Print Thứ Ba, 17/03/2020 17:22 Gốc

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID – 19, gần đây, nhiều trường học ở Hà Nội triển khai dạy online, trực tuyến để kịp với chương trình học. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là việc kiểm tra, đánh giá với hình thức này sẽ ra sao.

Trả lời vấn đề này, PGS TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Trung học, Bộ GD&ĐT cho biết, giáo viên phải giao nhiệm vụ cho học sinh và học sinh sẽ phải làm báo cáo, thu hoạch, bài tập… Khi học sinh đi học trở lại, nhà trường tổ chức kiểm tra, đánh giá để công nhận kết quả để bảo đảm học sinh nắm được kiến thức. Theo kế hoạch này phải đảm bảo hoàn thành tuyển sinh đầu cấp, thi THPT quốc gia trước năm học mới.

Dạy học trực tuyến đang là một trong những giải pháp tối ưu của ngành giáo dục trước tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN.

PGS TS Nguyễn Xuân Thành cho rằng, cần hướng đến một cách học bài bản, đảm bảo có sự tương tác giữa thầy trò. Các trường tổ chức dạy học qua internet, truyền hình để khi học sinh quay trở lại trường thì tổ chức ôn tập, kiểm tra và công nhận kết quả học tập. Đối với các hình thức khác như: Zalo, Facebook, email không thể đáp ứng tất cả các yêu cầu và không chính thức vì không kiểm soát được quá trình học tập.

Trước đó, công văn của Bộ GD&ĐT gửi các sở GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường phân công giáo viên giao nhiệm vụ học tập theo nội dung bài học và hướng dẫn học sinh thực hiện các buổi học qua internet, trên truyền hình; phối hợp với gia đình học sinh có biện pháp quản lý hoạt động học của học sinh qua internet, trên truyền hình; nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập đã giao cho học sinh. Khi học trên truyền hình, học sinh phải ghi chép, làm bài tập, thực hành, sau đó gửi bài tập đầy đủ cho thầy cô qua email, tin nhắn…

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phối hợp với gia đình có biện pháp quản lý hoạt động học của học sinh và giáo viên phải có nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ đã giao cho học sinh. Các nhà trường, giáo viên không tổ chức kiểm tra để lấy điểm trên trực tuyến. Khi học sinh đi học trở lại, tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua internet, trên truyền hình; phần kiến thức đã được học qua internet và truyền hình sẽ được kế thừa, nhằm tối ưu thời gian, bảo đảm chương trình.

PGS TS Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh: Bộ GD&ĐT tiếp tục lùi thời điểm kết thúc năm học và thời gian thi THPT quốc gia 2020. Do đó, các nhà trường cần tính toán tinh giản nội dung dạy học, phần nào học sinh đã được học qua mạng, qua truyền hình, thì sẽ tính toán thời gian để hoàn thành nốt phần kiến thức còn lại. Trước khi bắt đầu năm học mới, phải hoàn thành tuyển sinh đầu cấp, thi THPT quốc gia.

Lê Vân/ Báo Tin tức

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dịch COVID-19: Chỉ công nhận kết quả dạy online và trên truyền hình
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác