên tục có những bước chân ra thị trường quốc tế. Cụ thể, tháng 7/2018, công ty con của Tập đoàn Vingroup là Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast đã hoàn tất việc mở văn phòng tại thành phố Frankfurt, CHLB Đức. Đầu tháng 3/2019 vừa qua, Vingroup đã chính thức khai trương Công ty VinTech tại thành phố Daegu, Hàn Quốc nhằm nghiên cứu ứng dụng các công nghệ IoT, trí tuệ nhân tạo, robotics và phát triển các sản phẩm, giải pháp thông minh.

Nguồn. Kinh tế & Đô thị

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Điểm nhấn công nghệ tuần: Việt Nam sẽ đi đầu về triển khai 5G
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác