Print Chủ Nhật, 21/07/2019 14:01

Dự đoán điểm chuẩn năm 2019 của các trường Y-dược có thể tăng từ 1-2 điểm (tùy từng trường, từng ngành), đại diện các trường đại học khuyên thí sinh nên đăng ký nguyện vọng một cách thông minh. Nếu yêu thích ngành Y đa khoa, 24 điểm vẫn có cơ hội đỗ.

Điểm chuẩn trường Y-dược sẽ tăng

Sáng 21.7, hàng vạn thí sinh, phụ huynh ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành đã về Trường ĐH Bách khoa Hà Nội để tham dự Ngày hội tư vấn xét tuyển 2019. Diễn ra trước thời điểm thí sinh còn cơ hội duy nhất để thay đổi nguyện vọng xét tuyển sau khi biết điểm thi của mình (từ 22-31.7), nên các nội dung về dự báo điểm chuẩn của các trường đại học được thí sinh đặc biệt quan tâm.

Ngoài ra, các thông tin về cơ hội việc làm, mức thu nhập sau khi ra trường… cũng được thí sinh, phụ huynh lưu tâm, mong muốn được tư vấn, giải đáp. Còn nhóm ngành nhận được nhiều câu hỏi nhờ tư vấn là Y-Dược – một trong những ngành hot, luôn có điểm chuẩn ở mức cao.

Tại buổi tư vấn tuyển sinh, rất nhiều thí sinh và phụ huynh đã đưa ra băn khoăn, với mức điểm từ 24 khối B00 liệu có cơ hội đỗ vào các trường Y- dược hay không, đặc biệt là ngành Y đa khoa? Bởi những năm trước, khối ngành này luôn có điểm chuẩn rất cao.

Giải đáp băn khoăn này, PGS-TS Lê Đình Tùng – Trưởng phòng Đào tạo Đại học Y Hà Nội – phân tích, năm 2019 điểm trung vị khối B00 là 17,05, điểm trung bình các môn đều tăng so với năm 2018. Điều này dự báo điểm chuẩn năm 2019 của các trường Y-dược sẽ tăng.

“Để vào được các ngành bác sĩ đa khoa, răng- hàm- mặt, thí sinh phải có điểm thi đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là từ 21 điểm. Năm 2019, theo thống kê, số thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên 3 môn khối B00 là 7.983 em. Trong khi 8 trường công lập đào tạo khối ngành khoa học sức khỏe có tổng chỉ tiêu khoảng 15.000.

Với số điểm 24, tôi nghĩ thí sinh nên tham khảo và cân nhắc đặt nguyện vọng vào một số trường như ĐH Y-Dược Hải Phòng (điểm trúng tuyển ngành Y đa khoa năm 2018 là 22); hay Y đa khoa phân hiệu Thanh Hóa của ĐH Y Hà Nội (điểm chuẩn năm 2018 là 22,5 điểm), hoặc Trường Đại học Y Thái Bình, Y đa khoa của Đại học Vinh… “- TS Tùng cho biết.

Trưởng phòng Đào tạo Đại học Y Hà Nội cũng đưa ra lời khuyên, với những thí sinh có mức điểm từ 26 trở lên có thể mạnh dạn đăng ký vào Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội, vì có cơ hội đỗ.

Các thông tin về dự báo mức điểm chuẩn năm 2019 được nhiều thí sinh băn khoăn, mong muốn chuyên gia giải đáp.

Đăng ký nguyện vọng thông minh để tăng cơ hội

Từ ngày mai 22.7, thí sinh có thể điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng. Đây là cơ hội để thí sinh lựa chọn ngành mình yêu thích phù hợp với điểm thi đạt được. Trước thời điểm này, tâm lý chung của thí sinh và phụ huynh là lo lắng, băn khoăn, không biết nên sắp xếp nguyện vọng ra sao?

Tư vấn cho thí sinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GDĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng cho rằng, thí sinh cần phải xác định ngành yêu thích trước, kế đến là cách sắp xếp thứ tự nguyện vọng cho hợp lý để đeo đuổi sở thích của mình. Nếu học ngành mình không thích sẽ khó có động lực.

“Bây giờ không một ai có thể trả lời được điểm chuẩn vào ngành này, trường này chính xác là bao nhiêu, có cao hơn điểm sàn hay không. Bởi 10 ngày tới, khi thí sinh thay đổi nguyện vọng, tương quan  số lượng người đăng ký vào từng ngành có thể thay đổi.

Thời điểm này, các trường đại học đã đưa ra điểm sàn, nếu có điểm thi cao hơn điểm sàn thì thí sinh mạnh dạn đăng ký. Trong cơ chế đăng ký không giới hạn nguyện vọng và xét trúng tuyển từ nguyện vọng cao xuống thấp như hiện nay, thì chỉ cần thí sinh chọn được ngành, trường phù hợp,  xếp theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng, thì cơ hội đỗ rất cao”-  TS Nguyễn Thị Kim Phụng chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Tiến Thảo – Phó trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội thì đưa ra cách đăng ký nguyện vọng thông minh cho các thí sinh.

Ông lấy ví dụ, năm nay rất nhiều thí sinh có mức điểm 24 trở lên mong muốn được học ở các trường Y-Dược. Để thực hiện được điều này, thí sinh nên sắp xếp nguyện vọng theo cách sau: Nếu yêu thích ngành y đa khoa, nguyện vọng 1 thí sinh vẫn nên đặt vào Đại học Y Hà Nội. Nguyện vọng 2 có thể đặt nguyện vọng vào Khoa Y-Dược của Đại học Quốc gia Hà Nội, rồi đến các nguyện vọng 3, 4, 5 vào ngành Y đa khoa của ĐH Y Thái Bình, Hải Phòng hay các trường khác có đào tạo ngành y.

PGS-TS Nguyễn Tiến Thảo đưa ra lời khuyên: “Ai cũng sợ Đại học Y Hà Nội có điểm chuẩn cao, nhưng biết đâu, vì sợ cao nên chạy sang các trường khác, người kiên trì ở lại có cơ hội đỗ. Các trường đại học không quan tâm đến nguyện vọng của thí sinh mà chỉ quan tâm đến điểm. Vì vậy, thí sinh cứ mạnh dạn đăng ký nguyện vọng, chỉ cần nhớ ưu tiên ngành mình yêu thích nhất, trường yêu thích lên trên. Tương tự với các ngành khác cũng nên sắp xếp nguyện vọng theo cách này để tăng cơ hội đỗ đại học”.

Đặng Chung Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Điểm chuẩn 2019 các trường Y-Dược: 24 điểm vẫn có cơ hội đỗ y đa khoa
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác