Print Chủ Nhật, 17/02/2019 18:37

Trong khi nhiều điểm di tích văn hóa tâm linh nhất là các di tích theo hình thức xã hội hóa đang bộc lộ những  lộn xộn, thì có một di tích đang ngày càng trở thành điểm sáng về công tác quản lý. Đó là Di tích Bạch Đằng Giang, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng với tiêu chí “3 không”.

Bãi cọc lim mô phỏng bãi cọc lịch sử ba lần thủy chiến đánh tan giặc ngoại xâm phương Bắc. Năm Mậu Tuất 938, Đức vương Ngô Quyền lãnh đạo nhân dân ta đánh bại quân Nam Hán, gây dựng nền tự chủ của dân tộc sau hàng nghìn năm Bắc thuộc. Năm 981, dưới thời vua Lê Đại Hành, nhà nước dù còn non trẻ nhưng đã dám đương đầu với đại quân Tống để bảo vệ nền độc lập tự chủ ấy. Năm 1288, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng quân, dân Đại Việt gây chấn động thế giới với chiến thắng Bạch Đằng lần 3, đánh bại quân xâm lược Mông – Nguyên. Tất cả những chiến công hiển hách của ngàn năm lịch sử đang được hàng ngày kể lại cho thế hệ sau tại Khu di tích Bạch Đằng Giang.

Ông Mai Đình Thảo – Du khách Tp Hải Phòng

tôi đến đây rất là nhiều lând rồi tôi cảm thấy khu dt lịch sử bạch đằng giang là nơi gd truyền thống lòng yêu nước giữ nước của dt ta. Khu di tích rất hoành tráng quy mô xứng tầm với chiến thắng Bạch Đằng Giang

Khu di tích Bạch Đằng Giang được chỉnh trang, tôn tạo theo nguồn xã hội hóa. Đã có hơn 200.000 lượt du khách đến với Di tích Bạch Đằng Giang chỉ trong 2 tuần đầu năm mới Kỷ Hợi. Nhưng không bất cứ một loại phí nào được thu, kể cả phí gửi xe. Không rác thải. Không hàng quán kinh doanh thương mại… Đây chính là tôn chỉ mà Ban quản lý khu di tích Bạch Đằng Giang, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng xây dựng từ hơn 10 năm nay.

Bà Nguyễn Thị Hiệp – Du khách tỉnh Thái Nguyên

Ở đây có ưu điêm là k thu phí, rất là sạch, không có bán hàng rong. Tôi mong muốn là tất cả các điểm tham quan du lịch trong toàn quốc cũng đc thực hiện như nơi này

Theo đại diện ban quản lý, để xây dựng được khu di tích Bạch Đằng Giang như ngày nay phải kể đến sự tham gia tự nguyện, công đức về nhân lực của người dân xung quanh khu di tích vào các hoạt động trông xe, dọn dẹp vệ sinh.

Ông Triệu Đình Trường – Ban Quản lý Di tích Bạch Đằng Giang

Bà con thập phương về chiêm bái thì giọt dầu là kinh phí duy trì hoạt động lễ lạt dâng các cụ. Bà con công đức nhờ ban quản lí dâng lại duy trì các cụ hàng năm và ở đây cg có nhiều dn xung quanh thành phố, khi công đức ngừoi ta k nói giá trị, người công đức gạch, người công đức ngoi, gôc làm đền chùa..

Năm sau du khách thường đến đông hơn năm trước. Rõ ràng không phải bằng cách áp dụng thu phí, Bạch Đằng Giang vẫn đang làm tốt trong việc tu bổ và tôn tạo các di tích. Và một di tích đã đi vào bài thơ Bạch Đằng hải khẩu của Nguyễn Trãi: Quan hà hiểm yếu trời kia đặt/ Hào kiệt công danh đất ấy từng vẫn đang giữ được vẹn nguyên ý nghĩa./.

Nguồn. VNews

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Di tích "ba không" ngày càng hút du khách
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác