Print Thứ Tư, 08/03/2023 17:10 Gốc

Thời gian gần đây, dịch vụ lái xe hộ người sử dụng rượu, bia ngày càng được ưa chuộng. Khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm lái xe qua các ứng dụng trực tuyến. Đây là sự lựa chọn an toàn cho mọi người để sau mỗi cuộc vui có thể yên tâm ra về mà không sợ bị lực lượng công an kiểm tra, xử phạt do vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông.

Dịch vụ hữu ích

Hiện nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ lái xe hộ trên địa bàn thành phố như: GoCheap, Fast Go, Bạn uống tôi lái… Dịch vụ mang lại nhiều lợi ích đối với người sử dụng rượu bia, nhất là các khách hàng thường xuyên phải tiếp khách, uống bia rượu, mà không tiện để xe lại ở nơi xa lạ. Khách hàng chỉ cần tải app về điện thoại, cung cấp họ tên, số điện thoại, địa điểm và thời gian đưa đón. Cước phí được báo sẵn trên hệ thống, gói thấp nhất có giá 500 nghìn đồng cho 3 giờ đưa đón, với bán kính 20km nội thành. Với những khách hàng đi ngoại thành hoặc ra tỉnh ngoài với khoảng cách từ 150km trở lên sẽ thu phí phụ trội quãng đường… Trước khi nhận xe, tài xế kiểm tra giấy tờ xe của khách hàng, xem có đủ điều kiện tham gia giao thông, sau đó quay video, chụp hình lại tình trạng xe lúc nhận xe và bàn giao cho chủ xe sau khi hoàn thành nhiệm vụ “hộ tống” khổ chủ về đến nơi an toàn.

Ông Lê Văn Hùng, 58 tuổi, ở phố Khúc Thừa Dụ (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) cho biết, thời gian gần đây, lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có nồng độ cồn và các chất kích thích khác, góp phần giảm tai nạn giao thông do người sử dụng rượu, bia gây ra. Do công việc thường xuyên phải tiếp khách, nên mỗi lần uống bia, rượu, ông sẽ gọi đến đơn vị cung cấp dịch vụ lái xe giúp đưa xe và chủ xe về nhà an toàn. Đây là cách bảo đảm an toàn bản thân và người tham gia giao thông dù có tốn kém hơn. Đồng quan điểm, anh Phạm Mạnh Đạt, 33 tuổi, ở phố Đà Nẵng, quận Ngô Quyền cho biết, anh thường sử dụng dịch vụ thuê lái xe đưa xe về nhà mỗi khi tham gia cuộc nhậu, có sử dụng rượu, bia. Việc thuê người lái vừa bảo đảm an toàn, vừa tránh bị xử phạt nặng khi bị kiểm tra nồng độ cồn, đồng thờihạn chế xảy ra va quệt, thậm chí tai nạn giao thông…

Khi dịch vụ phát triển, nhiều người làm dịch vụ có mức thu nhập khá, nhất là vào các dịp lễ, Tết. Anh Trần Tiến Đạt, ở phố Hoàng Minh Thảo (quận Lê Chân) cho biết, anh là lái xe taxi, nay nhận thêm việc thuê người lái ôtô của khách. Theo anh Đạt, anh không chỉ vui vì có thêm thu nhập và quan trọng là ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông ngày càng rõ nét với tinh thần “Đã uống rượu bia, thì không lái xe”.

Nhiều lái xe hãng taxi nhận thêm dịch vụ thuê lái xe hộ cho người say rượu trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Người dùng cần tìm hiểu kỹ

Ngoài đặt xe trên app của hãng, khách hàng có thể sử dụng vụ của một số hãng taxi như: Nhận đưa người và xe về nhà an toàn sau khi đã uống rượu, bia; nhận đưa xe về vị trí theo yêu cầu của khách; đưa đón người đến điểm hẹn theo định vị đã cho trước đó… Một số hãng taxi tăng số lượng đầu xe; sử dụng các đầu số tổng đài khác nhau giúp tiết kiệm chi phí và thuận tiện đối với khách hàng khi liên hệ đặt xe… Anh Phạm Việt Tiệp, Giám đốc Marketing dịch vụ lái xe hộ GOcheap cho biết: “Công ty tuyển dụng lái xe với những yêu cầu cao, như: Có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên, từng lái các dòng xe dịch vụ như Grab, Uber hay các dịch vụ xe sân bay khác. Ngoài ra, các hãng cung cấp dịch vụ yêu cầu lái xe không có tiền án, tiền sự… Chúng tôi có quy định và cơ chế ràng buộc giữa khách hàng và tài xế, giúp khách hàng an tâm khi giao tài sản cho GOcheap”.

Tuy nhiên, dịch vụ đưa đón người uống bia, rượu vẫn khá mới mẻ. Quy định với lái xe còn lỏng lẻo nên vấn đề bảo đảm an toàn với khách hàng cũng như tài sản cá nhân còn nhiều điều đặt ra. Do đó, để bảo vệ chính mình, khi sử dụng dịch vụ đưa người sử dụng bia, rượu về nhà, người sử dụng dịch vụ cần chủ động tìm hiểu, chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tin cậy, hạn chế thấp nhất việc gặp những rủi ro về tài sản, tính mạng. Ngoài ra, người dùng cần trao đổi rõ với đơn vị cung cấp dịch vụ về trách nhiệm của mỗi bên, tránh xảy ra mất mát tài sản cũng như “đi đến nơi, về đến chốn” an toàn./.

Bài và Ảnh: Phạm Huy

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dịch vụ lái xe hộ người sử dụng bia, rượu đắt khách
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác