Print Thứ Tư, 22/01/2020 11:45 Gốc

Những ngày cận Tết, nhu cầu về chăm sóc xe ô tô tăng cao. Hầu hết các cơ sở chăm sóc xe bắt đầu ngưng nhận dịch vụ dọn nội thất tổng thể xe để phục vụ những khách hàng đã đăng ký trước. Một số cửa hàng rửa xe đã bắt đầu “rục rịch” tăng giá hơn so với ngày thường, nhưng lúc nào cũng kín khách. Riêng dịch vụ chăm sóc an toàn xe, khách hàng phải chờ đợi mới đến lượt…

Dịch vụ an toàn lốp đắt khách

Một trong những dịch vụ đắt khách trong những ngày cận Tết là chăm sóc an toàn lốp cho xe. Chuẩn bị bước vào những chuyến đi dài, thời điểm này nhiều chủ xe đưa xe đi căn chỉnh độ chụm bánh xe, cân lazang (mâm) và đảo lốp. Đây là dịch vụ rất cần thiết để vận hành xe thêm an toàn, vì xe chạy đạt độ cân bằng cao, lốp mòn đều, lazang bánh xe tròn đều, không vênh. Nhiều chủ cửa hàng cho biết, việc cân lazang, cân lốp rất quan trọng trong vận hành, vì nếu đạt chuẩn cả 4 bánh, xe đi sẽ không bị lắc, bị “nhao” lái. Do đó, mỗi lần cân lại toàn bộ bánh, căn cứ vào kết quả máy đo để có thể tính toán số lượng chì kẹp thêm để tạo độ cân bằng.

Kiểm tra lốp xe.

Những ngày giáp Tết, số lượng xe ô tô vào các điểm cân lốp, căn chỉnh thước lái, căn chỉnh độ chụm bánh xe càng nhiều. Tại Hải Phòng có khoảng 4-5 điểm có đủ thiết bị cân chỉnh được độ chụm, trong khi đó số lượng xe con khá nhiều, nên thường xuyên phải chờ nhau. Trung bình mỗi xe làm hết khoảng 30 phút, nhưng nếu cân cả lazang và bánh xe sẽ lâu hơn, do đó, tình trạng xe phải chờ nhau khá nhiều. Anh Thắng, chủ chuỗi cửa hàng Ô tô Xanh chi biết, thông thường, sau một vạn km, các chủ xe nên đưa xe đi căn chỉnh lại thước lái, căn chỉnh lại độ chụm bánh xe để xe vận hành an toàn hơn. Đối với những xe thường xuyên vận hành tại những tuyến đường xấu thì thời gian cân chỉnh độ chụm sớm hơn. Tại chuỗi cửa hàng Ô tô Xanh có hệ thống máy căn chỉnh của hãng Hunter (Mỹ), bảo đảm cân bánh xe, thước lái, độ chụm đạt chuẩn theo xe. Những ngày giáp Tết, lượng khách đông, nhưng chuỗi cửa hàng Ô tô Xanh không tăng giá dịch vụ, duy trì như ngày thường.

Với nhu cầu đi dài ngày, lo sợ không có gara mở cửa sửa chữa trong dịp Tết, nên nhiều chủ xe rất muốn bảo dưỡng xe trước Tết để có những chuyến đi xa an toàn. Tuy nhiên, những ngày sát Tết, các chủ xe chủ yếu là bảo dưỡng cấp độ nhỏ như: thay dầu, nước làm mát, bổ sung dầu phanh, bơm hơi cân lốp. Hiện nay, một số cơ sở ở Hải Phòng có hệ thống bơm khí ni-tơ (N2) thay cho hơi thông thường, đang được khá nhiều chủ xe tìm đến. Điểm nổi trội của khí N2 trong bánh xe so với bơm hơi thông thường là vận hành trong thời gian dài nhưng khí không giãn nở, hoặc gặp thời tiết lạnh bánh xe cũng không bị xuống hơi. Thông thường ở các điểm bơm khí N2, giá bơm mỗi bánh xe ô tô khoảng 20.000 đồng – 40.000 đồng. Nếu dùng ổn định, từ 3 đến 6 tháng mới phải bơm bổ sung, có thể bổ sung thêm N2 hoặc bơm hơi bình thường cũng được.

Rửa xe rục rịch tăng giá

Trái ngược với dịch vụ an toàn lốp không tăng giá, dịch vụ chăm sóc nội thất, ngoại thất xe ô tô bắt đầu rục tịch tăng giá, với mức tăng khoảng 20-30% so với ngày thường. Trung bình, rửa mỗi chiếc xe con (sedan hoặc hatback) có mức giá từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng; xe 7 chỗ hoặc xe bán tải giá cao hơn, khoảng 120.000- 150.000 đồng/xe. Nhiều cơ sở rửa xe dùng những loại chất tẩy rửa không chạm, nhập khẩu từ Mỹ, Nhật hoặc Châu Âu với các gói dịch vụ hoàn thiện chăm sóc xe có mức giá cao hơn. Thậm chí có nơi rửa xe dịch vụ cao cấp có giá lên đến 350.000 đồng/xe. Với gói cao cấp, xe được chăm sóc kỹ, bảo đảm yên tâm đối với khách hàng. Riêng rửa khoang máy động cơ giá dao động từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng, đối với từng loại xe.

Dù không muốn tăng giá dịch vụ rửa xe, nhưng những ngày giáp Tết, một số cơ sở vẫn phải tăng, không phải vì lợi dụng Tết để “kiếm thêm”, mà chủ yếu là bù vào chi phí phát sinh. Anh Long, chủ cơ sở rửa xe tại phố Hoàng Diệu cho biết, sở dĩ rửa xe ngày Tết buộc phải tăng giá vì thời điểm này rất thiếu nhân công, phải thuê người ngoài với giá cao hơn, do đó buộc phải tăng giá để bù vào phần chênh lệch của những người đã nghỉ Tết. Một số loại dung dịch đặc chủng để rửa xe cũng khó khăn về nguồn cung ứng, giá vận chuyển cao, nên bắt buộc phải tăng giá. Còn chị Hồng, cơ sở rửa xe Green ở đường Lê Hồng Phong cho biết, cơ sở Green chỉ làm việc đến hết ngày 28 âm lịch, vì ngày 29, 30 âm lịch không có nhân viên rửa xe, nếu có thì mức giá thuê sẽ rất cao. Chị còn dặn nhân viên bảo vệ, nếu thấy xe của anh em, bạn bè đến, không có thợ rửa xe, nếu cần gấp thì tự lấy vòi nước để rửa để có xe sạch đi Tết.

Những ngày giáp Tết, một số dịch vụ khác về chăm sóc nội thất cho xe bắt đầu ngừng nhận khách mới như: dọn nội thất toàn xe, may ghế da, vì đây là dịch vụ phải mất cả ngày, thậm chí 2-3 ngày mới hoàn thiện. Nhìn chung, trong dịp Tết này, dịch vụ chăm sóc xe ô tô tăng giá chủ yếu là các cơ sở rửa xe, song các cơ sở chăm sóc xe luôn kín khách, tình trạng chờ nhau một vài giờ là điều khó tránh khỏi, do đó, cần đưa xe đi chăm sóc sớm để đỡ mất thời gian.

Đức Phong/Theo Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dịch vụ chăm sóc xe ô tô ngày Tết: Nhu cầu tăng cao
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác